Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ม.รามคำแหงตั้งกรรมการสอบรับน้องโหด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ก.ค. 59 เวลา 12:03:22 น.

จำนวนผู้ชม : 7,132

มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายหลังเพจ ANTI SOTUS ได้โพสต์รูปภาพของกลุ่มราม-หลังสวน ซึ่งเป็นกิจกรรมรับน้องของมหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยเผยแพร่ภาพที่รุ่นพี่บังคับให้รุ่นน้องถอดเสื้อลงไปนอนในบ่อโคลน ทั้งยังมีภาพที่ส่อไปทางอนาจาร ล่าสุด มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องดังกล่าวแล้ว

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง และ สอบถามประธานซุ้มราม-หลังสวน ชี้แจงว่าภาพดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ต้อนรับนักศึกษาใหม่ ประจำปี 59  ภายในโรงเรียนเทศบาล 3 ตั้งตรงจิตร 6 จังหวัดสระบุรี ยืนยันว่าภาพทั้งหมดเป็นการแสดง บางกิจกรรมเป็นการหยอกล้อกันขำๆ เช่น การให้น้องไปนั่งถังขยะโดยให้อีกฝ่ายลาก เพื่อให้รุ่นน้องสามัคคีกัน ส่วนภาพรุ่นพี่ถือมีดดาบเป็นการสอนน้องๆว่าต้องรู้จักเกรงกลัวคนอื่นบ้าง เช่นเดียวกับการนำไข่มาผสมกับพริกแกง แล้วให้น้องนำไปแปรงฟันเป็นการฝึกความอดทน ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ปรากฏตามภาพ ยอมรับว่าดื่มจริงแต่ไม่ถึงขั้นกับขาดสติ ซึ่งศิษย์เก่าที่มาร่วมกิจกรรมเป็นผู้นำมาดื่มโดยไม่มีอาจารย์ควบคุมดูแล กิจกรรมที่เห็นอาจดูรุนแรงแต่เกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ พร้อมยืนยันว่ากิจกรรมทั้งหมดทำขึ้นเพื่อสร้างความสามัคคีรักใคร่กลมเกลียวภายในกลุ่ม ไม่มีเจตนากลั่นแกล้งรุ่นน้อง 

ขณะที่ ว่าที่พันตรี โยธิน ไพรพนานนทน์ รักษาราชการแทนหัวหน้างานกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวว่า มหาวิทยาลัยทราบว่ามีการจัดกิจกรรมรับน้องนอกสถานที่ และ ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวแล้ว ให้เสร็จภายใน 3 วัน ขณะเดียวกันในช่วงบ่ายวันนี้ ได้เรียกรุ่นพี่ซึ่งเป็นคณะกรรมการซุ้มดังกล่าวมาชี้แจง ถ้าพบมีความผิดจริงจะลงโทษตามวินัยนักศึกษา หรือ ถอนสภาพการเป็นนักศึกษา 

เบื้องต้น ทราบว่ามีนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 70 คน ที่ผ่านมามหาวิทยาลัย ให้ความสำคัญกับกิจกรรมรับน้องอย่างต่อเนื่อง และ ส่งเสริมให้จัดกิจกรรมที่สร้างสรรค์ ไม่ลิดรอนสิทธิ และ มีมาตรการควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด เช่น ตรวจสอบอาวุธ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนจัดกิจกรรมจะมีอาจารย์คอยสุ่มตรวจทุกครั้ง โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่เข้าข่ายรับน้องรุนแรง เพื่อให้มีความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบมีการร้องเรียนจากรุ่นน้องที่ร่วมกิจกรรม

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในเพจแอนตี้โซตัส ล่าสุดมีข้อความสนทนาผ่านไลน์ เตือนให้รุ่นน้องระวังการรับน้องของรุ่นพี่ในมหาวิทยาลัยชื่อดังทางภาคเหนือ ขณะที่กระแสในโซเซียลกรณีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ยังร้อนแรงต่อเนื่อง  

โดยข้อความพูดคุยผ่านไลน์ระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้อง ถามถึงการรับน้องที่กำลังจะเริ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้ โดยรุ่นพี่เตือนว่าถ้าไม่ไหวก็ให้รุ่นน้องคนนี้ออกมา ขณะที่รุ่นน้องตอบว่าเหนื่อยมาก และร้องไห้ ขณะที่ช่วงเย็นเมื่อวานนี้ มีการนำรูปภาพระบุข้อความว่า"ห้ามถ่ายรูป ห้ามเผยแพร่ ความลับ...จำไว้"ซึ่งแอดมินของแอนตี้โซตัส ระบุว่ามาจากมหาวิทยาลัยเดียวกัน 

ส่วนความเห็นใต้ภาพการรับน้องของซุ้มหลังสวน ที่แอดมินแอนตี้โซตัสนำมาเผยแพร่ ยังมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่ิอง โดยเฉพาะเมื่อผู้ที่เข้ามาแสดงตัวเข้ามาชี้แจ้งโดยระบุว่า เป็นประธานกลุ่มรามหลังสวนและ ระบุว่า รูปภาพดังกล่าวทางมหาวิทยาลัย ไม่ได้สนับสนุนและข้อความภาพต่างๆไม่ได้เป็นไปตามในรูปภาพที่เกิดจากมุม กล้อง เช่น รูปจูบปากผู้ชายมีน้ำแข็งอยู่ ส่วนผู้หญิงเลียหัวนมผู้ชายยังไม่โดนหัวนมเลย รูปที่เหยียบไม่ใช่รุ่นน้องเป็นเพื่อนแกล้งเพื่อน ส่วนมีดเป็นอุปกรณ์ในการทำป้ายไฟของทางกลุ่ม ทางกลุ่มและทางมหาวิทยาลัยไม่ได้ต้องการกระทำให้เสียชื่อเสียง เพื่อความบริสุทธิ์ใจ และ ขอความเป็นธรรม จึงแจ้งมาทางเพจ ANTI SOTUS ให้กรุณาลบรูปภาพที่เผยแพร่ออกไปด้วย #ที่พูดมาทั้งหมดไม่ใช่ข้อแก้ตัว แต่มันคือความจริงน้องๆที่ไปรับน้องปี 59 จะรู้ดีว่าภาพทั้งหมดเป็นยังไงที่เผยแพร่ออกไปใช่เรื่องจริงหรือไม่

จากนั้นมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมากทั้งเห็นด้วย และต่อว่าเช่น"ขอให้คนที่บอกว่าอยู่ในเหตุการณ์ช่วยอธิบายว่าเกิดอะไรขึ้น" 

บางคนบอกว่า"ทำไมคณะครูถึงให้มีกิจกรรมแบบนี้เกิดขึ้น ต้องตั้งคำถามถึงโรงเรียนและมหาวิทยาลัยว่าทำแบบนี้เกิดประโยชน์เช่นไร มีกิจกรรมเยอะแยะ เช่น ทำความสะอาดวัด เก็บขยะในลำคลอง หรือให้อาหารสัตว์ข้างทาง ที่ทำให้เป็นความสามัคคีได้ หรือคิดกันไม่ได้ สงสารเด็กจริงๆ" "บอกตรงๆ อดทนมันเกี่ยวตรงไหน ผมเรียนช่างกลมารับแรงกว่านี้ พอผมเป็นรุ่นพี่ผมไม่เคยรับน้องระบบแบบที่ผมโดนผมสงสารเค้า คือรับน้องแบบนี้ไม่ได้ส่งผลให้จะเรียนเก่งเลยบอกตรงๆไร้สาระ"


คนที่สนับสนุนก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า"คนนอกก็คือคนนอกไม่รู้หรอกว่าข้างใน เค้าเป็นไงกัน กิจกรรมก็คือกิจกรรมเค้าสอนให้มีความอดทน สามัคคีกันจ๊ะ อย่าโลกสวยให้มากเพราะเราก็ไปรับน้องมาเหมือนกัน เค้าก็รับกันแบบนี้ทุกปี มีการขอโทษขอโพยกัน ราม หลังสวน"

"ไม่ เข้าซุ้ม ก้อไม่โดน ที่เราเลือกเรียนราม หนึ่งในเหตุผลก็เพราะมันง่ายกว่าที่เราจะเลี่ยงการรับน้องได้ โดยไม่ต้องโดนสายตาประณาม ไม่รับเข้าพวกอย่างที่ ม.ปิดโดน เราไม่ชอบกิจกรรมการรับน้อง เราไม่ชอบให้ใครหน้าไหนมาตะโกน มาว๊ากใส่ และเราเลี่ยงมาตลอด เราจบรามมาโดยที่เราไม่เคยเข้าร่วมกิจกรรมไม่สร้างสรรค์อะไรแบบนี้เลย ที่อื่นเราไม่รู้ แต่ที่นี่ เราว่ามันเลือกได้"

การรับน้องถ้ารับด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง นั้นผิดกฎหมาย 6 ข้อ มีโทษตั้งแต่ปรับจนถึงจำคุก 


1. การรับน้องด้วยระบบโซตัส (Sotus) หรือ"การว้าก"ใส่รุ่นน้อง

– ตามกฎหมายอาญามาตรา 392 ผู้ใดทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัว หรือความตกใจ โดยการขู่เข็ญ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2. การบังคับให้น้องเข้าร่วม อย่างการป้อนฟักทองบดด้วยแปรงขัดส้วม

- ตามกฎหมายอาญามาตรา 309 ผู้ใดข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเอง หรือของผู้อื่น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้น หรือจำยอมต่อสิ่งนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

3. หากรุ่นน้องต้องการกลับแต่พี่ไม่ให้กลับ
- ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี


4. พี่ลงไม้ลงมือ
– ตามกฎหมายอาญามาตรา 295 ผู้ใดทำร้ายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

5. รับน้องจนบาดเจ็บสาหัส
– ตามกฎหมายอาญา มาตรา 300 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายสาหัส ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

6.น้องเสียชีวิต
– ตามกฎหมายอาญา มาตรา 291 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท

ซึ่งตามประมวลกฎหมายอาญานั้น หากจะดำเนินคดีตามกฎหมายได้ น้องๆ หรือผู้ปกครองจะต้องแจ้งความเอาผิดกับรุ่นพี่ที่ลงโทษเกินกว่าเหตุ ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS