Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เด็กไทยเจ๋ง!คว้า 8 รางวัลสิ่งประดิษฐ์วิทย์ฯ กลับถึงไทยแล้ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ก.ค. 59 เวลา 07:30:12 น.

จำนวนผู้ชม : 652

เด็กไทยคว้า 8 รางวัล แข่งขันประกวดสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติ IEYI 2016 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน กลับถึงไทยแล้ว

เมื่อเวลา 00.30 น.วันนี้ ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ นางพนิดา วิชัยดิษฐ ผู้เชี่ยวชาญสำนักพัฒนานวัตกรรมการ จัดการศึกษาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน( สพฐ.) หัวหน้าทีมคณะนักเรียน พร้อมด้วยนักเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษารวม 12 คน ที่เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์ระดับ นานาชาติ IEYI 2016 (International Exhibition for Young Inventors) ที่เมือง Harbin สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 16-19 กรกฎาคม 2559 ได้เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว ด้วยสายการบินแอร์ไชน่า เที่ยวบินที่ CA979 โดยมีคณะครูและผู้ปกครองมารอรับและร่วมแสดงความยินดีกับการเดินทางทางกลับมา ในครั้งนี้

นางพนิดา วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการกลุ่มโครงการพิเศษ หัวหน้าทีมคณะนักเรียน กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ส่งนักเรียน 6 ทีม จากการคัดเลือกผลงานสิ่งประดิษฐ์ของนักเรียนจากทั่วประเทศ เพื่อเข้าร่วมการประกวด โดยนักเรียนไทยสามารถทำผลงานได้เป็นอย่างดีโดยคว้ามาได้รวม 8 รางวัล แบ่งเป็น เหรียญทอง 2 รางวัลจากผลงาน"อุปกรณ์ช่วยเก็บพริก"ของทีม ด.ช.ศุภวิชญ์ แผ่อำนาจคุณ และ ด.ช.ปฏิพล กันทรศานติ ชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านแม่ปาง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งได้รับคะแนนสูงสุดในระดับประถมศึกษาอีกด้วย และผลงาน"E-bug"ของทีม ด.ช.ยศวิศ เงินวิวัฒน์กุล และ ด.ช. ศุภวิชญ์ สิทธิผล ชั้น ม.3 โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย สพม. เขต 1 กรุงเทพมหานคร เหรียญเงิน 2 รางวัล เหรียญทองแดง 2 รางวัล และ รางวัลพิเศษ Special Awards จากประเทศญี่ปุ่นและมาเก๊าอีกด้วยโดย 2 ผลงานที่ได้รับรางวัลนี้คือ"ถุงกระดาษไคโตซานดูดซับไขมันในอาหาร"และ"แพลนต์ มัลติเซฟ"

ด.ช.ศุภวิชญ์ แผ่อำนาจคุณ อายุ 12 ปี และ ด.ช.ปฏิพล กันทรศานติ อายุ 11 ปี จ.แม่ฮ่องสอน เจ้าของผลงาน"อุปกรณ์ช่วยเก็บพริก"กล่าวว่า เนื่องจากเห็นผู้ปกครองเก็บพริกด้วยมือแล้ว ได้ปริมาณน้อย จึงคิดว่าหากมีอุปกรณ์มาช่วยเก็บน่าจะได้ปริมาณมากขึ้น จึงน้ำขวดยาขนาดใหญ่มาผ่าครึ่งก่อนนำถุงขนาดใหญ่มาต่อที่ปลายขวดใช้เก็บพริกเวลาเด็ดจากต้น โดย 1 ชม.จะเก็บได้ 13 กก.ซึ่งมากกว่าเก็บแบบเดิมถึง 5 กก.

ด้าน ด.ญ.พิมพ์มาดา เงินมาก และ ด.ญ.รัตนาภรณ์ ชัยอินทร์ศูนย์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวังน้อยพนมยงค์วิทยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ผลงานที่ตนทั้งสองได้ส่งเข้าแข่งขัน ชื่อผลงาน ถุงกระดาษไคโตซานดูดซับไขมันในอาหาร ก็จากที่เห็นกระดาษของเราดีกว่าธรรมดาซึ่งมันบางมากแล้วก็ยังมีน้ำมันที่เยิ้มอยู่เราก็เลยคิดที่จะทำกระดาษที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยใช้เปือกกุ้งที่มีสารแคโดซาน เราจึงสกัดออกมาแล้วได้สารแคโดซาน แล้วนำมาผสมกับกระดาษที่เราทำเอง แล้วได้ผลดูดซับได้มากกว่าถุงกระดาษปกติ

สำหรับงาน IEYI เป็นงานประกวดสิ่งประดิษฐ์นานาชาติ ระดับโรงเรียน โดยประเทศต่างๆ จะหมุนเวียนเป็นเจ้าภาพจัดงาน มีประเทศเข้าร่วมจัดแสดงผลงานจำนวน 9 ประเทศ ได้แก่ จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเก๊า มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน และไทย รวม 83 ชิ้นงาน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS