Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เสียค่าปรับใบสั่งผ่านธนาคารได้เริ่ม 1 ก.ย.นี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 ส.ค. 59 เวลา 13:17:01 น.

จำนวนผู้ชม : 554

เสียค่าปรับใบสั่งผ่านธนาคารได้เริ่ม 1 ก.ย.นี้

สตช.ร่วมกับธนาคารกรุงไทย ขยายช่องทางรับชำระค่าปรับจราจรผ่านตู้เอทีเอ็ม และ เน็ตแบงก์ เริ่ม 1 กันยายน ผบ.ตร.เผยแนวคิดนำภาคเอกชนร่วมแก้ปัญหาจราจร หากเป็นประโยชน์กับประชาชนยินดีปฏิบัติตาม

พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย นายวรภัค ทันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย แถลงความร่วมมือขยายช่องทางการชำระค่าปรับจราจรด้วยวิธีการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์

โดยพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ระบุว่าที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนดให้การชำระค่าปรับต้องไปที่สถานีตำรวจ หรือ กองบังคับการตำรวจจราจร และกองบังคับการตำรวจทางหลวงเท่านั้น จึงปรับแก้กฏหมายให้สามารถชำระค่าปรับผ่านธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ตามนโยบายอีเพย์เม้นต์ของรัฐบาล เพื่อลดขั้นตอน และระยะเวลาเดินทางของประชาชน โดยเชื่อว่าจะลดการกระทบกระทั่งระหว่างประชาชนกับตำรวจ นอกจากนี้ ในอนาคตมีแนวคิดจะนำรถใช้ไฟฟ้าติดกล้องเพื่อตรวจจับการจอดรถกีดขวางจราจร ในพื้นที่แออัด รวมถึงการตรวจจับรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ที่ใช้ทะเบียนปลอม ซึ่งจะขยายไปใช้งานในพื้นที่ 3 จังหวัดชาดแดนภาคใต้ เพื่อสนับสนุนงานด้านความมั่นคง

ด้านพลตำรวจโท อนันต์ ศรีหิรัญ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าที่ผ่านมามีประชาชนเสียค่าปรับใบสั่งกว่า 40%ซึ่ง โดยย้ำว่าในอนาคตจะพิจารณาสำหรับผู้ที่กระทำผิด พ.ร.บ.จราจร ซ้ำจะเพิ่มโทษ หรือ พักใช้ใบอนุญาตขับขี่ เพื่อแก้ปัญหาผู้ใช้รถใช้ถนน

ด้านนายวรภัค กล่าวว่าตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนนี้ ประชาชนที่ได้รับใบสั่งจราจรในรูปแบบที่ไม่ยึดใบขับขี่ ซึ่งเป็นใบสั่งจากกล้อง และมีแถบบาร์โค้ดสามารถนำไปชำระผ่านช่องทางธนาคารกรุงไทยกว่า 1,200 สาขา หรือ ตู้เอทีเอ็มกว่า 9,000 ตู้ทั่วประเทศ และเน็ตแบงก์ได้ ส่วนการชำระค่าปรับรูปแบบใบสั่งเล่มผ่านช่องทางธนาคาร อยู่ระหว่างการพัฒนาระบบ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS