Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงราย-สำรวจ"ปูดอก"สัตว์อนุรักษ์หายากในวนอุทยานขุนน้ำฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ส.ค. 59 เวลา 09:25:32 น.

จำนวนผู้ชม : 2,449

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ และชาวบ้าน เดินสำรวจปูดอกข้อแดง สัตว์อนุรักษ์หายากที่ดำรงชีวิตในป่าพรุหวงห้าม เขตวนอุทยานขุนน้ำนางนอน ระบุขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวช่วยกันอนุรักษ์ไว้

นายสวัสดิ์ ทวีรัตน์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 จังหวัดเชียงราย หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และชาวบ้านบ้านจ้องวัด หมู่ที่ 9 ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย พากันเดินสำรวจบริเวณป่าพรุ พื้นที่หวงห้ามส่วนหนึ่งของวนอุทยานขุนน้ำนางนอนบนเนื้อที่ประมาณ 8 ไร่ เพื่อดูปูชนิดหนึ่งที่ชาวบ้านเห็นมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตาทวด โดยเรียกว่า "ปูดอก"

ระหว่างการเดินค้นหาพบว่าป่าพรุที่ปูดอกอาศัยอยู่ ตั้งอยู่ใกล้ป่าไม้เบญจพรรณ สภาพอากาศร้อน แต่ตามพื้นที่ๆปูอาศัยกลับเป็นดินเลน มีน้ำขัง และมีซากอินทรียวัตถุทับถม ทำให้เวลาเดินดินจะยุบลงตัวได้ง่าย

จากนั้นทั้งทีมค่อยๆ สังเกตหาปูดอก ด้วยความชำนาญของชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่อุทยานฯจึงพบปูดอกหลายตัวบริเวณปากรู จากการตรวจสอบ เห็นว่าสีของปูดอกมีความสวยงาม ลำตัวมีสีครามระหว่างสีน้ำเงินกับสีม่วง มีจุดสีขาวจำนวนมากบริเวณส่วนก้ามปู ส่วนปลายเท้าและตามข้อพับต่างๆมีสีแดง ซึ่งเป็นความเด่นพิเศษของปูดอกสัตว์เท้าปล้องในพื้นที่นี้ที่ไม่เหมือนใคร

เจ้าหน้าที่ บอกว่าปูดอกยังไม่มีการกำหนดสายพันธุ์เนื่องจากเป็นปูท้องถิ่น มีรูปลักษณ์ที่แปลกกว่าปูทั่วไป ชาวบ้านรุ่นปู่รุ่นย่าที่นี่ เห็นมานมนาน โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนปูดอกจะโผ่ลออกมาให้เห็น จึงบอกต่อกันให้ช่วยอนุรักษ์ไว้ กระทั่งเมื่อปี 2529 วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จัดตั้งขึ้นและได้ประกาศอนุรักษ์ปูดอก ห้ามล่า หรือนำไปทำสิ่งใดทุกชนิด

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ กล่าวเสริมว่าปูดอก มีลักษณะคล้ายปูแม่ฟ้าหลวงแต่ตัวโตกว่า โดยมีลำตัวยาวประมาณ 5-6 เซนติเมตร และกว้างประมาณ 3.5 เซนติเมตร นอกจากนี้ ยังมีหลายสี บางตัวสีออกน้ำเงินแกมเขียวมรกต ด้วยเหตุนี้หลังวนอุทยานขุนน้ำนางนอน เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีแอ่งน้ำธรรมชาติจากผาหินจึงต้องประกาศเป็นสัตว์อนุรักษ์ ป้องกันการสูญพันธุ์ และเพื่อใช้เป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ทางธรรมชาติของชีวิตสัตว์ในป่าพรุที่นับวันยิ่งหายากมากขึ้น และ ยังรอการตรวจสอบสายพันธุ์จากผู้เชี่ยวชาญต่อไป

สำหรับวนอุทยานฯนางนอน เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่เป็นหน้าเป็นตาของอำเภอแม่สาย ตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอแม่สาย ขาล่องลงมาทางพหลโยธิน หมายเลข 1 ประมาณ 7 กิโลเมตร และจากปากทางเข้าไปจนถึงขุนน้ำนางนอนอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS