Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภัยแล้งรุนแรงขึ้นในหลายพื้นที่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 59 เวลา 11:03:50 น.

จำนวนผู้ชม : 622

วิกฤตภัยแล้งทวีความรุนแรงขึ้นในหลายพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน และพืชผลทางเกษตร ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

อย่างที่จังหวัดขอนแก่น ภัยแล้งปีนี้หนักสุดในรอบ 20 ปี สำนักงานประมงจังหวัด เตือนเกษตรกรระงับการเลี้ยงปลากระชังในลำน้ำพองตลอดระยะทาง 145 กิโลเมตร เพราะน้ำที่เหลืออยู่จะใช้ได้ถึงปลายเดือนมีนาคมนี้เท่านั้น หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มจะขาดน้ำผลิตประปาเพื่อการอุปโภค-บริโภค พร้อมประสานหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งสูบน้ำกักเก็บตามหนองน้ำธรรมชาติให้ได้มากที่สุดเพื่อแก้ปัญหา

ที่จังหวัดนครสวรรค์ ชาวนาบ้านหนองเต่าที่เสี่ยงปลูกข้าว เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และจะเก็บเกี่ยวได้ช่วงกลางเดือนมีนาคมนี้ ต้องยอมปล่อยต้นข้าวที่กำลังออกรวงยืนต้นตายแล้ว เพราะเจอปัญหาน้ำในลำคลองแห้งขอด อีกทั้งไม่สามารถเจาะบ่อบาดาลนำน้ำใต้ดินขึ้นมาใช้ได้ 


ขณะที่ชาวนาในอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ยอมเสี่ยงทำนาปรังทั้งที่รู้ว่าจะไม่มีน้ำจากชลประทานมาหล่อเลี้ยงต้นข้าว จึงลงทุนเจาะบ่อน้ำบาดาลสูบน้ำเข้าแปลงนากันเอง มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นไร่ละ 1,500 บาท 


ส่วนโรงสูบน้ำด้วยพลังงานไฟฟ้าบ้านลำนัง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ต้องหยุดเดินเครื่องสูบน้ำ หลังแม่น้ำยมแห้งขอดจนเห็นผืนทราย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อแปลงนาของสมาชิกในพื้นที่รับผิดชอบ กว่า 1พันไร่ 


คุณยายสุนโทน อย่างถึง ชาวบ้านในอำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี นำเอาภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ โดยการขุดบ่อน้ำตื้น ที่ใช้คนขุดขนาดความลึก 7 เมตร ไว้ข้างบ้านเพื่อนำน้ำมาใช้อุปโภคบริโภค มานานกว่า 30 ปี /ซึ่งขณะนี้มีชาวบ้านใกล้เคียง เริ่มขุดบ่อน้ำตื้นแล้วถึง 43 บ่อ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS