Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

124 ปี สถาบัน กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ส.ค. 59 เวลา 12:04:37 น.

จำนวนผู้ชม : 1,220

วันนี้ในอดีต เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมฯ ให้ทดลองจัดระเบียบการปกครองระดับตำบล หมู่บ้านขึ้นเป็นครั้งแรก ที่อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2435 จากนั้นได้ตรา พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ จัดตั้งตำแหน่งกำนันผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศ ในปี 2457 

ซึ่งจากวันนั้นจนถึงขณะนี้ผ่านมาแล้ว 124 ปี วันนี้ กระทรวงมหาดไทย จัดพิธีมอบรางวัลให้กับ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านดีเด่น ที่ได้รับการคัดเลือกจากทั่วประเทศ จำนวน 263 คน เพื่อเชิดชูเกียรติถึงบทบาท และหน้าที่ ในการส่งเสริมรวมถึงพัฒนาชุมชน โดย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เน้นย้ำให้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เข้ามามีบทบาทในการขับเคลื่อนนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ทั้งการแก้ปัญหายาเสพติด การดูแลความปลอดภัย รวมถึงการสร้างความเข้าใจ เพราะเป็นผู้มีความใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด 

ปัจจุบันทั่วประเทศมีกํานัน 7,016 คน ผู้ใหญ่บ้าน 67,449 คน ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานระหว่างหน่วยราชการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงรับเรื่องราวร้องทุกข์จากประชาชน ส่งเสริมนโยบายจากส่วนกลาง และดูแลความสงบเรียบร้อย รวมถึงไกล่เกลี่ยปัญหาในพื้นที่ โดยกํานันได้ค่าตอบแทนเดือนละ 10,000 บาท และผู้ใหญ่บ้าน 8,000 บาท 

และมีวาระการดำรงตำแหน่งจนเกษียณอายุ 60 ปี แต่ต้องผ่านการประเมินจากราชการทุก ๆ 5 ปี เพราะกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เป็นองค์กรที่มีความใกล้ชิดกับประชาชน ทำให้ต้องปรับปรุงระเบียบและหลักเกณฑ์ของกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน มาโดยตลอด เพื่อป้องกันภาพลักษณ์การเป็นผู้กว้างขวางในพื้นที่ 

และในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ได้กำหนดกรอบอำนาจการปกครองส่วนท้องถิ่นให้รัฐต้องจัดให้มีการบริหารงานบุคคลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้เป็นไปตามระบบคุณธรรม และ ต้องคำนึงถึงความเหมาะสม และความจำเป็นของแต่ละท้องถิ่น โดยต้องคำนึงถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนด้วย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS