Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิจิตร-สีชมพูเป็นเหตุ!เจ้าจ๋อรุมฉีกบัญชีรายชื่อประชามติ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ก.ค. 59 เวลา 17:24:17 น.

จำนวนผู้ชม : 424

เกิดเหตุลิงธรรมชาติ กว่า 10 ตัว รุมกัดทำลายบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์ลงประชามติ ที่จังหวัดพิจิตร คาดเป็นเพราะบัญชีมีสีชมพูเป็นจุดสนใจของลิง ขณะที่ กกต.มองแง่ดีทำให้ประชาชนสนใจลงประชามติ พร้อมหาจุดติดใหม่ที่ปลอดภัย

เหตุการณ์นี้สร้างความวุ่นวายเล็กๆ แต่ก็มีรอยยิ้ม หลังบัญชีผู้มีรายชื่อผู้มีสิทธิลงประชามติของหน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ที่ 1 ตำบลย่านยาว อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้งติดประกาศไว้ บนศาลาการเปรียญ วัดหาดมูลกระบือ ซึ่งเป็นสถานที่ลงประชามติ และ ติดประกาศบัญชีรายชื่อของผู้มีสิทธิ์จำนวน 306 คน

โดยบรรดาลิงที่อยู่ในวัดกว่า 10 ตัว เข้ามาทำลายเสียหายทั้งหมด จากการลงพื้นที่ตรวจสอบของ นายประยูร จักรพัชรกุล ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพิจิตร ทราบว่าเหตุเกิดช่วงเที่ยงวันนี้ โดยฝูงลิงในวัดเข้ามาใช้ขา ปากฉีกกัดทำลายบัญชีรายชื่อที่ติดไว้จนขาดเสียหาย เบื้องต้น ได้สอบสวนเด็กซึ่งเห็นเหตุการณ์ทุกคน ยืนยันว่า เห็นลิงฝูงดังกล่าวซึ่งมีหัวหน้าฝูงชื่อ เจ้าจุก ลิงเพศผู้วัยประมาณ 2 ปี เป็นหัวโจก โดยสาเหตุน่าจะมาจากกระดาษที่พิมพ์บัญชีรายชื่อเป็นสีชมพู ต่างจากการเลือกตั้งทุกครั้งที่ใช้สีขาว ทำให้เป็นจุดสนใจของลิง

ส่วนการแก้ปัญหานั้น กกต.จังหวัดพิจิตร ได้เตรียมบัญชีรายชื่อชุดใหม่ไปติดประกาศไว้ในอาคารเก็บของวัดซึ่งมีกรงป้องกันลิงเข้าไปกัดทำลายซ้ำอีก ขณะเดียวกันผู้อำนวยการ กกต.พิจิตร มองว่าเรื่องร้ายจะกลายเป็นเรื่องดี ในการช่วยประชาสัมพันธ์เพราะหลังข่าวแพร่กระจายออกไป ประชาชนทั้งในพื้นที่ และ ใกล้เคียง จะให้ความสนใจการลงประชามติมากขึ้น

เด็กชายอรรถพล ด้วงบัว อายุ 9 ขวบ ผู้เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่า ขึ้นมาบนศาลกับเพื่อรุ่นพี่ และเห็นลิงกว่า 10 ตัว กำลังรุมอยู่ที่บอร์ดซึ่งมีการติดตั้งบัญชีรายชื่อ บางตัวกัด บางตัวฉีก บางตัวก็เลียบัญชีรายชื่อที่ฉีกขาดแล้ว ตนเองพยายามไล่แต่ก็ถูกลิงขู่จึงหนีลงจากศาลา และแจ้งให้กับผู้ใหญ่ซึ่งอยู่ในวัดทราบ

นายประยูร จักรพัชรกุล ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า เกิดเหตุลิงจำนวนกว่า 10 ตัว จากลิงธรรมชาติที่มีอยู่ในวัดกว่า 200 ตัว ได้ทำลายบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์ลงประชามติ ที่ศาลาการเปรียญซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ 1 ตำบลย่านยาว ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติเนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน จึงได้เข้ามาเพื่อดำเนินการแก้ปัญหา ซึ่งเบื้องต้นมีการกั้นแนวเขต และเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน พร้อมกับเตรียมแก้ปัญหา ซึ่งเราจะมีการดำเนินการแก้ปัญหาด้วยการหาจุดที่ติดป้ายประกาศในที่ปลอดภัยเพื่อป้องกันความเสียหายซ้ำ

นายประยูร จักรพัชรกุล กล่าวอีกว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่เหนือความคาดหมายที่เกิดขึ้น เนื่องจากไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนคาดว่าอาจจะเป็นสีของกระดาษบัญชีรายชื่อที่เป็นสีชมพูจากเดิมที่เป็นสีขาวทำให้ดึงดูดความสนใจของลิงที่จะเล่นซนตามสัญชาติญาณ อย่างไรก็ตามมองในแง่ดีถือว่าเป็นการประชาสัมพันธ์การลงประชามติให้เป็นที่ทราบทั่วไปเนื่องจากหลังจากมีข่าวลิงทำลายบัญชีรายชื่อแพร่กระจายออกไปทำให้ประชาชนสนใจในเรื่องการลงประชามติมากขึ้น

สำหรับวัดหาดมูลกระบือ ตำบลย่านยาว อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร มีฝูงลิงธรรมชาติที่อาศัยอยู่ในวัดและพื้นที่ป่าชุมชนกว่า 200 ตัว โดยปกติลิงจะอาศัยอยู่ร่วมกับ พระ ประชาชน และสัตว์เลี้ยงในวัด แต่ด้วยนิสัยที่ซุกซนตามสัญชาติญาณทำให้ลิงจำนวนหนึ่งได้ทำลายบัญชีรายชื่อ แม้ว่าครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งจะมีการนำเชือกกันมากั้นบริเวณแต่ก็ถูกลิงทำลายซ้ำและมีการดึงทั้งกระดาษและเชือกกั้นที่ผูกไว้ แต่อย่างไรก็ตามการที่ลิงทำลายบัญชีรายชื่อกลับเป็นจุดสนใจที่ประชาชนในพื้นที่ตื่นตัวในการลงประชามติมากขึ้นจากเดิมซึ่งนับว่าเป็นผลดีของความซนของลิงที่กลายเป็นการประชาสัมพันธ์การลงประชามติได้เป็นอย่างดี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS