Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักวิชาการชี้มีการพัฒนารูปแบบเกมก้าวหน้า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ส.ค. 59 เวลา 15:49:37 น.

จำนวนผู้ชม : 153

เกมโปเกมอนที่กำลังเป็นกระแสฮิตของเหล่านักเกมตอนนี้ ซึ่งหลายแห่งมีผู้เล่นพากันไปจับโปเกมอนในสถานที่ต่าง ๆ จนหลายแห่งต้องออกมาติดป้ายเตือนห่้ามจับโปเกม่อน 

เกมโปเกมอน กลายเป็นกระแสฮือฮาของผู้คนจำนวนมาก เช่นจุดที่เราไปสำรวจบริเวณหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติและย่านช้อปปิ้งของนักท่องเที่ยวตั้งแต่สยาม ราชประสงค์ และบริเวณศาลท้าวมหาพรหม พบผู้เล่นทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งผู้เล่นยอมรับว่า ที่ให้ความสนใจเกมนี้เพราะเกมที่สร้างขึ้นเสมือนจริงเดินและท้าทายในการตามจับโปเกม่อน   

ในทางกลับกัน ก็มีผู้แสดงความเป็นห่วงผู้เล่นที่ออกตามล่าโปเกมอน ซึ่งส่วนใหญ่จะก้มหน้า ก้มตา ดูโทรศัพท์ อาจไม่ได้ระวังอันตรายจากสิ่งรอบข้างโดยเฉพาะอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้  และมิจฉาชีพที่อาจจ้องหาโอกาสในจังหวะที่เรามัวแต่พุ่งความสนใจไปที่เกมในโทรศัพท์และไม่ได้ระวังตัว

กระแสผู้เล่นที่พากันไปจับโปเกมอนในสถานที่ต่าง ๆ ทำให้วันนี้ ในโลกออนไลน์มีการแชร์ภาพที่มีการติดป้ายเตือน"ห้ามจับ Pokemon "ในสถานที่ต่าง ๆ เช่นในวัดที่ระบุว่าเป็นเขตอภัยทาน  ในสถานศึกษามีป้ายตือนทั้งห้ามเล่นและห้ามจับโปเกม่อนในห้องพักครู ห้องวิชาการ ห้องสมุด เป็นต้น 

อาจารย์ประจำภาควิชา Innovative Digital Design คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ธรรมศาสตร์  กล่าวว่า เกมโปเกมอน โก ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ ได้รับการพัฒนาและรู้จักทั่วโลกมานานแล้วกว่า 20 ปี มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องทั้งเกม การ์ตูน หนัง รวมไปถึงของเล่นของสะสม ถือเป็นแฟรนไชส์ขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าการตลาดสูงถึง 46 พันล้านเหรียญสหรัฐ

สาเหตุได้รับความนิยมเพราะเกมได้ถูกพัฒนาให้เล่นผ่านสมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่คนไทยส่วนใหญ่มีใช้ ประกอบเกมมีความเสมือนจริง ด้วยการพัฒนาใส่เทคโนโลยีจีพีเอสระบุตำแหน่งเห็นภาพสถานที่นั้น ๆ ที่เดินทางไป จึงถือเป็นความแปลกใหม่และฉีกกฎเกณฑ์ของความรู้สึกที่เกมเป็นเพียงจินตนาการ ซึ่งผู้เล่นควรมีความระมัดระวังในการเล่นที่ปลอดภัย 

และที่ร้อยเอ็ดมีวัยรุ่นชายเล่นโปเกม่อนแล้วจนโทรศัพท์ตกลงไปในบึงพลาญชัย เจ้าตัวได้บอกว่าขณะนั้น ได้เดินเล่นโปเกม่อนบริเวณรอบบึงในช่วงเย็น ขณะนั้นโทรศัพท์สั่นจนหลุดมือตกลงไปในน้ำต้องเเจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS