ดีเดย์จัดระเบียบรถตู้ทั่วประเทศ ต.ค.นี้
รัฐบาลจัดระเบียบรถตู้โดยสาร สั่งให้กรมการขนส่งทางบกย้ายวินรถตู้ที่อยู่ในความดูแลทั้ง 4,205 คัน ไปที่สถานีขนส่งหมอชิตใหม่ สายใต้ใหม่ และ เอกมัย เบื้องต้น นำร่องทดลองให้บริการปลายกันยายนนี้
ทั้งนี้ จากการสำรวจพื้นที่ของสถานีขนส่งทั้ง 3 แห่ง ของกรมการขนส่งทางบก พบว่ามีพื้นที่เพียงพอให้บริการกับประชาชน และ ในวันที่ 21-28 กันยายนนี้ จะเริ่มนำร่องทดลองให้บริการไปก่อนเพื่อนำอุปสรรคปัญหาต่างๆ ที่พบมาแก้ไขก่อนเริ่มดำเนินการย้ายสถานที่ให้บริการอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ ไม่ใช่วันที่ 1 สิงหาคม ตามที่เป็นข่าว
ทั้งนี้ นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองอธิบดีกรมการขนส่ง ยอมรับว่าการจัดระเบียบครั้งนี้นอกจากต้องการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด และ การจอดรถไม่เป็นระเบียบโดยรอบบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ รวมทั้งแก้ปัญหากลุ่มผู้มีอิทธิพลแล้ว ที่สำคัญยังต้องดำเนินการตามนโยบาย และ ข้อบังคับของกรมการขนส่งทางบก ที่กำหนดให้รถสาธารณะของ บขส.ทุกประเภท ต้องส่ง-รับผู้โดยสาร บริเวณสถานีขนส่งเท่านั้น เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย
อย่างไรก็ตาม การย้ายวินรถตู้โดยสาร ที่บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปยังสถานีขนส่งทั้ง 3 แห่งครั้งนี้ อาจเป็นอุปสรรคต่อการใช้บริการของประชาชน ดังนั้น เบื้องต้นกรมการขนส่งทางบก จึงจัดแผนรองรับโดยประสานความร่วมมือกับ ขสมก.เพื่อจัดรถชัทเตอร์บัสให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสาร จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปยังสถานีขนส่ง 3 แห่ง