Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.ต่างประเทศ แสดงความเสียใจเหตุวินาศกรรมพื้นที่ภาคใต้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ส.ค. 59 เวลา 22:58:38 น.

จำนวนผู้ชม : 425

สำนักข่าวต่างประเทศ ได้เกาะติดการก่อเหตุวินาศกรรมในหลายจังหวัดทางภาคใต้ของไทยด้วยเช่นกัน ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศ ออกแถลงการณ์เสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 

กระทรวงการต่างประเทศ แถลงการณ์ว่ารัฐบาลรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ และขอประณามผู้ก่อเหตุ และขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บทุกคน สำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบนั้น รัฐบาลได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การดูแลและเยียวยาตลอดจนอำนวยความสะดวกในส่วนที่เกี่ยวข้อง และสั่งเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษในพื้นที่ย่านชุมชน แหล่งท่องเที่ยว สถานที่สำคัญต่างๆ 

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่ามีสถานเอกอัครราชทูตต่างชาติบางแห่งติดต่อสอบถามถึงเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้น เพื่อนำไปประกอบคำแนะนำให้พลเมือง ซึ่งคำประกาศของสถานทูตประเทศต่างๆ ที่ออกมาไม่ได้สร้างความตระหนกตกใจ ถือเป็นแนวทางปฏิบัติตามปกติและถูกต้อง ส่วนแนวทางการชี้แจงของกระทรวงการต่างประเทศ ในขณะนี้จะเป็น 2 ประเด็นคือ จะไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นในวันต่อๆ ไป และเจ้าหน้าที่กำลังหาความชัดเจนในเหตุการณ์เหล่านั้น

มุมมองสำนักข่าวต่างประเทศด้านสำนักข่าวต่างประเทศ เช่นเอพี มองว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางภาคใต้ของไทย อาจเป็นการโจมตีอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ขณะที่นายซาชารี อาบูซา ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ความเห็นว่าไม่ว่าใครก็ตามที่ก่อเหตุต้องการทำลายเศรษฐกิจภายใต้รัฐบาลทหาร

"เดอะ การ์เดี้ยน"สื่อของอังกฤษ อ้างความพูดของนายพอล แชมเบอร์ส ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับทหารไทย ที่เชื่อว่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบจากภาคใต้ เป็นผู้ต้องสงสัยหลัก ด้านโจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำประเทศไทย ตั้งข้อสังเกตว่า หากกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแเดนภาคใต้ เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง จะเป็นการเปลี่ยนแปลงยุทธวิธีครั้งสำคัญ เพราะความไม่สงบที่เกิดขึ้นตลอด 12 ปี มีผู้เสียชีวิตกว่า 6,000 คน ไม่เคยมุ่งเป้าหมายการโจมตีไปที่นักท่องเที่ยวมาก่อน

มีรายงานอ้างคำสัมภาษณ์ นายพอล แควกเลีย ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงในไทย และอดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือซีไอเอ ว่าเหตุระเบิดไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับผลการทำประชามติเมื่อเร็วๆ เนื่องจากเป็นการยากที่จะวางแผน และประสานงานให้มีการวางระเบิดพร้อมกันหลายจุดในช่วงเวลาสั้นๆ สื่อต่างชาติยังระบุว่า การท่องเที่ยวไทยเพิ่งจะเริ่มฟื้นตัว หลังเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ที่กำลังจะครบ 1 ปีในสัปดาห์หน้า 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS