Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิษณุโลก-เปิดโครงการฝึกอาชีพ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ม.ค. 59 เวลา 18:39:25 น.

จำนวนผู้ชม : 653

มีงาน-มีเงิน-มีโอกาส เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จังหวัดพิษณุโลก นำมาบริหารจัดการทรัพยากรในท้องถิ่นให้เกิดอาชีพกับชาวบ้านหลายๆ กลุ่ม 

อำเภอพรหมพิราม โรงเรียนพรหมพิรามวิทยาก็จัดกิจกรรมฝึกอาชีพนักเรียน ผ่านโครงการตลาดนัดอาชีพ ซึ่งครั้งนี้มีอาหารและสินค้าที่นักเรียนทำกันเองถึง 30 ร้าน 

ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่ให้ประสบการณ์ตรงให้กับนักเรียน ทั้งในด้านการซื้อ-ขาย การผลิต การโฆษณา-ประชาสัมพันธ์สินค้า การทำบัญชี การออมทรัพย์ ที่สำคัญสินค้าต่างๆ เกิดจากการเรียนรู้ของตนเอง 

สำหรับคำตอบของน้องๆ ในกิจกรรมนี้ เด็กๆ บอกว่า ประสบการณ์นี้จะติดตัวเราไป (แม้เราจะเรียนประสบผลสำเร็จหรือไม่) เพราะความรู้ตรงนี้ จะช่วยเราในชีวิตจริงได้ เช่นเดียวกับคำตอบที่บอกว่า กิจกรรมนี้ช่วยทำให้เราเข้าสังคมได้ดีขึ้น เพราะถ้าการเรียนเก่ง แต่ก็ต้องเรียนรู้การเข้ากับสังคมด้วย

ส่วนที่ อำเภอชาติตระการ ที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ออกฝึกอาชีพระยะสั้นให้กับกลุ่มสตรีตามหมู่บ้านต่างๆ เพื่อให้กลุ่มผู้หญิงที่มีอาชีพเกษตรกรแต่ประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดรายได้ สามารถสร้างรายได้ในระยะเวลาสั้น โดยไม่ต้องไปหางานทำไกลบ้านเหมือนในอดีต ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ผู้หญิงมักถูกล่อลวงและถูกเอาเปรียบเรื่องค่าแรง 

โดยโครงการนี้ มุ่งเน้นการต่อยอดในกลุ่มอาชีพทอผ้า เพื่อสร้างเสริมรายได้ใน 2 พื้นที่ คือ กลุ่มทอผ้าบ้านนาเมือง หมู่ที่ 8 ต.ป่าแดง ซึ่งเป็น กลุ่มงานหัตถกรรมผ้าทอลายเชิงเอกลักษณ์ของพื้นที่ 

และกลุ่มตัดเย็บเสื้อผ้า หมู่ที่ 1 ต.นครไทย ซึ่งเป็นกลุ่มงานหัตถกรรมผ้าทอพื้นเมืองที่นำมาแปรรูปเป็นกระเป๋าผ้าและงานหัตถกรรมประดิษฐ์ต่างๆ โดยการดำเนินการในเชิงป้องกันปัญหาดังกล่าว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS