Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

26 ปี สืบ นาคะเสถียร กับชุมชนอนุรักษ์ป่าห้วยขาแข้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ก.ย. 59 เวลา 12:00:28 น.

จำนวนผู้ชม : 908

วันที่ 1 กันยายนของทุกปี เป็นวัน สืบ นาคะเสถียร บุคคลที่ปกป้องและอนุรักษ์ผืนป่า แม้จะจากโลกนี้ไปแล้ว 26 ปี แต่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้สานต่อแนวคิดโดยให้ชุมชนร่วมอนุรักษ์ผืนป่ากระจายโดยรอบกว่า 43 ชุมชน ทำให้ป่าห้วยขาแข้ง 1.8 ล้านไร่ ไม่ถูกคุกคาม ทั้งป่าไม้ และสัตว์ป่า ต่างขยายพันธุ์เพิ่ม

แม้ สืบ นาคะเสถียร จะจากโลกนี้ไปแล้วถึง 26 ปี แต่แนวคิดด้านอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมธรรมชาติของสืบ นาคะเสถียร ยังคงเป็นแบบอย่างให้แก่คนรุ่นหลัง เห็นได้จากความอุดมสมบูรณ์ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งแห่งนี้ ที่เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจของทุกภาคส่วน ร่วมกันปกป้องผืนป่าแห่งนี้ด้วยจิตสำนึก จาการกระตุ้นด้วยอุดมการณ์ของสืบ ที่แลกมาด้วยชีวิต

ทำให้วันนี้ หน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน ยังคงร่วมจัดกิจกรรมรำลึก 26 ปี สืบ นาคะเสถียร เริ่มด้วยพิธีทำบุญและถวายสังฆทานเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับสืบ นาคะเสถียร และ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมกันนี้ยังมีพิธีวางหรีดด้านหน้ารูปปั้น สืบ นาคะเสถียร เพื่อรำลึกถึงคุณความดีของสืบ นาคะเสถียร ที่ได้ทำไว้ให้กับผืนป่าห้วยขาแข้งแห่งนี้ แต่กิจกรรมสำคัญตามแนวคิดของสืบ นาคะเสถียร ในการอนุรักษ์ป่า คือ การจัดการป่าอยู่ร่วมกับชุมชนด้วยการจัดตั้งเครือข่ายป่าชุมชน จนทำให้วันนี้ป่าห้วยขาแข้งมีเครือข่ายป่าชุมชนรอบพื้นที่แนวกันชนมากถึง 43 ชุมชนตามแนวคิด ป่าอยู่ได้ คนต้องอยู่ได้ จากการใช้ประโยชน์จากป่า และดูแลป่าไปด้วยพร้อมๆกัน อย่างเช่นชุมชนบ้านเขาเขียว อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี เป็นหนึ่งในเครือข่ายป่าชุมชนห้วยขาแข้ง ที่ประสบความสำเร็จ วันนี้ ชาวบ้านกว่า 121 หลังคาเรือน สามารถดำรงชีวิตอยู่ร่วมกับป่าอย่างสมดุล ด้วยการทำเกษตรกรรม จากแหล่งน้ำที่ไหลมาจากป่าห้วยขาแข้งตลอดทั้งปี และ บางส่วนสามารถหาของป่าในเขตแนวกันชนตามข้อตกลงของคนในชุมชน ทั้งการกำหนดจำนวนชาวบ้าน และช่วงเวลาที่จะเข้าหาของป่า ขณะเดียวกันชุมชนจะจัดเวรยามร่วมกันดูแลป่าห้วยขาแข้งไม่ให้เกิดการบุกรุก หรือทำลายสัตว์ป่า

วันนี้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เป็นพื้นที่ป่า ที่แทบจะไม่พบการบุกรุก และยังคงความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์ป่าและไม้ป่า ในพื้นที่เกือบ 1.8 ล้านไร่ ผืนป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่มีความใหญ่เป็นอันดับ 2 ของไทย และถือเป็นหนึ่งในผืนป่าตะวันตกของไทย ที่องค์การยูเนสโก้ ได้ประกาศให้เป็น มรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของไทย


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS