Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

13 จังหวัดภาคเหนือ ฝนตกหนัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ส.ค. 59 เวลา 12:08:01 น.

จำนวนผู้ชม : 488

ประชาชนในพื้นที่ 13 จังหวัดภาคเหนือ ยังคงต้องเผชิญกับภาวะฝนตกหนัก จากอิทธิพลของร่องมรสุมที่พาดผ่านต่อไปอีก 

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนฝนตกหนักและคลื่นลมแรง ฉบับที่ 9 ให้จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และ จังหวัดเพชรบูรณ์ เตรียมรับมือกับฝนตกหนัก จากอิทธิพลของร่องมรสุม ที่พาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือ และลาว เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังแรง พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ซึ่งจะทำให้ฝนตกหนัก คลื่นลมแรง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง 

ขณะที่หลายจังหวัดภาคเหนือ ถูกน้ำป่าไหลเข้าท่วมพื้นที่  เช่น ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ปริมาณน้ำในแม่น้ำลำคลองสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในชุมชนจ๊อกจอ ชุมชนมณีไพสนฑ์ เขตเทศบาลนครแม่สอด นอกจากนี้ น้ำป่ายังสร้างความเสียหายให้กับบ้านห้วยหินฝน บ้านแม่ปะใต้ แม่ปะเหนือ ถนนหนทางสัญจรไปมาไม่ได้หลายเส้นทาง

เทศบาลเมืองน่าน ย่านธุรกิจการค้า และตลาดสด น้ำป่าไหลเข้าท่วมสูง 30-50 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเปิดฝาท่อ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 4 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำ ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำน่าน เพิ่มจาก 2.6 เมตร เป็น 5 เมตร หลังฝนตกต่อเนื่อง 2 วัน เทศบาล ต้องประกาศเสียงตามสายให้ประชาชนขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง และให้เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วม ตลอด 24 ชั่วโมง 

ที่อำเภอปง จังหวัดพะเยา น้ำป่าทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนประชาชนใน 5 ตำบล เจ้าหน้าที่ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย เร่งสำรวจความเสียหาย นอกจากนี้ยังผู้สูญหายไป 1 คน อยู่ระหว่างค้นหา 

ศูนย์อุทกภัยบ้านน้ำโค้ง อำเภอเมืองแพร่ วัดระดับน้ำยมที่ไหลผ่านตัวเมืองแพร่หลังฝนตกหนัก พบว่าเพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 30 เซนติเมตร ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นที่รวดเร็วมาก เจ้าหน้าที่จึงต้องสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากจังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นต้นน้ำยมยังมีฝนตกหนักต่อเนื่อง

ส่วนภาคใต้ ทะเลอันดามันมีลมแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร และฝนตกหนัก เตือนเรือควรงดออกจากฝั่ง และชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS