Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ณ ศูนย์การประชุมฯ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ส.ค. 59 เวลา 19:37:25 น.

จำนวนผู้ชม : 263

นวัตกรรมเพื่อการพัฒนาประเทศ ที่มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ได้นำพระอัจฉริยะภาพด้านวิทยศาสตร์ของพระบรมวงศานุวงศ์มารวบรวมไว้ เพื่อให้เยาวชนได้เห็นว่าวิทยาศาสตร์กับการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น มีความสอดคล้องกันอย่างไร

ลำดับแรกไปกันที่ พระปรีชาสามารถด้านวิทยาศาตร์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงนำมาใช้บำบัดทุกข์บำรุงสุขราษฏร ที่มีด้วยกันหลายๆ ด้าน อย่างเช่น พระราชดำริในการใช้ผักตบชวา เป็นตัวดูดซับของเสียเพื่อแก้ปัญหาน้ำเสีย

หรือการใช้หลักวิศวกรรม มาประดิษฐ์เครื่องกลเติมอากาศ (แบบประหยัด) หลังได้แนวคิดมาจาก 'หลุก' (หรืออุปกรณ์วิดน้ำเข้านา) ซึ่งเรารู้จักกันในชื่อ"กังหันน้ำชัยพัฒนา"ต่อเนื่องไปจนถึงพระราชดำริในการจัดสร้างเครื่องกลเติมอากาศแบบ RX-5 (ในปี2533) ที่ให้กรมชลประทานนำไปจัดสร้าง  

นอกจากนี้ยังมีการนำเรือใบชื่อว่า"เวคา2"ซึ่งเป็นเรือใบที่ทรงออกแบบและต่อเอง เพื่อใช้ในการแข่งขันกีฬาแหลมทองและทรงชนะการแข่งขันเมื่อปี 2510 มาจัดแสดงให้เยาวชนได้เห็นถึงพระปรีชาสามารถด้านการคำนวนหลักฟิสิกส์และวิศวกรรมด้วย

ส่วนการใช้เทคโนโลยี เพื่อการพัฒนาความรู้ให้ประชาชนนำไปประกอบอาชีพ โดยจัดตั้งเป็นแหล่งศึกษาวิจัย ตามแนวทางพระะราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เช่น โครงการฟาร์มตัวอย่างบ้านขุนแตะ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นฟาร์มตัวอย่างแห่งแรกของประเทศ ที่จัดให้เป็นศูนย์สาธิตและส่งเสริมความรู้ด้านการเลี้ยงสัตว์ต่างๆ  

สอดคล้องกับการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ มาส่งเสริมโภชนาการให้กับเด็กและเยาวชนพื้นที่ห่างไกล ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เช่น โครงการควบคุมโรคขาดสารอาหาร (เมื่อปี 2533) ที่ทรงแนะนำให้ใช้ไอโอดีนหยดในน้ำและการใช้เกลือไอโอดีน หรือจะเป็นการทำโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน เพื่อแก้ปัญหาการขาดสารอาหารของเด็กวัยเรียนในพื้นที่ห่างไกล

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS