Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ณ ศูนย์การประชุมฯ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ส.ค. 59 เวลา 19:37:25 น.

จำนวนผู้ชม : 287

นวัตกรรมเพื่อการพัฒนาประเทศ ที่มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ได้นำพระอัจฉริยะภาพด้านวิทยศาสตร์ของพระบรมวงศานุวงศ์มารวบรวมไว้ เพื่อให้เยาวชนได้เห็นว่าวิทยาศาสตร์กับการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น มีความสอดคล้องกันอย่างไร

ลำดับแรกไปกันที่ พระปรีชาสามารถด้านวิทยาศาตร์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงนำมาใช้บำบัดทุกข์บำรุงสุขราษฏร ที่มีด้วยกันหลายๆ ด้าน อย่างเช่น พระราชดำริในการใช้ผักตบชวา เป็นตัวดูดซับของเสียเพื่อแก้ปัญหาน้ำเสีย

หรือการใช้หลักวิศวกรรม มาประดิษฐ์เครื่องกลเติมอากาศ (แบบประหยัด) หลังได้แนวคิดมาจาก 'หลุก' (หรืออุปกรณ์วิดน้ำเข้านา) ซึ่งเรารู้จักกันในชื่อ"กังหันน้ำชัยพัฒนา"ต่อเนื่องไปจนถึงพระราชดำริในการจัดสร้างเครื่องกลเติมอากาศแบบ RX-5 (ในปี2533) ที่ให้กรมชลประทานนำไปจัดสร้าง  

นอกจากนี้ยังมีการนำเรือใบชื่อว่า"เวคา2"ซึ่งเป็นเรือใบที่ทรงออกแบบและต่อเอง เพื่อใช้ในการแข่งขันกีฬาแหลมทองและทรงชนะการแข่งขันเมื่อปี 2510 มาจัดแสดงให้เยาวชนได้เห็นถึงพระปรีชาสามารถด้านการคำนวนหลักฟิสิกส์และวิศวกรรมด้วย

ส่วนการใช้เทคโนโลยี เพื่อการพัฒนาความรู้ให้ประชาชนนำไปประกอบอาชีพ โดยจัดตั้งเป็นแหล่งศึกษาวิจัย ตามแนวทางพระะราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เช่น โครงการฟาร์มตัวอย่างบ้านขุนแตะ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นฟาร์มตัวอย่างแห่งแรกของประเทศ ที่จัดให้เป็นศูนย์สาธิตและส่งเสริมความรู้ด้านการเลี้ยงสัตว์ต่างๆ  

สอดคล้องกับการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ มาส่งเสริมโภชนาการให้กับเด็กและเยาวชนพื้นที่ห่างไกล ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เช่น โครงการควบคุมโรคขาดสารอาหาร (เมื่อปี 2533) ที่ทรงแนะนำให้ใช้ไอโอดีนหยดในน้ำและการใช้เกลือไอโอดีน หรือจะเป็นการทำโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน เพื่อแก้ปัญหาการขาดสารอาหารของเด็กวัยเรียนในพื้นที่ห่างไกล

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS