Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมาคมนักข่าวฯ แถลงประณาม'นพ.เปรมศักดิ์'เดือดสื่อเสนอข่าวแต่งงานสาว ม.5 สั่งกักนักข่าวแก้ผ้า-ถ่ายรูป

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ก.ค. 59 เวลา 09:09:11 น.

จำนวนผู้ชม : 595

จากกรณีผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์และทีวี 5 สำนัก ประกอบด้วย ช่อง 3 ช่อง KKC ช่องเนชั่นทีวี หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ หนังสือพิมพ์ข่าวสด ขอเข้าพบหมอเปรม หรือนายแพทย์ เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีต ส.ส.ขอนแก่นหลายสมัย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง หลังมีภาพหลุดของชายหน้าคล้ายหมอเปรมกับเด็กนักเรียนหญิงมัธยมปลายของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.บ้านไผ่ กำลังทำพิธีแต่งงานกัน

ก่อนที่ นพ.เปรมศักดิ์ จะสั่งให้เจ้าหน้าที่ล็อคประตูห้อง เก็บกล้อง โทรศัพท์มือถือนักข่าวทุกคน โดยในห้องที่ล็อคไว้มีเจ้าหน้าที่เทศบาลและผู้บริหาร รวมทั้งนพ.เปรมศักดิ์ รวม 7 คน ผู้ชายทั้งหมด และได้พูดตำหนินักข่าว พร้อมกับสั่งให้เจ้าหน้าที่ของเทศบาลที่อยู่ภายในห้อง 4 คน เข้าไปล็อคตัวนักข่าวเดลินิวส์พร้อมกับถอดเสื้อผ้าออกเหลือแต่กางเกงในตัวเดียว และถ่ายรูปประจาน พร้อมการกล่าวตำหนิอย่างรุนแรง จนนักข่าวผู้หญิงของสำนักข่าวเนชั่น ร้องไห้วิ่งออกนอกห้องไป

ทั้งนี้ทางสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่นจะมีการออกแถลงการณ์ ประณามพฤติกรรมนายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ ถึงการกระทำที่ละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์ และความไม่เหมาะสม ขณะที่ผู้สื่อข่าวทั้ง 5 ที่ถูกคุกคามจะเดินทางไปแจ้งความที่ สภ.บ้านไผ่ ในข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยว

ด้านสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์เห็นว่าเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ แม้ผู้ตกเป็นข่าวจะเห็นว่าการนำเสนอข่าวของตนเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมก็สามารถใช้สิทธิ์ทางกฎหมายต่อผู้ละเมิด ไม่ควรใช้กำลังกระทำการอันเป็นการแสดงออกถึงการคุกคามสื่อมวลชนเช่นนี้ อีกทั้งยังเป็นการกระทำที่ขัดต่อประมวลกฎหมายอาญามาตรา 309 ข่มขืนใจให้ผู้อื่นยอมจำนนโดยเป็นการทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกายและเสรีภาพ และขัดต่อประมวลกฎหมายอาญา 310 ที่มีการหน่วงเหนี่ยวกักขัง คุกคามเสรีภาพในร่างกาย

ฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวฯ จึงขอประณาม นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศบาลเมืองบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น และเหตุการณ์นี้ ขอให้บุคคลหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบนักการเมือง ดำเนินการตามหลักจริยธรรม และร้องทุกข์กล่าวโทษ นพ.เปรมศักดิ์ ตามกฎหมาย ให้เจ้าหน้าตำรวจดำเนินคดีนึ้ให้ถึงที่สุด เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในการละเมิดสิทธิเสรีภาพของนักข่าว และข่มขู่ หน่วงเหนี่ยว กักขัง คุกคามเสรีภาพในร่างกายอีกต่อไป

ทั้งนี้ สมาคมนักข่าวฯ พร้อมพิทักษ์และปกป้องสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนที่ปฏิบัติหน้าที่ตามวิชาชีพอย่างเต็มที่

ขณะที่แหล่งข่าวใกล้ชิดของ นพ.เปรมศักดิ์ ระบุ นพ.เปรมศักดิ์เตรียมแถลงข่าวขอโทษกับเหตุที่เกิดขึ้นในวันนี้ (27 ก.ค.59)

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS