Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภัยแล้งรุนแรงขึ้นในหลายพื้นที่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 59 เวลา 11:03:50 น.

จำนวนผู้ชม : 586

วิกฤตภัยแล้งทวีความรุนแรงขึ้นในหลายพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน และพืชผลทางเกษตร ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

อย่างที่จังหวัดขอนแก่น ภัยแล้งปีนี้หนักสุดในรอบ 20 ปี สำนักงานประมงจังหวัด เตือนเกษตรกรระงับการเลี้ยงปลากระชังในลำน้ำพองตลอดระยะทาง 145 กิโลเมตร เพราะน้ำที่เหลืออยู่จะใช้ได้ถึงปลายเดือนมีนาคมนี้เท่านั้น หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มจะขาดน้ำผลิตประปาเพื่อการอุปโภค-บริโภค พร้อมประสานหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งสูบน้ำกักเก็บตามหนองน้ำธรรมชาติให้ได้มากที่สุดเพื่อแก้ปัญหา

ที่จังหวัดนครสวรรค์ ชาวนาบ้านหนองเต่าที่เสี่ยงปลูกข้าว เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และจะเก็บเกี่ยวได้ช่วงกลางเดือนมีนาคมนี้ ต้องยอมปล่อยต้นข้าวที่กำลังออกรวงยืนต้นตายแล้ว เพราะเจอปัญหาน้ำในลำคลองแห้งขอด อีกทั้งไม่สามารถเจาะบ่อบาดาลนำน้ำใต้ดินขึ้นมาใช้ได้ 


ขณะที่ชาวนาในอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ยอมเสี่ยงทำนาปรังทั้งที่รู้ว่าจะไม่มีน้ำจากชลประทานมาหล่อเลี้ยงต้นข้าว จึงลงทุนเจาะบ่อน้ำบาดาลสูบน้ำเข้าแปลงนากันเอง มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นไร่ละ 1,500 บาท 


ส่วนโรงสูบน้ำด้วยพลังงานไฟฟ้าบ้านลำนัง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ต้องหยุดเดินเครื่องสูบน้ำ หลังแม่น้ำยมแห้งขอดจนเห็นผืนทราย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อแปลงนาของสมาชิกในพื้นที่รับผิดชอบ กว่า 1พันไร่ 


คุณยายสุนโทน อย่างถึง ชาวบ้านในอำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี นำเอาภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ โดยการขุดบ่อน้ำตื้น ที่ใช้คนขุดขนาดความลึก 7 เมตร ไว้ข้างบ้านเพื่อนำน้ำมาใช้อุปโภคบริโภค มานานกว่า 30 ปี /ซึ่งขณะนี้มีชาวบ้านใกล้เคียง เริ่มขุดบ่อน้ำตื้นแล้วถึง 43 บ่อ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS