Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-จับไม้เถื่อนอำพรางสร้างบ้านที่แจ้ห่ม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ส.ค. 59 เวลา 09:07:13 น.

จำนวนผู้ชม : 1,759

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานกว่า 30 นาย นำกำลังไปตรวจสอบบ้านที่อยู่ระหว่างก่อสร้างในพื้นที่อำเภอแจ้ห่ม พบเป็นการอำพรางซุกซ่อนไม้แปรรูปเถื่อนจำนวนหลายพันแผ่น จึงอายัดไม้พร้อมนำตัวคนรับเป็นเจ้าของบ้านไปสอบสวนดำเนินคดี และเร่งขยายผลเชื่อมโยงเครือข่าย

โดยการนำทีมของ พ.ต.ท.สมพงษ์ ตั้งตัว รอง ผกก.สส.สภ.แจ้ห่ม และ รองผู้อำนวยการส่วนป้องกันและปราบปรามภาคเหนือ สนธิกำลังเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 245 หมู่ 6 บ้านสันกลาง ตำบลวิเชตรนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าที่บ้านหลังนี้ซุกซ่อนไม้เถื่อนแปรรูปไว้จำนวนมาก จึงได้อาศัยมาตรา 44 ตามประกาศของ คสช.นำนายทหารชั้นสัญญาบัตร ชุด กลล.รส.มทบ.32 ชป.ค่ายประตูผาประจำที่ว่าการอำเภอแจ้ห่ม เข้าตรวจสอบ

เบื้องต้นพบว่า เป็นบ้านไม้ขนาดใหญ่ 2 ชั้น มีไม้แปรรูขนาดใหญ่จำนวนมากตีแปะไว้ข้างฝาบ้าน และกองทับถมตั้งแต่พื้นบ้านทั้งชั้นบนชั้นล่าง บางจุดกองทับถมหนาถึง 5 ชั้น พบว่าเป็นไม้กระยาเลยเกือบทั้งหมดมีขนาดกว้างตั้งแต่ 30-100 เซนติเมตร หนาตั้งแต่ 1-3 นิ้วขึ้นไป ความยาว 1-3 เมตร กองทับถมจำนวนมากกว่า 1 พันแผ่น/เหลี่ยม มูลค่าไม้ต่ำกว่า 1 ล้านบาท

ในที่เกิดเหตุพบมีการกางมุ้งนอนเฝ้าแต่ไม่พบตัวผู้ที่อยู่ในบ้านแต่อย่างใด ส่วนรอบๆ บ้านยังพบกระท่อมอีก 1 หลังจึงเข้าไปตรวจดูพบไม้แปรรูปอีกจำนวนมากซุกซ่อนอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังอายัดไม้ทั้งหมดไว้ก่อนเพื่อรอเจ้าของบ้านนำหลักฐานการครอบครองไม้มาแสดง และในช่วงดังกล่าว นายสุพล รูปงาม อายุ 34 ปี ได้เดินทางเข้ามาพบเจ้าหน้าที่และรับว่าเป็นเจ้าของบ้าน ส่วนไม้ทั้งหมดอ้างว่ารับซื้อมาเมื่อครั้งก่อสร้างเขื่อนกิ่วคอหมาใหม่ๆ เมื่อ 10 กว่าปีก่อน โดยนำมาแปรรูปและก่อสร้างบ้านไปเรื่อยๆแต่ยังไม่แล้วเสร็จ แต่มาถูกตรวจสอบและยึดดังกล่าว

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ยังไม่เชื่อคำให้การ เพราะจากการสืบสวนจากการข่าวของเจ้าหน้าที่ทราบว่า เป็นคนที่มีชื่อเสียงในพื้นที่ถึงขั้นระดับพ่อเลี้ยง และคาดว่าไม้เหล่านี้ซื้อขายกันในตลาดมืดก่อนจะเก็บรวบรวมเพื่อส่งขายต่อ แต่ระยะหลัง คสช.คุมเข้มเรื่องการตัดไม้ทำลายป่าและค้าไม้เถื่อน ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนย้ายไม้เถื่อนเหล่านี้ออกไปได้ จึงได้นำมารวมๆ กันไว้เพื่ออำพราง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS