Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปภ.ประกาศภัยแล้ง 14 จังหวัด 71 อำเภอ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 59 เวลา 10:45:54 น.

จำนวนผู้ชม : 681

ปภ.ประกาศสถานการณ์ภัยแล้งใน 14 จังหวัด พร้อมประสานจังหวัดแก้ไขภัยแล้งโดยใช้กลไกประชารัฐบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ และให้เกิดประโยชน์สุงสุด เน้นสร้างความเข้าใจกับประชาชน

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ.รายงานเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) ล่าสุดมี 14 จังหวัด 71 อําเภอ 371 ตําบล 3,380 หมู่บ้าน ประสบภัยด้านการเกษตร 13 จังหวัด และเพื่อการอุปโภค-บริโภคอีก 1 จังหวัด คือ จังหวัดอุตรดิตถ์

ด้านนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระบุว่า ปภ.ได้ประสานจังหวัดแก้ไขภัยแล้งโดยใช้กลไกประชารัฐ ในการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบและวางแผนการจัดสรรน้ำให้เกิดประโยชน์สุงสุด เน้นสร้างการรับรู้และความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำ แผนจัดสรรน้ำ มาตราการ และ การแก้ไข พร้อมทั้งขอความร่วมมือทุกภาคส่วนร่วมกันใช้น้ำที่มีปริมาณจำกัดให้เกิดประสทิธิภาพมากที่สุด ส่วนการให้ความช่วยเหลือทาง ปภ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประสานจัดรถบรรทุกน้ำให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยแจกจ่ายน้ำบรรเทาความเดือดร้อน

ส่วนในเรื่องของการเพาะปลูก ดร.รอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร แนะให้เกษตรกรเรียนรู้และพึ่งพาตนเองให้มากที่สุด พร้อมกับทำการปรับเปลี่ยนปฏิทินการเพาะปลูกใหม่ ซึ่งที่ผ่านมามีหลายพื้นที่ได้ดำเนินการนำร่องไปแล้ว โดยได้ดำเนินการในรูปแบบเครือข่าย 

และมีผู้เชี่ยวชาญนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาจัดทำข้อมูลให้สอดคล้องในแต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะเรื่องบริหารจัดการน้ำชุมชน ซึ่งผลที่ได้นอกจากการเพิ่มแหล่งน้ำชุมชน ยังรับมือกับทุกวิกฤตได้   ไม่ว่าจะเป็นภัยแล้งหรือน้ำท่วม รวมทั้งยังช่วยลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรได้ด้วย 

อยางไรก็ตามปีที่ผ่านมามีชุมชนที่นำแนวคิดนี้ไปใช้แล้ว 24 ชุมชน รวม 19,000 ครัวเรือน ครอบคลุมพื้นที่เกษตร 240,000 ไร่  ซึ่งผลที่ได้ยังคงมีน้ำใช้ทำการเกษตร สร้างรายได้จากผลผลิตทางการเกษตรกว่า 1,300 ล้านบาท  

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS