Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-เคลื่อนศพทหารกล้า 5 นายไปวัดพระนอนขอนตาล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ส.ค. 59 เวลา 12:02:26 น.

จำนวนผู้ชม : 1,706

หลังค้นพบซากเฮลิคอปเตอร์ และ ร่างของ 5 นายทหาร ที่ตกบริเวณเนินเขายอดดอยอินทนนท์ จากนั้นเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลากว่า 10 ชั่วโมง ลำเลียงร่างทั้งหมดออกมา ไปที่โรงพยาบาลค่ายกาวิละเพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล จากนั้นจะมีพิธีพระราชทานอาบน้ำศพในเวลา 17.00 น. 

ก่อนเที่ยงวันนี้ ได้เคลื่อนร่างของพลตรี นพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.ร.4 พร้อมทหารทั้ง 4 นาย ออกจากโรงพยาบาลค่ายกาวิละ ไปที่วัดพระนอนขอนตาล อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีกองทหารเกียรติยศเป็นผู้อัญเชิญร่าง

โดยพิธีอัญเชิญร่าง เริ่มตั้งแต่เวลา 11.00 น.โดยมีพลตรี โกศล ประทุมชาติ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 เป็นประธานในพิธี มีกองทหารเกียรติยศแสดงการเคารพ พลแตรเดี่ยว 1 จบ เพื่ออัญเชิญหีบศพไปยังรถ จำนวน 5 คัน ซึ่งร่างของพลตรี นพพร เรือนจันทร์ อยู่ในรถคันแรก เคลื่อนออกจากค่ายกาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 ไปยังวัดพระนอนขอนตาล เพื่อทำพิธีรดน้ำศพในเวลา 15.00 น.และในเวลา 17.00 น.เป็นพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ โดยมีผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานในพิธี จากนั้นจะเวลา 18.00 น. จะเป็นพิธีสวดพระอภิธรรมศพ

พลตรีโกศล กล่าวว่า พิธีดังกล่าวเป็นพิธีส่งศพของทหารโดยกองทหารเกียรติยศ ซึ่งถือเป็นการให้เกียรติแก่ 5 นายทหารผู้กล้า ส่วนการปูนบำเหน็จพิเศษ และเลื่อนชั้นยศให้กับนายทหารทั้งหมดนั้น พลตรี นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 ได้รับพระราชทานยศ 5 ชั้นยศ เป็น พลเอก ,ร้อยเอกสุทัน อ่องเมือง นักบินที่ 1 เป็น พลโท, ร้อยโทนวพัฒน์ มณีโชติ นักบินที่ 2 เป็น พลตรี ,จ่าสิบเอก ชัยศักดา ทาโส ช่างเครื่อง เป็นพันโท และจ่าสิบตรี มงคลชัย รู้งาน ช่างเครื่อง เป็นร้อยเอก

นอกจากนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี กำชับว่านอกจากการปูนบำเหน็จแล้วยังให้ดูแลครอบครัวทั้ง 5 ครอบครัวด้วย

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ยืนยันว่า เฮลิคอปเตอร์ที่ตกเป็นลำใหม่ ซึ่งสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้น่าจะมาจากสภาพอากาศที่มีกระแสลมแรงทำให้ตัวใบพัดตัดกับต้นไม้จนเครื่องกระแทกลงพื้นอย่างแรง ซึ่งได้ส่งทหารจากกรมทหารพรานที่ 36 เข้าไปเฝ้าตัวเครื่อง ที่บริเวณจุดเกิดเหตุแล้ว ส่วนช่างเทคนิคจะเข้าพื้นที่เพื่อตรวจสอบและนำชิ้นส่วนของเฮลิคอปเตอร์ ออกมาในช่วงเย็นวันนี้

สำหรับการลำเลียงร่างนายทหารทั้ง 5 นายนั้น เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาถึง 12 ชั่วโมงลำเลียงออกจากจุดเกิดเหตุมาถึงศูนย์ศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ในเวลา 02.00 น.ก่อนจะทำการชันสูตรพลิกศพ เคลื่อนย้ายออกจากดอยอินทนนท์ เวลา 03.00 น.มาถึงค่ายกาวิละในเวลา 05.00 น.โดยเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายร่วมส่งศพทหารทั้ง 5 นายอย่างสมเกียรติ รวมเวลาในการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ 42 ชั่วโมง นับจากขาดการติดต่อไปเมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 14 สิงหาคม จนพบว่าเฮลิคอปเตอร์ตกอยู่บริเวณใกล้สถานีเรดาร์ดอยอินทนนท์ ระดับความสูง 2,440 เมตรจากระดับน้ำทะเล เมื่อเวลา 13.20 น.ของวันที่ 15 สิงหาคม และ พบว่าทั้งหมดเสียชีวิต ทั้งนี้ ครอบครัวผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 ซาบซึ้งใจที่ทุกฝ่ายช่วยค้นหา และนำร่างทุกคนกลับสู่อ้อมกอดครอบครัว แม้จะเสียใจแต่ภาคภูมิใจที่ พลตรี นพพร เรือนจันทร์ ได้ปฏิบัติหน้าที่ของชายชาติทหารจนวินาทีสุดท้าย ที่ได้ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม เช่นเดียวกับนักบิน และช่างเครื่องอีก 4 นาย

สำหรับทีมค้นหาและลำเลียงร่างนายทหารทั้ง 5 นาย ศูนย์อำนวยการร่วมนำโดยพลตรี โกศล ประทุมชาติ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 และนายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทังทหาร อุทยาน ตำรวจ ปกครอง กว่า 500 นาย ในการค้นหาซึ่งสภาพพื้นที่เป็นป่า หน้าผาสูงชัน มีหมอก ฝนตก เส้นทางลำบากจนต้องผลัดเปลี่ยนกำลัง และใช้เวลายาวนานถึง 12 ชั่วโมง แต่ทุกคนก็เต็มใจในการนำทหารกล้าทั้ง 5 นายกลับบ้าน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS