Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กสทช.ออกหนังสือกำชับค่ายมือถือป้องกันถูกสวมทำธุรกรรมการเงิน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ส.ค. 59 เวลา 11:56:06 น.

จำนวนผู้ชม : 246

บริษัท ทรูฯ ออกมาแสดงความรับผิดชอบมอบมือถือ 1 เครือง และใช้เบอร์เดิมฟรี 1 ปี กับเจ้าของร้านประดับยนต์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ถูกคนร้ายปลอมแปลงสำเนาบัตรประชาชน แล้วโอนเงินในบัญชีธนาคารกสิกรไทยเกือบ 1 ล้านบาทไปจนหมดเกลี้ยง หลังธนาคารคืนเงินให้ผู้เสียหายทั้งหมดแล้ว

วันนี้ นายพันธุ์สุธี มีลือกิจ ผู้เสียหาย เดินทางไปยื่นหนังสือกับนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ซึ่งล่าสุด บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ส่งตัวแทนเข้าเจรจาและได้ข้อยุติแล้ว โดยบริษัท ทรูฯ ขอชดเชยโดยให้โทรศัพท์ใช้ 1 เครื่อง ให้เลือกเบอร์สวย 1 เบอร์ ส่วนเบอร์เดิมที่ใช้อยู่จะให้ใช้ฟรีไปอีก 1 ปี

และหลังจากผู้เสียหายได้เงินคืน 986,700 บาท ครบเต็มจำนวนที่หายไปจากธนาคารกสิกรไทย เจ้าตัวได้ปิดบัญชีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนทางด้านคดี ตำรวจ สภ.เมืองอยุธยา จะเร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีเพราะทราบทั้งชื่อและบัญชีปลายทางแล้ว 

ด้าน กสทช.เตรียมออกหนังสือกำชับไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทุกค่าย ให้มีมาตรการเข้มงวดกว่านี้ และ จะเสนอให้มีระบบสแกนนิ้วสำหรับคนที่ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่เชื่อมต่อกับโมบายแบงค์กิ้ง หรือ แอพพลิเคชันด้านธุรกรรมทางการเงินกับธนาคาร

ขณะที่อาจารย์ปริญญา หอมเอนก ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัทเอซิส โปรเฟซชัลนอลเซ็นเตอร์ จำกัด และ นายกสมาคมความมั่นคงปลอดภัยระบบสารสนเทศ ระบุว่ากรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นการเกิดรอยรั่วของกระบวนการ/การจะออกซิมใหม่ จะต้องขอดูบัตรประชาชนตัวจริง แต่กรณีนี้อาจจะไม่มีการขอดู ซึ่งจริงๆแล้วถ้าไม่มีบัตรตัวจริง ต้องไม่ให้ทำซิมใหม่เด็ดขาด และการโอนเงินให้กัน ไม่จำเป็นต้องเปิดอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง และ การรีเซ็ตรหัสผ่านไม่ควรทำได้อย่างง่ายดายขนาดนี้

อาจารย์ปริญญาจึงฝากเตือนทุกคนว่าหากไม่จำเป็นก็ไม่ควรให้บัตรประชาชนปรากฎต่อสาธารณะ และถ้าจำเป็นต้องถ่ายสำเนาก็ไม่ควรให้เกิดความว่างเปล่า ต้องเซ็นกำกับและระบุถึงเป้าหมายให้ชัดเจน ป้องกันการปลอมแปลง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS