Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผบ.ตร.ยันไม่ถอนหมายจับผู้ต้องหาเผาห้างโลตัส นครศรีฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ส.ค. 59 เวลา 15:43:08 น.

จำนวนผู้ชม : 453

ผบ.ตร.ยันไม่ถอนหมายจับผู้ต้องหาเผาห้างโลตัส นครศรีฯ

ผบ.ตร.ยืนยัน ยังไม่เพิกถอนหมายจับผู้ต้องสงสัยวางเพลิงเผาห้างโลตัส นครศรีธรรมราช ตามที่มีกระแสข่าว มั่นใจการทำงานของตำรวจมาถูกทาง ส่วนผู้ต้องหาอีกคนจับได้ที่จังหวัดกระบี่ เป็นหมายจับค้างเก่า ยังไม่พบความเชื่อมโยงเหตุระบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้

พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าเหตุการณ์วางระเบิด และวางเพลิง ใน 7 จังหวัดภาตใต้ ว่าเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อให้เห็นภาพขบวนการ และแผนการ ซึ่งขณะนี้ถือว่ามีความคืบหน้าไปมาก สามารถเห็นภาพในเครือข่ายแล้วบางส่วนแต่ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลกับสื่อมวลชนได้

ขณะนี้ยังยืนยันว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเป็นการก่อเหตุวินาศกรรม ไม่ใช่การก่อการร้าย เนื่องจากการก่อการร้ายต้องมีผู้ออกมารับเป็นผู้ดำเนินการ โดยส่วนตัวยังมองว่าสาเหตุมาจากเรื่องการลงประชามติ ส่วนในประเด็นอื่นยังไม่ตัดทิ้งอยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวนหาหลักฐาน

ผบ.ตร.ยืนยันว่า ขณะนี้ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ระเบิดแล้ว 1 คน คือ นายศักรินทร์ หรือเชษฐ์ คฤหัส อายุ 32 ปี ตามหมายศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ในข้อหาวางเพลิงห้างเทสโก้ โลตัส จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยตำรวจมีหลักฐานที่ยืนยันได้ว่านายศักรินทร์ มีความเกี่ยวข้อง มีภาพวงจรปิดบันทึกภาพนายศักรินทร์ ปรากฏในพื้นที่เกิดเหตุหลายจุด ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่ได้เพิกถอนหมายจับตามที่มีกระแสข่าว ขณะนี้นายศักรินทร์ ถูกทหารควบคุมตัวไว้ตาม ม.44 ในพื้นที่ทหาร และ ยังไม่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับรูปคดี ส่วนกรณีญาติออกมาร้องว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกลั่นแกล้งนั้น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เข้าไปชี้แจง และให้ข้อมูลเพื่อให้ทราบถึงสาเหตุและหลักฐานของเจ้าหน้าที่แล้ว

ส่วนผู้ต้องหาอีกรายที่จับกุมตัวได้ที่จังหวัดกระบี่ คือ นายมูหะมัดรอสะดี ปาเนาะ ตามหมายจับศาลจังหวัดปัตตานี เป็นหมายจับเก่าในความผิดเกี่ยวกับการก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งยังไม่พบมีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ระเบิด 7 จังหวัดใต้

กรณีการตรวจพิสูจน์หลักฐานที่เก็บได้จากจุดเกิดเหตุพบว่ามีชิ้นส่วนของโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ผลิตมาจากประเทศมาเลเชียนั้น ขณะนี้ได้ประสานข้อมูลส่วนตัวกับผู้บัญชาการตำรวจมาเลเชีย อย่างต่อเนื่องแต่ไม่สามรถเปิดเผยได้ ส่วนที่ทราบว่าเป็นโทรศัพท์ของประเทศมาเลเชียเนื่องจากเป็นรุ่นที่ไม่มีขายในไทย และ ที่ตัวโทรศัพท์และซิมการ์ดมีสัญลักษณ์ของผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศมาเลเชีย

ส่วนการตรวจพิสูจน์ของหน่วยงานพิสูจน์หลักฐาน ขณะนี้ได้รับรายงานว่าตรวจสอบเกือบทั้งหมดแล้ว และได้ส่งผลกลับไปยังพื้นที่แล้ว รวมถึงวัตถุระเบิดที่ไม่ทำงานที่สามารถเก็บกู้ได้ใหม่ช่วงวานนี้ สามารถเก็บวัตถุพยานได้บางส่วน ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบ แต่สามารถระบุได้ว่าวัตถุระเบิดที่พบมีการประกอบ และอุปกรณ์คล้ายคลึงกับการก่อเหตุใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งอุปกรณ์ประเภทนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านคอมพิวเตอร์ทั่วไป แต่เชื่อว่าไม่ใช่กลุ่มปฏิบัติการเดียวกัน

ส่วนการแชร์จุดเสี่ยง 10 จุดทั่วกรุงเทพมหานคร ในสังคมออนไลน์ ผบ.ตร.ยืนยันว่าจุดเสี่ยงที่แชร์กัน เป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ทราบอยู่แล้ว และมีการกำชับให้เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ไม่สงบที่เกิดขึ้นทั้งภาคใต้ และ เหตุที่ราชประสงค์ แต่ฝากถึงประชาชนขอให้มีส่วนร่วมในการแจ้งเบาะแสต่าง ๆ กับเจ้าหน้าที่ เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนเ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS