Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

1 สัปดาห์หลังระเบิดและเพลิงไหม้ 7 จังหวัดภาคใต้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ส.ค. 59 เวลา 22:13:19 น.

จำนวนผู้ชม : 456

วันนี้ครบ 1 สัปดาห์หลังเกิดเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ใน 7 จังหวัดภาคใต้ในทางการฟื้นฟูเยียวยาความเสียหายทุกจังหวัดเร่งสร้างความเชื่อมั่นการท่องเที่ยว ขณะที่การสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิด ตำรวจออกหมายจับผู้ต้องหาได้เพียง 1 ราย และได้ปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยวางเพลิงห้างโลตัสจังหวัดนครศรีธรรมราชแล้ว

พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ย้ำว่า ขณะนี้ตำรวจได้มีการออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีระเบิดและเพลิงไหม้ 7 จังหวัดภาคใต้ได้เพียงรายเดียว คือ นายอาหะมะ เลงหะ ที่มีหลักฐานชัดเจนว่า เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดจังหวัดภูเก็ต โดยยังไม่พบข้อมูลหลบหนีออกนอกประเทศ ขณะเดียวกัน จะมีการตรวจสอบว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุระเบิดในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มพรรคแนวร่วมปฏิวัติประชาธิปไตย หรือ นปป. หรือไม่ แม้ยังไม่พบว่า กลุ่มนี้มีความเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดก็ตาม

สำหรับภาพวงจรปิดที่จับภาพผู้ต้องสงสัย 3 คน จากกล้องวงจรปิด 3 ตัว จาก 17 ตัวของสถานีรถไฟหัวหิน เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ซึ่งติดตามความเคลื่อนไหวในการขึ้นรถโดยสารออกจากหัวหินไปจนถึงอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยตำรวจต้องมีการสืบสวนสอบสวนหาพยานหลักฐานให้ชัดเจนก่อนออกหมายจับ 

ส่วนเหตุเพลิงไหม้ห้างเทสโก้โลตัส สาขานครศรีธรรมราช ซึ่งจับกุมผู้ต้องสงสัยได้รายแรก ล่าสุดมีรายงานว่า  นายศักรินทร์ คฤหัสถ์ พนักงานบริษัทขุดเจาะน้ำมันชาวจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับการปล่อยตัวแล้วโดยไม่มีการออกหมายจับ หลังถูกควบคุมตัว ซึ่งหลักฐานจากกล้องวงจรปิดของห้างโลตัส ไม่พบนายศักรินทร์ เกี่ยวข้องกับการวางเพลิง โดยชุดสืบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เร่งติดตามกรณีกล้องวงจรปิดพบผู้ต้องสงสัย 2 คน ในวันที่ 10 สิงหาคม ก่อนวันเกิดเหตุ 3 วัน ตำรวจชุดคลี่คลายคดีมั่นใจในตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง2รายนี้ว่าจะต้องเป็นคนร้ายก่อเหตุวางเพลิงเผาห้างโลตัสแน่นอนจึงเสนอขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 รายตามลักษณะรูปพรรณ ตามกล้องวงจรปิด แต่ยังไม่ทราบชื่อ

ส่วนความคืบหน้าเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ที่ จ.สุราษฏร์ธานี พลตำรวจตรี สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้เชี่ยวชาญด้วนเทคนิคการสืบสวน เปิดเผยว่า การรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ รวมถึงภาพจากกล้องวงจรปิด ทำให้ทราบถึงจำนวนคนร้าย เส้นทางการเข้าการออก และการปฎิบัติงานของคนรวม ถึงเส้นทางการหลบหนี แต่ยังขาดจุดเชื่อมต่อของภาพจากกล้องวงจรปิดอีก 2 จุด ที่จะทำให้ทราบชื่อบุคลทั้งหมดได้ ก็จะสามารถเปิดเผยชื่อคนร้ายพร้อมออกหมายจับได้ทันที

ส่วนที่จังหวัดพังงา ตำรวจ สภ.เขาหลัก ยังไม่สามารถออกหมายจับกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุลอบวางเพลิงตลาดนัดบางเนียง และลอบวางระเบิด 2 จุด ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบยืนยันตัวบุคคลจากภาพวงจรปิด และรอผล ดีเอ็นเอ ลายนิ้วมือแฝงที่ตรวจพบจากวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการจับผิดตัว หลังก่อเหตุคนร้ายทั้งหมดได้ซื้อตั๋วรถทัวร์สายหนึ่งเพื่อไปลงที่จังหวัดนราธิวาส

ที่จังหวัดตรังยังไม่มีการออกหมายจับผู้ต้องหาวางระเบิดและเพลิงไหม้ห้างลีมาร์ท แต่ในส่วนตลาดเซ็นต์เตอร์พอยท์และตลาดรถไฟเปิดให้บริการแล้ว ขณะที่ นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง มอบเงินเยียวยาจากหน่วยงานพัฒนาสังคมจังหวัดตรังจ่ายให้ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจำนวน 31 คน คนละ 3,000 บาท และจากศูนย์ฝึกอาชีพสตรีภาคไต้จังหวัดสงขลา คนละ 2,000 บาท และสัปดาห์หน้าจะมียอดเงินที่สมทบมาจาก กป.11,000 บาท และนอกจากนั้นจังหวัดตรังจะกิจกรรมอาหารดี เทศกาลขนมเค้กและหมูย่างเมืองตรัง เพื่อให้สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ได้รับเดือดร้อนจากเหตุเพลิงไหม้นำสินค้าเข้ามาจำหน่ายด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS