Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"เตือนภัยแมงกะพรุน"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ส.ค. 59 เวลา 12:06:47 น.

จำนวนผู้ชม : 493

นักท่องเที่ยวเกือบ 200 คน ที่ไปเล่นน้ำทะเลบางแสน ช่วงวันหยุด 12-13 ส.ค.ต้องเข้ารับการปฐมพยาบาลที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา หลังถูกพิษแมงกะพรุน ทำให้มีอาการปวดแสบปวดร้อน ผอ.สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ระบุเป็นแมงกะพรุนหนัง หรือ แมงกะพรุนส้มโอ

คนที่ถูกพิษแมงกะพรุน จะมีเจ้าหน้าที่นำตัวไปปฐมพยาบาลเบื้องต้น ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเทศบาลเมืองแสนสุข โดยนำน้ำส้มสายชูราดบริเวณที่ถูกแมงกะพรุน นานอย่างน้อย 30 วินาที โดยตำแหน่งที่ถูกสัมผัสคือ แขน ขา เท้า และลำตัว


ข้อมูลจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา สรุปผลการตรวจสอบผู้ที่สัมผัสแมงกะพรุนบริเวณชายหาดบางแสน เฉพาะวันที่ 12 สิงหาคม มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา 32 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 5-9 ปี 13 คน

ส่วนวันที่ 13 สิงหาคม มีคนถูกพิษแมงกะพรุน 146 คน ล่าสุดเมื่อวานนี้ 11 คน ทั้งหมดเข้ารับการปฐมพยาบาลที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเทศบาลเมืองแสนสุข โดยช่วงเวลาที่มีคนถูกพิษแมงกะพรุนมากที่สุดคือ ช่วงบ่ายถึงค่ำซึ่งเป็นช่วงน้ำขึ้น โอกาสที่แมงกะพรุนจะถูกพัดเข้าฝั่งมีมาก แมงกะพรุนชนิดนี้ไม่มีพิษร้ายแรง หากใครสัมผัสจะรู้สึกระคายเคืองเท่านั้น จะทำให้บวมแดง และมีผื่นคัน

สำหรับแมงกะพรุนหนัง มีลักษณะคล้ายก้อนโปร่งใส ไม่มีสี มีรูปร่างคล้ายร่ม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 เซนติเมตร บริเวณขอบร่มเป็นริ้ว ตรงกลางเว้ามีส่วนยื่นออกไปเป็นช่อคล้ายดอกกระหล่ำ สามารถรับประทานได้แต่ต้องนำไปล้างด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนต และสารส้ม เพื่อให้เมือกหลุดจากตัวแมงกะพรุน และทำให้มีเนื้อที่แข็งขึ้น เพื่อปรุง หรือ เป็นส่วนผสมในอาหารประเภทต่างๆ เช่น ยำ เย็นตาโฟ หรือสุกี้

เพื่อความปลอดภัยเทศบาลเมืองแสนสุข ได้นำป้ายเตือนระวังแมงกระพรุน และให้งดเล่นน้ำทะเลในช่วงนี้ ไปติดตั้งไว้ตามชายหาด แต่นักท่องเที่ยวยังพากันลงไปเล่นน้ำตามปกติ ทำให้ต้องจัดเจ้าหน้าที่ชุดฉลามขาวดูแลความปลอดภัยบริเวณชายหาด 9 จุด แต่ละจุดจะมีน้ำส้มสายชู และชุดปฐมพยาบาล คอยช่วยเหลือนักท่องเที่ยวหากถูกพิษแมงกระพรุน นอกจากนี้ มีการติดตั้งเสาน้ำส้มสายชูตามแนวชายหาดเป็นระยะด้วย 

ขณะที่นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข บอกว่า มีแผนกำหนดพื้นที่เล่นน้ำบริเวณที่พบแมงกระพรุน โดยจะใช้ตาข่ายทำเป็นทุ่นลอยน้ำกั้นบริเวณให้นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำได้ เพื่อให้มีความเสี่ยงน้อยลง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS