Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เขื่อน-วัดในภาคเหนือไม่ได้รับผลจากแผ่นดินไหวเมียนมา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ส.ค. 59 เวลา 08:49:32 น.

จำนวนผู้ชม : 284

เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในเมียนมาวานนี้ รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนไปถึงอินเดีย บังกลาเทศ และ ไทย โดยเฉพาะภาคเหนือพบว่าเขื่อนขนาดใหญ่ รวมทั้งวัด และโบราณสถานต่างๆยังไม่ได้รับผลกระทบใดๆ

จังหวัดตาก ผู้สื่อข่าวไปสำรวจเขื่อนภูมิพล ยืนยันว่าไม่มีผลกระทบต่อตัวเขื่อนเพราะทางเขื่อนได้ตรวจสอบสภาพความแข็งแรงต่อเนื่องทุกวัน ทุกสัปดาห์ ทุกเดือน และ ทุกปี เพื่อความปลอดภัยเนื่องจากเขื่อนก่อสร้างและใช้งานมานานกว่า 52 ปี ยังคงความแข็งแรงปลอดภัยดี ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตกใจ

จังหวัดลำปาง นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบภายในวัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา โดยตรวจรอบองค์พระธาตุอายุเก่าแก่ 1,300 ปี และผ่านการบูรณะมาตลอด ไม่พบรอยร้าวหรือความเสียหาย รวมถึงวัดวาอารามเก่าแก่ในพื้นที่ยังไม่มีความเสียหายเช่นกัน อย่างไรก็ตาม สภาพโดยรวมทั่วไปทั้ง 13 อำเภอ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย แต่ได้แจ้งนายอำเภอทุกพื้นที่ให้ประสานงานกับผู้นำชุมชน หากมีความเสียหายเกิดขึ้นให้รายงานเข้ามาที่จังหวัดอย่างเร่งด่วนทันที 

จังหวัดเชียงใหม่ รู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะอาคารสูงตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย 
ขณะที่โบราณสถาณ โดยเฉพาะวัดหลายแห่งได้ออกสำรวจความเสียหาย เช่นที่ วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ นายวัลลภ นามวงศ์พรหม กรรมการประชาสัมพันธ์ วัดพระธาตุดอยสุเทพ เปิดเผยว่าเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ของสำรวจแล้ว พบว่าวัดพระธาตุดอยสุเทพ  รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่จังหวัดเชียงราย เมื่อ 2 ปีก่อน ที่เคยส่งผลให้ยอดฉัตรองค์พระบรมธาตุดอยสุเทพได้รับความเสียหาย ซึ่งได้บูรณะซ่อมแซมครั้งใหญ่ไปแล้วแต่ครั้งนี้ยังไม่พบความเสียหายใดๆ อย่างไรก็ตาม เจ้าคณะจังหวัด สั่งการให้ทุกวัดในจังหวัดเชียงใหม่ ทำการสำรวจความเสียหายจากผลกระทบแผ่นดินไหวแล้วตั้งแต่เมื่อวานจนถึงเช้านี้ ยังไม่มีรายงานความเสียหายของวัดใดเข้ามา

ด้าน นายทศพร นุชอนงค์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ซึ่งเดินทางไปร่วมพิธีลงนามความร่วมมือการพัฒนาพิพิธภัณฑ์ซากดึกดำบรรพ์ธรณีวิทยา และธรรมชาติ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองลำปาง เปิดเผยถึงการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.8 จุดศูนย์กลางในประเทศเมียนมา ที่ทำให้ประชาชนในหลายจังหวัดของไทยรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน โดยเฉพาะจังหวัดทางภาคเหนือว่า เนื่องจากแรงสั้นสะเทือนมีความลึกไม่มาก อยู่ที่ประมาณ 80 กิโลเมตร ดังนั้น จึงทำให้ประชาชนในจังหวัดของภาคเหนือรับรู้ได้อย่างชัดเจนในช่วงเกิดแผ่นดินไหว ส่วนประชาชนในกรุงเทพมหานคร ถึงแม้จะอยู่ห่างจุดศูนย์กลางไปกว่า 900 กิโลเมตร แต่เนื่องจากชั้นดินที่อ่อนของ กทม.จึงทำให้แรงสั่นสะเทือนกระเพื่อมไปถึง โดยเฉพาะผู้ที่อยู่บนตึกสูง

สำหรับจุดศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหวครั้งนี้ จากการตรวจสอบตามแผนที่ทางธรณีศึกษาพบว่ามาจากรอยเลื่อนอรากัน ซึ่งเป็นรอยเลื่อนขนาดใหญ่ที่มีพลัง และ ยาวพาดตอนบนของประเทศเมียนมาลงไปสู่ทะเล โดยที่ผ่านมารอยเลื่อนแห่งนี้ปล่อยพลังออกมาบ่อยครั้งแต่ไม่มากเท่ากับครั้งนี้ 

ซึ่งการปล่อยพลังออกมานั้น ถือว่าเป็นเรื่องปกติของรอยเลื่อนใหญ่ที่มีพลัง เพราะรอยเลื่อนแห่งนี้เป็นบริเวณเปลือกโลกที่กำลังมุดตัวลง จึงทำให้ปล่อยพลังออกมาเป็นแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง และ เป็นรอยเลื่อนที่ทำให้เกิดแผ่นดินไหวจนทำให้เกิดสึนามิ เมื่อปี 47 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS