Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สตง.สั่งสอบเพิ่มโครงการส่งเสริมอาชีพคนบุรีรัมย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ก.ย. 59 เวลา 21:54:14 น.

จำนวนผู้ชม : 376

ข่าว 3 มิติ ยังเกาะติดกรณีกลุ่มเกษตรกรหลายพื้นที่ที่บุรีรัมย์ ถูกบริษัทจำหน่ายปุ๋ยฟ้องร้องเรียกค่าปุ๋ย ที่พวกเขารับมาจากโครงการให้เปล่าของ อบจ.บุรีรัมย์กว่า 40 ล้านบาท ล่าสุดเกษตรกรยังคงเดินหน้าขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินสั่งกำชับเร่งสอบตรวจสอบเพิ่ม เพราะเป็นโครงการที่กระทบต่อประชาชนกว่า 1 แสนคน 

โครงการส่งเสริมอาชีพของคนบุรีรัมย์ เป็นโครงการที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ ได้จัดทำขึ้นต่อเนื่อง 4 ปี ตั้งแต่ปี 2555-2558 เป็นลักษณะแบบให้เปล่า โดยมีนายอดุลย์ กองชนะ ในฐานะผู้อำนวยการกองส่งเสริมคุณภาพชีวิต อบจ.บุรีรัมย์ เป็นผู้ประสานกับเกษตรจังหวัด และเกษตรอำเภอ ให้กลุ่มเกษตรกรลงชื่อขอรับการสนับสนุนจาก อบจ.บุรีรัมย์ ในการจัดหาปุ๋ยมาให้เกษตรกร 

เมื่อโครงการได้รับการอนุมัติจากผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ อบจ.บุรีรัมย์ ก็จะจ่ายเงินค่าปุ๋ยอินทรีย์ ผ่านการโอนเข้าบัญชีกลุ่มเกษตรกร ก่อนตัวแทนกลุ่มเกษตรจะเซ็นต์มอบอำนาจการเบิกถอนเงิน เพื่อให้นำเงินไปจ่ายให้กับผู้ค้าปุ๋ย จากการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โครงการส่งเสริมอาชีพของคนบุรีรัมย์ พบว่าเกษตรกรไม่มีหน้าที่โดยตรงในการจ่ายเงินค่าปุ๋ยหรือค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะทุกขั้นตอนนายอดุลย์ กองชนะ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมคุณภาพชีวิต อบจ.บุรีรัมย์ ในขณะนั้น ซึ่งปัจจุบันลาออกจากราชการไปแล้ว เป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด

อีกด้านหนึ่ง สำนักตรวจสอบพิเศษภาค 4 ตรวจสอบพบว่า การเบิกจ่ายเงินอุดหนุนโครงการส่งเสริมอาชีพของคนบุรีรัมย์ งบประมาณปี 2555-2557 เป็นเงิน 337 ล้านบาท มีพิรุธ เช่นราคาจัดซื้อปุ๋ยอินทรีย์แพงกว่าท้องตลาด และการอุดหนุนงบประมาณไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงมหาดไทย เกี่ยวกับการตั้งงบประมาณรายจ่าย และการใช้จ่ายงบประมาณหมวดเงินอุดหนุนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นอกจากนั้นยังพบว่ามีสมาชิกสภา อบจ.บุรีรัมย์ เข้ามาแสวงหาประโยชน์จากโครงการ สร้างความเสียหายแก่ทางราชการ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินจึงแจ้งข้อมูลการตรวจสอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ

แต่ในระหว่างการตรวจสอบ ยังพบว่า อบจ.บุรีรัมย์ อยู่ระหว่างการดำเนินการโครงการส่งเสริมอาชีพของคนบุรีรัมย์ ในปีงบประมาณ 2558 จำนวนเงินประมาณ 201 ล้านบาท สำนักตรวจสอบพิเศษภาค 4 จึงมีหนังสือถึง อบจ.บุรีรัมย์ และผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2558 แจ้งให้ทบทวนและพิจารณาระงับโครงการ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ได้สั่งชะลอโครงการไว้ก่อน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS