Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปภ.ประกาศภัยแล้ง 14 จังหวัด 71 อำเภอ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 59 เวลา 10:45:54 น.

จำนวนผู้ชม : 666

ปภ.ประกาศสถานการณ์ภัยแล้งใน 14 จังหวัด พร้อมประสานจังหวัดแก้ไขภัยแล้งโดยใช้กลไกประชารัฐบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ และให้เกิดประโยชน์สุงสุด เน้นสร้างความเข้าใจกับประชาชน

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ.รายงานเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) ล่าสุดมี 14 จังหวัด 71 อําเภอ 371 ตําบล 3,380 หมู่บ้าน ประสบภัยด้านการเกษตร 13 จังหวัด และเพื่อการอุปโภค-บริโภคอีก 1 จังหวัด คือ จังหวัดอุตรดิตถ์

ด้านนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระบุว่า ปภ.ได้ประสานจังหวัดแก้ไขภัยแล้งโดยใช้กลไกประชารัฐ ในการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบและวางแผนการจัดสรรน้ำให้เกิดประโยชน์สุงสุด เน้นสร้างการรับรู้และความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำ แผนจัดสรรน้ำ มาตราการ และ การแก้ไข พร้อมทั้งขอความร่วมมือทุกภาคส่วนร่วมกันใช้น้ำที่มีปริมาณจำกัดให้เกิดประสทิธิภาพมากที่สุด ส่วนการให้ความช่วยเหลือทาง ปภ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประสานจัดรถบรรทุกน้ำให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยแจกจ่ายน้ำบรรเทาความเดือดร้อน

ส่วนในเรื่องของการเพาะปลูก ดร.รอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร แนะให้เกษตรกรเรียนรู้และพึ่งพาตนเองให้มากที่สุด พร้อมกับทำการปรับเปลี่ยนปฏิทินการเพาะปลูกใหม่ ซึ่งที่ผ่านมามีหลายพื้นที่ได้ดำเนินการนำร่องไปแล้ว โดยได้ดำเนินการในรูปแบบเครือข่าย 

และมีผู้เชี่ยวชาญนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาจัดทำข้อมูลให้สอดคล้องในแต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะเรื่องบริหารจัดการน้ำชุมชน ซึ่งผลที่ได้นอกจากการเพิ่มแหล่งน้ำชุมชน ยังรับมือกับทุกวิกฤตได้   ไม่ว่าจะเป็นภัยแล้งหรือน้ำท่วม รวมทั้งยังช่วยลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรได้ด้วย 

อยางไรก็ตามปีที่ผ่านมามีชุมชนที่นำแนวคิดนี้ไปใช้แล้ว 24 ชุมชน รวม 19,000 ครัวเรือน ครอบคลุมพื้นที่เกษตร 240,000 ไร่  ซึ่งผลที่ได้ยังคงมีน้ำใช้ทำการเกษตร สร้างรายได้จากผลผลิตทางการเกษตรกว่า 1,300 ล้านบาท  

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS