Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมอยุธยา ต.หัวเวียงเจอหนักสุด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ก.ย. 59 เวลา 21:51:21 น.

จำนวนผู้ชม : 598

หลังเขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำออก ทำให้บางอำเภอในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วม โดยที่อำเภอเสนา น้ำท่วมหนักที่สุด ชาวบ้านกว่า 700 ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน 

นายประยูร รัตนเสนีย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และนางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ. ลงพื้นที่ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา ตรวจเยี่ยมประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเขื่อนเจ้าพระยาเร่งปล่อยระบายน้ำลงมาล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ซึ่งพบว่าตำบลหัวเวียง เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำน้อย น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านต้องขนย้ายสิ่งของไว้บนที่สูง ส่วนพืชไร่ พืชผักสวนครัวจมน้ำเสียหายไปทั้งหมด 

แต่สถานการณ์น้ำในขณะนี้เริ่มลดลงเล็กน้อย หลังจากเขื่อนเจ้าพระยาลดการระบายน้ำลงมาจากเดิมระบายอยู่ที่ 700-719 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที วันนี้ได้ลดการระบายลงเหลือ 659 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำลงมาบางเล็กน้อย ส่วนที่ตำบลหัวเวียง เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ จึงถูกน้ำท่วมก่อนทุกพื้นที่เสมอ 

สำหรับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีประชาชนได้รับผลกระทบจากการปล่อยระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยาครั้งนี้รวมทั้งหมด 7 ตำบล 38 หมู่บ้าน 716 หลังคาเรือน

ส่วนสถานการณ์น้ำล่าสุด ดร.ทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ปริมาณฝนลดลงด้วยอิทธิพลของร่องมรสุมขยับขึ้นไปบริเวณประเทศเมียนมา แต่หลังจากนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าร่องมรสุมจะค่อยๆ ขยับลงมา ทำให้ภาคเหนือตอนบนจะมีฝนตกหนักกระจายในหลายพื้นที่ ส่งผลดีต่อสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ

โดยปัจจุบันปริมาณน้ำใช้การได้ทั่วประเทศมีประมาณ 13,000 ล้านลูกบาศก์เมตร มากกว่าหากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกับปีที่แล้ว เช่นเดียวกับในส่วนของลุ่มน้ำเจ้าพระยามีน้ำใช้การได้ประมาณ 4,700 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งมากกว่าปริมาณน้ำเมื่อสิ้นฤดูฝนในปีที่แล้ว ถือเป็นสัญญาณที่ดี หากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องปริมาณมากในหลายๆ พื้นที่ รวมไปถึงปฏิบัติการฝนหลวงที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ จะมีส่วนทำให้ช่วยเก็บน้ำไว้ใช้สำหรับสนุนภาคการเกษตรหรือปลูกข้าวรอบสองได้มากขึ้น 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS