Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลุ้น IUU ปลดล็อคใบเหลืองสินค้าประมง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ม.ค. 59 เวลา 11:01:52 น.

จำนวนผู้ชม : 1,500

ผู้แทนจากสหภาพยุโรป (อียู) เข้าพบรองนายกรัฐมนตรี หลังเดินทางมาตรวจสอบการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย  และ การค้ามนุษย์ ในธุรกิจด้านการประมงไทยของไทย

การเข้าพบครั้งนี้ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บอกว่าผู้แทนของสหภาพยุโรป และ คณะที่ปรึกษา IUU Fishing ซึ่งไม่ใช่การประชุมอย่างเป็นทางการ

และการหารือครั้งนี้ ได้ขอคำแนะนำว่าไทยยังบกพร่องเรื่องใด เพราะที่ผ่านมารัฐบาลแก้ไขปัญหามาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงในส่วนของเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงรายละเอียดไปมากแล้ว วันนี้ จึงไม่ต้องชี้แจงอะไรมาก และ ยังไม่ชัดเจนว่าผลประเมินจะออกมาลักษณะใดแต่ก็มีความคาดหวังให้ไทยหลุดพ้นจากใบเหลืองไปในอันดับที่ดีขึ้น

สำหรับกรณีกลุ่มประมงพื้นบ้านออกมาเคลื่อนไหว พลเอกประวิตร มองว่าอาจเป็นการแสดงท่าทีสนับสนุนรัฐบาลมากกว่า ซึ่งจากนี้รัฐบาลต้องควบคุมดูแลไม่ให้เกิดการทำลายธรรมชาติ ประการัง หรือ สัตว์น้ำอื่นๆของประมงพื้นบ้านซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าคงไม่มีการเคลื่อนไหวกดดัน

อย่างไรก็ตาม หลังการหารือเสร็จสิ้น คณะผู้แทนของสหภาพยุโรป ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของการหารือแต่อย่างใด หลังผู้แทนสหภาพยุโรป ประเมินความก้าวหน้าการแก้ปัญหาทำประมงผิดกฎหมายของไทย ระหว่างวันที่ 20-22 มกราคมนี้แล้ว คณะผู้แทนจะกลับไปวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อตัดสินใจว่าจะประเมินไทยในระดับใด คาดว่าจะประกาศผลได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

สำหรับความเป็นไปได้ของผลการประเมิน มี 3 แนวทาง คือ ยกเลิกการให้ใบเหลือง คงการให้ใบเหลืองเพื่อให้เวลาแก้ปัญหาอีก 6 เดือน หรือ ให้ใบแดงสินค้าประมงไทยที่จะส่งผลให้ไทยไม่สามารถส่งออกสินค้าประมงไปยัง 28 ประเทศสหภาพยุโรปได้ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 25,000-30,000 ล้านบาท หรือ ประมาณร้อยละ 10 ของการส่งออกอาหารทะเลของไทย

ทั้งนี้ 3 ประเด็นหลัก ที่อียูแนะนำให้ไทยเร่งแก้ไข คือ การแก้พระราชบัญญัติการประมงที่ยังไม่ครอบคลุมตามมาตรฐานสากล ขาดการจัดทำแผนแก้ไขปัญหาประมงระดับชาติ และ ขาดระบบการตรวจสอบย้อนกลับ

อย่างไรก็ตาม เมื่อดูความคืบหน้าล่าสุดของไทย ได้มีความพยายามแก้ปัญหาในทุกด้าน ทั้งการประกาศใช้พระราชกำหนดการประมง ที่มีการปรับแก้และปรึกษากับอียูแล้ว จัดตั้งศูนย์ตรวจเรือเข้าออก 28 แห่ง และ จดทะเบียนเรือ แจกจ่ายคู่มือการทำประมงให้ผู้ประกอบการ จัดทำแผนปฏิบัติการระดับชาติ 2 ฉบับ ติดตั้งระบบติดตามเรือที่มีขนาดใหญ่กว่า 60 ตันกรอส ได้ถึงร้อยละ 93.7 มีปฏิบัติการตรวจเรือในน่านน้ำไทยได้ 474 ลำ ซึ่งสูงกว่าจำนวนที่อียูแนะนำมาถึง 2 เท่า และ ดำเนินคดีผู้กระทำผิด 90 ราย จดทะเบียนแรงงานประมง 35,000 คน ยกเลิกการใช้อุปกรณ์ทำประมงที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานสากล และ ให้ความช่วยเหลือแรงงานที่ถูกหลอกได้ 1,398 คน

เมื่อดูแนวทางการตัดสินของอียู ประเทศอาเซียนล่าสุดที่ถูกให้ใบเหลืองนอกจากไทย คือ ฟิลิปปินส์ ซึ่งได้รับใบเหลืองเมื่อต้นปี 57 ก่อนจะให้เวลาแก้ปัญหา 1 ปี ทั้งการแก้กฎหมายประมงให้เป็นไปตามเงื่อนไข จัดตั้งปฏิบัติการเชิงรุก และ ระบบตรวจสอบย้อนกลับ อีกทั้ง ให้ความสำคัญกับการติดตามเรือของตนในน่านน้ำสากล โดยได้รับการยกเลิกใบเหลือง เมื่อเดือนเมษายนปีที่ผ่านมา ขณะที่ประเทศที่ถูกใบแดงในขณะนี้มี 3 ประเทศทั่วโลก คือ ศรีลังกา กัมพูชา และ กินี

ต้องจับตาในช่วง 1 เดือนต่อจากนี้ ว่าอียูจะยอมรับความก้าวหน้าของไทยในการแก้ปัญหาว่าเพียงพอตามต้องการหรือไม่ ที่จะพิสูจน์ว่าสินค้าประมงไทยมาจากการทำประมงที่ถูกกฎหมาย หรือจะยังคงใช้ใบเหลืองหรือใบแดง กดดันรัฐบาลให้เร่งแก้ไขปัญหาให้เป็นไปตามที่สหภาพยุโรปต้องการต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS