Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สกลนคร-ชาวบ้านช่วยกันจับงูเหลือมยักษ์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ก.ย. 59 เวลา 16:05:57 น.

จำนวนผู้ชม : 3,048

ชาวบ้านช่วยกันจับงูเหลือมตัวยาวเกือบ 5 เมตร ขดอยู่ในพงหญ้า คาดก่อนหน้านี้เขมือบลูกหมูที่เลี้ยงไว้ไปร่วม 100 ตัว ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่นำงูไปปล่อยในป่าลึก

งูเลือมยักษ์ตัวดังกล่าวเมื่อชาวบ้านจับได้จึงถ่ายรูปเก็บไว้ มีลำตัวยาวเกือบ 5 เมตร ขนาดใหญ่ประมาณต้นขา ชาวบ้านต้องใช้เวลากว่าครึ่งวันช่วยกันจับ โดยนายธาตุ ดาบศรีพาย อายุ 47 ปี อาชีพเลี้ยงหมูดำ บนเกาะดอนกลางหนองหาร เล่าว่าเป็นคนเห็นงูเหลือมยักษตัวนี้เป็นคนแรกเมื่อเช้าวันนี้ขณะนำอาหารไปเลี้ยงหมูดำตามปกติ ซึ่งเลี้ยงแบบปล่อยธรรมชาติบนเกาะกลางหนองหาร เมื่อพายเรือแจวถึงเกาะได้ยินเสียงหมูร้องดังระงมจึงรีบวิ่งไปดู ถึงกับขนลุกเมื่อพบเจ้างูเหลือมขนาดใหญ่ตัวสีดำเงาวับขดตัวอยู่ในผืนหญ้าใกล้กับคอกหมูดำและกำลังจะเลื้อยเข้าไปในคอกหมู ตนเองกลัวมากทำได้เพียงโยนกิ่งไม้ไล่งูยักษ์ให้ออกห่างจากคอกหมู จากนั้นจึงโทรศัพท์ตามชาวบ้านมาช่วยจับ โดยใช้ห่วงคล้องหัวและลำตัวงูไว้ได้อย่างทุลักทุเล

นายธาตุ บอกด้วยว่าหลายปีที่ผ่านมากลุ่มผู้เลี้ยงหมูดำต่างเคยสงสัยว่ามีคนร้ายเข้ามาขโมยลูกหมูไปบ่อยๆแต่ไม่สามารถรู้ได้ว่าหายไปกี่ตัวเพราะกลุ่มผู้เลี้ยงหมูเลี้ยงแบบปล่อยหากินตามธรรมชาติ เพียงนำอาหารมาให้ในตอนเช้าเท่านั้น เมื่อโตได้ขนาดจะนำออกไปขาย แต่คาดว่าหลายปีที่ผ่านมามีลูกหมูหายไปรวมๆกันหลายเจ้านับ 100 ตัว จนต้องตั้งกลุ่มชาวบ้านสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปเฝ้าหมูดำบนเกาะ จึงเชื่อว่าลูกหมูที่หายไปคงตกเป็นอาหารจานเด็ดของเจ้างูเหลือมยักษ์อย่างแน่นอน นอกจากนี้เมื่อปี 58 มีลูกกระบือ หายไป 2 ตัวอีกด้วย อย่างไรก็ดี กลุ่มชาวบ้านต่างพากันกลัวเพราะเชื่อว่างูเหลือมยักษ์ไม่ได้มีตัวเดียว เพราที่จับได้เป็นงูเพศผู้ อาจออกลูกออกหลานไว้ก็ได้ ทางกลุ่มผู้เลี้ยงหมูดำจึงต้องเตือนลูกหลานให้ระมัดระวังมากขึ้น

สำหรับงูยักษ์ตัวนี้ เบื้องต้น ชาวบ้านนำไปขังไว้ในกรงตาข่ายเหล็กภายในวัดเหนือ บ้านท่าวัด ให้ผู้ใหญ่บ้านแจ้งไปยังอำเภอเพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ นำเจ้างูยักษ์ตัวนี้ไปปล่อยในป่าลึกต่อไป พร้อมวอนไปยังหน่วยงานภาครัฐ เข้ามาให้ความกระจ่างกับชาวบ้านกรณีงูเหลือมบนเกาะในหนองหารเพราะขณะนี้กลุ่มชาวบ้านต่างหวาดกลัวกันมาก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS