Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โฆษกศาลยุติธรรมรับหญิงในคลิป'วีนแตกเพราะใบสั่งที่ขนส่งฯ'เป็นผู้พิพากษาจริง ชี้ป่วยทางจิต ขาดยา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ม.ค. 59 เวลา 08:08:40 น.

จำนวนผู้ชม : 1,090

จากกรณีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ 'Piyawat Suwanwong' โพสต์คลิปวีดีโอหญิงสาวอารมณ์อ้างตัวเป็นผู้พิพากษา แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมด่าทอเจ้าหน้าที่ด้วยถ้อยคำที่ไม่สุภาพ ขณะเข้าติดต่อราชการที่กรมการขนส่งทางบก ซึ่งสร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากคนในสังคมอย่างมาก

ล่าสุดโฆษกสำนักงานศาลยุติธรรมเผย ตั้งคณะกรรมการสอบผู้พิพากษาอาละวาดที่กรมการขนส่งทางบก ยอมรับมีประวัติป่วยทางจิตไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ เรียกกลับมาประจำสำนักงานศาลยุติธรรม

นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม ยอมรับว่าผู้หญิงที่ปรากฎในคลิปวีดีโออ้างเป็นผู้พิพากษา เข้าไปติดต่อราชการที่กรมการขนส่งทางบกและด่าทอเจ้าหน้าที่ หลังพบว่ารถยนต์ของตัวเองที่จอดไว้หน้าอาคารถูกใบสั่ง พร้อมแสดงบัตรประชาชนแล้วตะโกนต่อว่าด้วยถ้อยคำที่ไม่สุภาพก่อนที่จะขับรถออกไปโดยเป็นผู้พิพากษาประจำสำนักงานศาลยุติธรรม ช่วยทำงานในตำแหน่งผู้พิพากษาศาลชั้นต้น ประจำกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์

ซึ่งหญิงดังกล่าวมีประวัติป่วยทางจิตไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ และต้องทานยารักษาตลอดเวลา โดยมีอาการดังกล่าวมาประมาณ 2 ปี แล้ว ทั้งนี้ทราบว่าก่อนเกิดหตุนางสาวชิดชนก ไม่ได้ทานยามาระยะหนึ่ง อาการป่วยจึงกำเริบไม่สามารถควบคุมสติอารมณ์ได้

ด้านประธานศาลฎีกาทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง พร้อมมีคำสั่งให้กลับมาปฎิบัติหน้าที่ที่สำนักงานศาลยุติธรรมระหว่างรอผลการสอบสวน หากพบว่าบกพร่องต่อหน้าที่จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการ หรือ หย่อนความสามารถในการทำงาน มีโทษสูงสุดคือให้ออกจากราชการ แต่มีสิทธิได้รับบำเหน็จบำนาญ

โฆษกสำนักงานศาลยุติ ระบุว่า หญิงดังกล่าวดำรงตำแหน่งผู้พิพากษามากว่า 10 ปีแล้ว และเคยถูกดำเนินคดีฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน กรณีจอดรถกีดขวางการจราจร บริเวณถนนพหลโยธิน หน้าศาลอาญา เมื่อ ปี 2555 ถูกศาลพิพากษาปรับ 1 พันบาท และยังถูกดำเนินคดีฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงานและทำให้เสียทรัพย์ กรณีปาข้าวกล่องใส่รถ พลตำรวจโทคำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ขณะดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เมื่อปี 2556 และศาลพิพากษา จำคุก 2 เดือน ปรับ 2 พันบาท แต่รับสารภาพมีเหตุลดโทษ โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี และจากกรณีดังกล่าว สำนักงานศาลยุติธรรม ได้มีคำสั่งให้หญิงดังกล่าวไปช่วยทำงานในตำแหน่งผู้พิพากษาศาลชั้นต้น ประจำกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ โดยทำงานด้านเอกสาร ไม่เกี่ยวกับการพิจารณาคดี

ทั้งนี้ โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรมยังยอมรับว่าที่ผ่านมามีผู้พิพากษาเข้าข่ายหย่อนความสามารถในการทำงาน อาทิ เจ็บป่วย เป็นโรคหลอดเลือดในสมองตีบตัน, มะเร็ง, รวมถึงอาการทางจิต เช่นเดียวกับนางสาวชิดชนกหลายคน ซึ่งถูกย้ายให้ไปทำงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับคดีความและให้ออกจากราชการ โดยถูกลงโทษแตกต่างกันออกไป สำหรับผู้พิพากษารายนี้ทางสำนักงานศาลยุติธรรมจะนำตัวกลับมารักษาและดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS