Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-วอนอนุรักษ์สุสานลิงค่างแหล่งประวัติศาสตร์สำคัญ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ก.ย. 59 เวลา 10:55:52 น.

จำนวนผู้ชม : 350

สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งกั้นบริเวณสุสานลิง-ค่าง บนยอดเขาล้อน ตำบลลิพัง ให้เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญ หลังเพิ่งค้นพบเป็นจำนวนมาก

จากกรณีชาวบ้านในพื้นที่ตำบลลิพัง อำเภอปะเหลียน พบชิ้นส่วนของหัวกะโหลก ฟันกราม คาง กระดูกสะโพก ซี่โครง และอื่นๆ ของสัตว์ป่าจำพวกลิงและค่าง บนยอดเขาล้อน หมู่ที่ 5 ตำบลลิพัง เป็นจำนวนมาก เบื้องต้น สันนิษฐานว่าเป็นโครงกระดูกของลิงและค่าง ที่ใช้พื้นที่แห่งนี้เป็นสุสาน ซึ่งเมื่อบาดเจ็บหรือรู้ว่าตัวเองกำลังจะตายจะมานอนพักที่นี่ก่อนซากจะทับถมกันมายาวนานหลายสิบปี

ล่าสุด นายประทีป โจ้งทอง ประธานที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จังหวัดตรัง กล่าวว่าเมื่อครั้งอดีตบริเวณเขาล้อนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแนวเทือกเขาบรรทัดมีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก รวมทั้งยังมีพื้นที่เชื่อมต่อไปยังป่าโกงกาง และ ทะเลอันดามันฝั่งทิศใต้ จึงมีฝูงลิงและค่างอาศัยอยู่มากมาย ดังนั้น เมื่อเกิดโรคระบาดขึ้นจึงทำให้สัตว์ป่าเหล่านี้ค่อยๆล้มตายลงจนเหลือแต่หัวกะโหลกและโครงกระดูก กลายเป็นสุสานที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 50 ปีแล้ว ต่างไปจากยุคปัจจุบันที่มีลิงและค่างจำนวนลดน้อยลงมากแล้ว

ทั้งนี้ ลิงและค่างเหล่านี้มักจะลงจากเขาล้อนซึ่งมีสภาพเป็นหน้าผาสูงชัน ก่อนไต่ไปตามป่าโกงกางลงสู่ท้องทะเล เพื่อจับกุ้งหอยปูปลากิน พร้อมทั้งนำอาหารบางส่วน โดยเฉพาะหอยใส่กระพุ้งแก้ม หรือที่เรียกว่าแก้มลิง แล้วนำกลับขึ้นมากะเทาะกินบนยอดเขา จนทำให้ต่อมามีผู้พบเปลือกหอยอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งตอนแรกชาวบ้านเข้าใจผิดว่าเป็นฝีมือของภูติผีปีศาจที่ชื่อว่า ผีหลังกลวง กระทั่งภายหลังเมื่อนักโบราณคดี เข้ามาตรวจสอบจึงได้รู้ว่าเป็นฝีมือของลิงและค่างที่นำหอยขึ้นมากินบนยอดเขานั่นเอง

นอกจากนั้น บริเวณเขาล้อนยังเคยพบซากช้างโบราณมาแล้ว จึงถือเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรรีบเร่งเข้ามาดูแลและกั้นพื้นที่โดยรอบ เพื่อทำการอนุรักษ์ หรือสร้างเป็นอนุสรณ์ มิเช่นนั้นจะมีผู้คนเข้ามาเก็บหัวกะโหลก และโครงกระดูกของลิงและค่างเหล่านี้ไปเป็นของที่ระลึก หรือของสะสมส่วนตัว จนไม่เหลือสภาพความเป็นแหล่งโบราณคดีที่มีค่าอีกต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS