Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุโขทัยเริ่มผันน้ำเข้าแก้มลิงรองรับมวลน้ำก้อนใหญ่จาก จ.แพร่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ส.ค. 59 เวลา 15:20:53 น.

จำนวนผู้ชม : 1,870

จังหวัดสุโขทัยเริ่มผันน้ำเข้าแก้มลิง เพื่อรองรับมวลน้ำก้อนใหญ่จากจังหวัดแพร่ ที่คาดว่าจะมาถึงในคืนวันนี้ 

ประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย  โดยเปิดประตูระบายน้ำเพิ่มเป็น 3 บาน จากทั้งหมด 5 บาน 

โดยศักยภาพของประตูระบายน้ำสามารถระบายน้ำสูงสุดได้ 1,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งกรมชลประทานคาดว่าจะมีน้ำไหลผ่านประมาณ 900-1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที 

โดยแผนบริหารจัดการ จะระบายให้น้ำไหลผ่านประตูน้ำไม่เกิน 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งน้ำส่วนหนึ่งจะผันเข้าคลองลำน้ำสาขา ที่เหลือจะไหลผ่านอำเภอสวรรคโลก อำเภอศรีสำโรงและผ่านตัวเมือง ในระดับที่ปลอดภัย

ส่วนมวลน้ำที่เหลือจะถูกหน่วงไว้ที่หน้าประตูระบายน้ำ บางส่วนจะถูกผันไปลงแม่น้ำยมฝั่งซ้ายและขวา โดยกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดสุโขทัย ร่วมดูแลการปิดเปิดประตูระบายน้ำด้วย 

ส่วนที่จังหวัดพิษณุโลก ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม และ ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ เริ่มมีการพร่องน้ำ ไปยังแม่น้ำยมสายเก่า และสายใหม่ โดยได้เปิดประตูระบายน้ำบ้านวังขี้เหล็ก ทั้ง 4 บาน เพื่อพร่องน้ำให้ได้มากที่สุด 

ที่จังหวัดแพร่ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัด และไปเยี่ยมผู้ได้รับผลกระทบจากแม่น้ำยมล้นตลิ่ง ที่ บ้านใหม่หัวดง ตำบลทุ่งกวาว อำเภอเมืองแพร่ 

ขณะที่ โรงเรียนวังเวียง ต.ทุ่งแล้ง อำเภอวังชิ้น ซึ่งแม่น้ำยมติดอยู่ทางด้านหลังของโรงเรียนเฝ้าติดตามระดับน้ำซึ่ง  เริ่มสูงขึ้นใกล้ติดริมตลิ่ง ครูและนักเรียน เร่งเคลื่อนย้ายอุปกรณ์การเรียนไว้ที่ชั้น 2 ของอาคาร 

ด้านเทศบาลเมืองน่าน เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายบ้านเรือนประชาชนหลังระดับน้ำลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ เบื้องต้นพบบ้านปูนครึ่งไม้แตกร้าวและทรุดตัวในชุมชนบ้านพวงพยอม  ผนังของบ้านที่เป็นปูนยังมีรอยแตกร้าวด้วย


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS