Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หนองคาย-เฝ้าระวังน้ำโขงเข้าท่วมตัวเมืองช่วงค่ำนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ส.ค. 59 เวลา 13:27:40 น.

จำนวนผู้ชม : 624

สถานการณ์น้ำเหนือหลากเข้าสุโขทัย-พิษณุโลก ถือว่าพ้นจุดเสี่ยงแล้วหลังน้ำลดลงตั้งแต่เที่ยงคืนกระทั่งช่วงเช้านี้ แต่ที่น่าห่วงเป็นระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ล่าสุดวัดได้ 11.05 เมตรใกล้ล้นตลิ่ง ทางจังหวัดแจ้งเตือนประชาชนให้ขนข้าวของขึ้นที่สูง

เที่ยงวันนี้ (21 ส.ค.) ระดับน้ำโขงวัดได้ที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย 11.05 เมตร ขยับสูงขึ้นจากช่วงเช้าเฉลี่ยชั่วโมงละ 10 เซนติเมตร และ มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในภาคเหนือ และ ในฝั่งสปป.ลาว

นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย นำเจ้าหน้าที่เทศบาลช่วยกันปิดประตูระบายน้ำที่ชุมชนสระแก้ว ป้องกันน้ำโขงหนุนเข้ามาตามท่อระบายน้ำของเทศบาล ซึ่งน้ำโขงยังไหลเชี่ยว สีขุ่นแดง เทศบาลเมืองหนองคายได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 8 เครื่องจำนวน 2 จุด ที่ชุมชนสระแก้ว 4 เครื่อง และ ประตูน้ำที่วัดธาตุอีก 4 เครื่อง หากระดับน้ำโขงขึ้นสูงอย่างต่อเนื่องจนถึงระดับ 12.20 เมตร จะล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ตัวเมืองหนองคาย ขณะนี้ได้ออกแจ้งเตือนประชาชนเตรียมตัวเก็บข้าวของ ทรัพย์สินที่มีค่าไว้บนที่สูงและให้ติดตามสถานการณ์น้ำโขงอย่างใกล้ชิด พร้อมเตรียมกระสอบทรายมาวางปิดตามช่องระบายน้ำริมฝั่งแม่น้ำโขง

ซึ่งจากอัตราการไหลของแม่น้ำโขง เฉลี่ยชั่วโมงละ 7-10 เซนติเมตร อุทกวิทยาหนองคาย คาดการณ์ว่ามีโอกาสที่น้ำโขงจะขึ้นสูงถึง 12 เมตร ในช่วงเวลาประมาณ 21.00 น. คืนวันนี้ ซึ่งจะทำให้น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ได้

ด้านสถานการณ์น้ำเหนือที่ไหลหลากจากจังหวัดสุโขทัยเข้าจังหวัดพิษณุโลกตามแม่น้ำยมสายเก่าและสายใหม่ หลังจากช่วงวานนี้มีมวลน้ำไหลผ่านกว่า 130 ล้านลบ.ม.ต่อวินาที เข้าสู่พื้นที่ 3 ตำบลในพื้นที่อำเภอพรหมพิราม โดยเฉพาะ ตำบลท่าช้าง ที่ระดับน้ำสูงขึ้นจนเอ่อล้นริมตลิ่งแม่น้ำยมเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมตลิ่งกว่า 10 หลัง ล่าสุด เช้าวันนี้ น้ำลดลงแล้วประมาณ 70 เซนติเมตร จากนั้นมวลน้ำที่เหลือได้ไหลเข้าสู่พื้นที่อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก แล้ว โดยเฉพาะที่บริเวณประตูระบายน้ำบางแก้ว หมู่ 15 ตำบลบางระกำ ซึ่งเป็นบริเวณบรรจกันระหว่างแม่น้ำยมสายเก่าและสายใหม่ ก่อนจะรวมตัวไหลเข้าสู่จังหวัดพิจิตร ซึ่งบริเวณฝายประตูระบายน้ำบางแก้ว น้ำขึ้นสูงอีกกว่า 1 เมตร แต่ยังสามารถรองรับน้ำได้อีกกว่า 3 เมตร

ด้านนายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานยม-น่าน กล่าวว่า นับจนถึงขณะนี้สถานการณ์น้ำหลากที่จังหวัดสุโขทัย และพิษณุโลก ถือว่าพ้นจุดเสี่ยงแล้ว ซึ่งมวลน้ำที่เข้ามาในจังหวัดพิษณุโลก ประมาณ 150-180 ล้าน ลบ.ม.ต่อวินาทีนั้น ได้ลดระดับลงตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมาจนกระทั่งช่วงเช้ากว่า 20 % ทำให้น้ำในแม่น้ำยมสายเก่า ที่ไหลผ่านอำเภอพรหมพิราม ไม่น่าเป็นห่วง ไม่มีรายงานความเสียหายน้ำเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรแต่อย่างใด โดยมวลน้ำได้ไหลเข้าสู่พื้นที่อำเภอบางระกำ และส่วนหนึ่งเข้าสู่คูคลองธรรมชาติ จำนวนกว่า 60 ล้านลบ.ม.ซึ่งถือว่าเป็นน้ำที่ไหลผ่านไม่น่าให้เกิดน้ำท่วมได้ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังพร่องน้ำช่วยเหลือไปจนกว่าสถานการณ์น้ำเข้าสู่ภาวะปกติ โดยที่ทางชลประทาน ยังไม่มีการกักเก็บน้ำก้อนนี้แต่อย่างใด เนื่องจากราวเดือนกันยายนและตุลาคมนี้ จะมีน้ำอีกระลอกเข้ามายังพื้นที่ทั้งจังหวัดสุโขทัย และ พิษณุโลก ซึ่งอาจทำให้มีปริมาณน้ำมากขึ้นได้ โดยมวลน้ำก้อนปัจจุบันนี้ คาดว่าจะเดินทางผ่านอำเภอบางระกำเข้าสู่จังหวัดพิจิตรในเย็นวันนี้ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS