Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมียนมาสำรวจความเสียหายจากแผ่นดินไหว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ส.ค. 59 เวลา 11:54:46 น.

จำนวนผู้ชม : 163

หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ทางภาคกลางของเมียนมา เมื่อวานนี้ ล่าสุดเจ้าหน้าที่กู้ภัย เร่งเข้าตรวจสอบความเสียหายตามโบราณสถานต่างๆ และพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 คน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเมียนมา ออกสำรวจความเสียหายจากแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ตามพื้นที่ประสบภัยแล้ว โดยที่เมืองท่องเที่ยวสำคัญ อย่างพุกาม เมืองหลวงเก่าที่เต็มไปด้วยเจดีย์โบราณ สร้างขึ้นระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 10-14 ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวไปทางเหนือเพียง 30 กิโลเมตร มีรายงานว่า พบเจดีย์ได้รับความเสียหาย 185 แห่ง และมีนักท่องเที่ยวชาวสเปนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยขณะกำลังชมพระอาทิตย์ตก

แรงสั่นสะเทือนยังทำให้กระจกหน้าต่างของอาคารรัฐสภาในกรุงเนปิดอว์ ที่อยู่ห่างออกไป 200 กิโลเมตร เกิดรอยร้าว โดยแผ่นดินไหวครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 คน

ด้านนายบัน คี มุน เลขาธิการยูเอ็น ได้แสดงความรู้สึกเสียใจกับความสูญเสียที่เกิดขึ้น 

แผ่นดินไหวขนาด 6.8 เกิดขึ้นเมื่อเวลา 17.04 น.วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 17.34 น.ตามเวลาบ้านเรา แต่เนื่องจากศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ดินถึง 84 กิโลเมตร ทำให้สร้างความเสียหายไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม ทางการได้ประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่ให้เฝ้าระวังแรงสั่นสะเทือนตามมา หรือ แผ่นดินไหวอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นได้

ทั้งนี้ตลอดทั้งปีเกิดแผ่นดินไหวในเมียนมาแล้วถึง 26 ครั้ง แล ะครั้งนี้เป็นครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2012

ขณะที่ประเทศไทยหลายจังหวัดที่อยู่บนรอยเลื่อน และรับรู้แรงสั่นสะเทือน ออกตรวจสอบความเสียหาย
โดยเฉพาะจังหวัดที่มีโบราณสถานอายุเก่าแก่ อย่างที่ลำปางจุดที่ต้องตรวจสอบเป็นอันดับแรก ก็คือพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา เพราะว่ามีอายุกว่า หนึ่งพันสามร้อยปีแล้ว แต่ก็ไม่พบว่ามีรอยร้าว หรือความเสียหายจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัด ก็ได้ให้นายอำเภอทุกพื้ันที่ ตรวจสอบโบราณสถานทุกแห่งว่าได้รับความเสียหายหรือไม่ 

ที่วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งรับรู้แรงสะเทือน และเคยได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวในประเทศเมียนมาร์เมื่อปี 2538 จนต้องมีการบูรณะซ่อมแซมครั้งใหญ่ไปแล้ว ครั้งนี้เจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งสำรวจ แต่ก็ไม่พบความเสียหายแต่อย่างใด 

ด้านจังหวัดตาก ซึ่งมีชายแดนติดกับประเทศเมียนมาร์ เจ้าหน้าที่ได้ไปตรวจสอบที่เขื่อนภูมิพล ซึ่งก่อสร้างและใช้งานมานานกว่า 52 ปี แต่ก็พบว่าตัวเขื่อนมีความแข็งแรงดี และไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS