Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ช่วยลูกเรือฟิลิปปินส์กลับประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ส.ค. 59 เวลา 12:07:46 น.

จำนวนผู้ชม : 772

เว็บไซต์ของประเทศฟิลิปปินส์ นำเสนอข่าวไทยไม่ให้ความสนใจช่วยเหลือลูกเรือสัญชาติฟิลิปปินส์ หลังล่องเรือส่งสินค้าในน่านน้ำไทยเกือบ 2 เดือน และร้องผ่านสำนักรองนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  ให้ช่วยเหลือ เนื่องจากนายจ้างไม่ยอมจ่ายเงินเดือน และปล่อยให้อดอาหาร อยู่บริเวณเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติการเข้าช่วยเหลือลูกเรือทั้งหมด

ป้ายผ้าระบุข้อความเป็นภาษาฟิลิปปินส์ และภาษาอังกฤษ เขียนว่าช่วยเราด้วยเราไม่ได้รับเงินเดือน เราอยากกลับบ้าน เป็นป้ายข้อความที่ลูกเรือชาวฟิลิปปินส์และโรมาเนีย ผูกติดไว้กับเรือพานอลมิทิส เอวี ที่ทอดสมอจอดลอยลำอยู่กลางทะเลใกล้กับเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี เป็นเวลานานนับเดือน โดยเรือลำนี้เป็นเรือขนส่งสินค้าประเภทเหล็ก และสแตนเลส มาจากประเทศอิหร่าน เพื่อไปส่งที่ท่าเรือน้ำลึกบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  

เรือของทหารทัพเรือภาคที่ 1 และตำรวจน้ำศรีราชา แล่นเข้าใกล้เรือขนสินค้าลำนี้ ทันทีที่บรรดาลูกเรือเห็นเจ้าหน้าที่ของไทย ต่างพากันโบกมือห้ามตำรวจขึ้นไปบนเรือเพราะกลัวว่าจะถูกจับกุม

นางอภิญญา ทาจิตตร์ เจ้าหน้าที่ศูนย์อภิบาลผู้เดินทางทางทะเล จึงตะโกนบอกว่าตนเป็นตัวแทนจากศูนย์รับเรื่องร้องเรียน ITF ประเทศอังกฤษ เพื่อมาช่วยเหลือตามคำร้องเรียนที่แจ้งไว้

จากข้อมูลทราบว่า มีลูกเรือและกัปตันบนเรือลำนี้ 23 คน ต้องการให้หน่วยงานของไทยเข้าไปช่วยเหลือ ประสานกับทางการฟิลิปปินส์ และนายจ้าง พาพวกเขากลับประเทศ หลังนายจ้างต่างชาติใช้งานไม่ยอมส่งเสบียง และไม่จ่ายเงินให้ 4 เดือนแล้ว ลูกเรือเหล่านี้บอกว่าก่อนจะล่องเรือเข้าสู่น่านน้ำไทย นายจ้างเคยสัญญาจะจ่ายเงินแต่ก็ไม่จ่ายตามที่ตกลงกัน  อย่างไรก็ตาม เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา สถานทูตฟิลิปินส์ทราบเรื่องได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมนำเสบียง เป็นน้ำ อาหารสด และแห้งไปมอบให้การช่วยเหลือเบื้องต้น ซึ่งเพียงพอสำหรับอยู่กินประมาณ 1 เดือน

แต่การช่วยเหลือวันแรกต้องยุติลง ทั้ง ๆ ที่ยังไม่สามารถช่วยลูกเรือได้ทั้งหมด เนื่องจากประสบปัญหาคลื่นลมแรง และเป็นช่วงเวลาที่ฟ้าเริ่มมืด เจ้าหน้าที่จึงกลับขึ้นฝั่ง เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนร่วมกันเข้าไปช่วยเหลืออีกครั้ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS