Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-ม.สวนดุสิตรับน้องสร้างสรรค์ขึ้นม่อนห่มผ้าพระธาตุ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ส.ค. 59 เวลา 08:25:55 น.

จำนวนผู้ชม : 1,642

มหาวิทยาลัยสวนดุสิตลำปาง จัดกิจกรรมรับน้องสร้างสรรค์ 1 สัปดาห์เต็ม พาเดินขึ้นม่อนห่มผ้าพระธาตุ สร้างฝายบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคม

นักศึกษาทุกชั้นปีมหาวิทยาลัยสวนดุสิตลำปางกว่า 300 คน ได้เดินเท้าจากปากทางเข้าสู่วัดม่อนพระยาแช่ ตำบลพิชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เพื่อร่วมกิจกรรมรับน้อง ซึ่งทางมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งลำปาง นำโดย ดร.ขวัญนภา สุขคร ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษา นำนักศึกษาทำบุญถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์ หลังจากนั้นได้ร่วมกันเขียนชื่อบนผ้าเหลือง ถวายผ้าห่มพระบรมธาตุ และร่วมกันแบกผ้าเดินเท้าขึ้นพระธาตุตามบันได รวม 585 ขั้น เพื่อนำผ้าเหลืองขึ้นไปแห่ผ้าห่มพระธาตุ ซึ่งเป็นการสร้างความสามัคคีของนักศึกษาทุกชั้นปีที่ไม่มีการแบ่งว่าใครเป็น น้องใหม่หรือนักศึกษาเก่า

หลังจากนั้นทุกคนได้ร่วมกันแบ่งกลุ่มร่วมกันผสมปูน ขนหิน ดิน สร้างฝายกึ่งถาวรภายในพื้นที่ของวนอุทยานม่อนพระยาแช่ ซึ่งสามารถทำได้ถึง 6 ฝาย เพื่อเป็นการกักเก็บน้ำในช่วงฤดูฝนคืนความชุ่มชื่นให้กับป่า

ดร.ขวัญนภา สุขคร ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งลำปาง เผยว่า กิจกรรมที่ทางมหาวิทยาลัยจัดขึ้นเรียกว่าโครงการเพชรสวนดุสิต เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของนักศึกษาที่เข้ามาสู่รั้วของมหาวิทยาลัยครั้งแรก กิจกรรมจึง เน้นการบูรณาการทุกด้านโดยเฉพาะเน้นเรื่องจิตสาธารณะ

ซึ่งการจัดกิจกรรมจะใช้เวลาถึง 5 วัน โดยจะทำกิจกรรมร่วมกันทั้งมหาวิทยาลัยรวมถึงการรับน้องด้วย วันแรกทำกิจกรรมจุดเทียนแห่งปัญญา วันที่ 2 จัดฐานความรู้เพื่อให้เรียนรู้ถึงคุณลักษณะอันพึ่งประสงค์ของนัก ศึกษาว่าควรเป็นแบบไหน และวันที่ 3 ได้พานักศึกษาทั้งหมดบำเพ็ญประโยชน์และตามนโยบายของจังหวัดลำปางโดยการพาเดินขึ้นดอยทำบุญและห่มผ้าพระธาตุ สร้างฝาย เพื่อเสริมทักษะการดูแลตนเองสังคม และสิ่งแวดล้อม และวันที่ 4
ก็จะให้แต่ละสาขาจัดกิจกรรมร่วมกันเพื่อความเป็นหนึ่งเดียวไม่แบ่งแยกเพราะต้องการให้นักเรียนนักศึกษาคิดว่าที่นี่เป็นบ้านคือบ้านสวนดุสิต โดยกิจกรรมก็จะจัดเป็นบ้านๆ ของแต่ละสาขา และวันสุดท้ายวันที่ 5 ทางมหาวิทยาลัยก็จะทำพิธีบายศรีสู่ขวัญเพื่อรับนักศึกษาเข้าสู่รั้วสวนดุสิต ก่อนที่จะแยกย้ายกันทำกิจกรรมสันทนาการของตนเองต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS