Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กองทุนยุติธรรมประกันตัวกาบแก้ว อดีตลูกจ้างนางไก่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ก.ค. 59 เวลา 22:12:23 น.

จำนวนผู้ชม : 431

การช่วยเหลือนางสาวกาบแก้ว อดีตลูกจ้างหญิงชาวลาว ที่ถูกนางมณตา หยกรัตนกาญ แจ้งความลักทรัพย์ประมาณ 5 ล้านบาท หลังเธอหนีกลับบ้าน วันนี้พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล  มอบหมายให้พลตำรวจตรีจารุวัฒน์ ไวศยะ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ไปรับมอบตัวนางสาวกาบแก้ว ที่ สภ.เชียงแสน จังหวัดเชียงราย และเตรียมหลักทรัพย์ ของกองทุนยุติธรรมไว้ประกันตัวทันที แต่ปรากฎว่า นางสาวกาบแก้ว เคยแจ้งความไว้ที่แขวงสะหวันนาเขต หลังจาก หนีกลับมาจากเมืองไทย ทำให้ไม่สามารถเดินทางข้ามมาพบพนักงานสอบสวนได้ โดยไม่ผ่านขั้นตอนทางกฎหมายของลาว

พลตำรวจตรี จารุวัฒน์ ไวศยะ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เดินทางไปที่ สภ.เชียงแสน เมื่อประมาณ11.00 น. ที่ผ่านมา พร้อมพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น โดยมีเจ้าหน้าที่จากยุติธรรมจังหวัดเชียงราย และพัฒนาสังคมจังหวัด ไปรอตัวนางสาวกาบแก้ว หญิงสาวชาวลาว ที่เคยถูกนางมณตา หยกรัตนกาญ แจ้งความว่าร่วมกับนางสาวธรรมา หญิงชาวลาวอีกคนหนึ่ง ว่าลักทรัพย์ประมาณ 5 ล้านบาท เมื่อปี 2555 และถูกออกหมายจับไว้ด้วย

ก่อนหน้านี้พลตำรวจโทศานิตย์ เห็นว่า เพื่อให้ความเป็นธรรมกับหญิงชาวลาวทั้ง 2 คน และเพื่อสอบปากคำไว้ประกอบการดำเนินคดีกับนางมณตรา ในข้อหาแจ้งความเท็จ, ค้ามนุษย์ และคดีหมิ่นเบื้องสูงด้วย  ซึ่งเห็นว่า หญิงชาวลาวทั้ง 2 คน อาจจะเป็นเหยื่อของนางไก่เช่นเดียวกับรายอื่น กองบัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบคดี จึงอำนวยความสะดวกด้วยการให้พนักงานสอบสวนพร้อมผู้เกี่ยวข้องเดินทาง มาทำเรื่องประกันตัวให้ทันที จะได้ไม่ต้องหลบหนีหมายจับอีกต่อไป

แต่ปรากฎว่า ทางญาติของนางสาวกาบแก้วได้ไปประสานตำรวจที่บ้านต้นเพิง ของประเทศลาวก่อน จึงไม่อนุญาตให้ ข้ามแดนมาฝั่งไทยกันเอง

ต่อมาปลัดอำเภอเชียงแสน ฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วย ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หน่วยรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง หรือ นรข. และทีมข่าว 3 มิติ ที่นางสาวกาบแก้ว ประสานมาก่อนหน้านี้ จึงเดินทางข้ามไปพบกับตำรวจสันติบาล ที่บ้านต้นเพิง เพื่อทำความเข้าใจ ซึ่งเจ้าหน้าที่ลาวได้ อธิบาย ว่า นางสาวกาบแก้วเคยแจ้งความไว้ ที่แขวงสะหวันนาเขต หลังจากที่หนีกลับมาโดยไม่มีหนังสือแสดงการเข้า-ออก จึงแจ้งความว่า ที่หนีกลับมาเพราะถูกนายจ้างคนไทยปรักปรำ ทำให้ขณะนี้เมืองต้นเพิง ไม่มีอำนาจที่จะส่งตัวนางสาวกาบแก้ว กลับไปให้ตำรวจไทยสอบปากคำได้ทันที

ท้าวไชเสถียร เหรียญศักดิ์ รองเจ้าเมืองต้นเพิง ได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ไทยทุกหน่วย ที่พยายามให้ความเป็นธรรมกับนางสาวกาบแก้ว แต่คดีนี้เป็นที่สนใจของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ จึงต้องการให้ทางการไทย หรือเจ้าหน้าที่ส่งคำร้องขอสอบปากคำนางสาวกาบแก้ว ไปทางแขวงสะหวันนาเขตหรือสถานฑูต เพื่อนำไปประกอบการดำเนินคดีกับนางไก่ แล้วหากผลคดีสิ้นสุดว่า นางสาวกาบแก้ว ไม่ได้กระทำความผิดก็จะนำไปสู่การขอเพิกถอนหมายจับต่อไป ซึ่งได้เรียกนางสาวกาบแก้ว มาร่วมรับฟังด้วย ซึ่งก็พอใจกับการประสานความช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ทั้งสองประเทศ รวมทั้งขอบคุณผู้ที่ให้กำลังใจด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS