Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผุดโครงการสร้างถนนรอบคุ้งบางกระเจ้า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ก.ค. 59 เวลา 12:07:05 น.

จำนวนผู้ชม : 745

กลุ่มนักอนุรักษ์ด้านสิ่งแวดล้อมและผู้ที่อยู่อาศัยในคุ้งบางกระเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านโครงการสร้างถนนรอบคุ้งบางกระเจ้า และตั้งคำถามว่าการก่อสร้างจะส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ที่ได้ชื่อว่าเป็นปอดกลางเมืองหรือไม่ 

เฟซบุ๊กลำพูบางกระสอบ โพสต์ข้อความตั้งข้อสังเกตว่าถ้าหากคุ้งบางกระเจ้าทั้ง 6 ตำบล มีแนวเขื่อนซีเมนต์ล้อมรอบ แล้วบนเขื่อนมีทางจักรยานพร้อมรั้วกั้น จะส่งผลต่อทัศนียภาพอย่างไร ความหลากหลายทางชีวภาพด้านในเขื่อนจะเสียหายไปเท่าใด วิถีชุมชนริมฝั่งจะถูกตัดขาดจากแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างสิ้นเชิงหรือไม่ ทั้งที่บริเวณนี้เป็นที่ชื่นชมของคนทั้งประเทศ ด้วยระบบนิเวศสวนที่เขียวขจี

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบเรื่องนี้ พบกับชาวบ้านบริเวณตำบลบางกระสอบ จุดที่จะเริ่มนำร่องก่อสร้างถนนริมแม่น้ำ ชาวบ้านมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ที่เห็นด้วยบอกว่าถ้าทำถนน และทางจักรยาน จะช่วยป้องกันปัญหาน้ำท่วมและส่งเสริมการท่องเที่ยว แต่ยังคิดถึงทัศนียภาพที่อาจสูญเสียไป 

ส่วนที่ไม่เห็นด้วย มองว่าการก่อสร้างถนน และทางจักรยาน จะส่งผลกับระบบนิเวศ อยากให้ศึกษาวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA เพื่อสร้างความมั่นใจว่าโครงการสร้างถนนรอบคุ้งบางกระเจ้า จะไม่ส่งผลกระทบ หรือสร้างปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม แต่ที่ผ่านมายังไม่มีการศึกษาด้านนี้ ซึ่งจริงๆ ไม่ได้คัดค้านโครงการทั้งหมด แต่อยากให้ซ่อมแนวเขื่อนเดิม ประตูระบายน้ำ ท่อระบายน้ำ ที่มีปัญหาเป็นจุดๆไป ไม่ใช่ทำถนนล้อมรอบคุ้งบางกระเจ้าทั้งหมด

การทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นของชาวบ้านในพื้นที่ ตามขั้นตอนจะเกิดขึ้น 3 ครั้ง ตอนนี้ผ่านไปแล้ว 2 ครั้ง ชาวบ้านในคุ้งบางกระเจ้า บอกว่ายังรับรู้ข่าวโครงการสร้างถนนรอบคุ้งบางกระเจ้าไม่ทั่วถึงทั้ง 6 ตำบล จึงอยากให้พูดคุยกันมากกว่านี้ ผู้สื่อข่าวจึงประสานต่อไปยังองค์การบริหารส่วนตำบลบางกระสอบ ในฐานะเจ้าของพื้นที่

นายวิรัตน์ ศิโรดม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางกระสอบ ชี้แจงว่าโครงการนี้ชื่อ โครงการถนนรอบคุ้งบางกระเจ้า ได้เสนอไปที่กรมโยธาธิการและผังเมือง เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2557 เนื่องจากคันกั้นน้ำรอบคุ้งบางกระเจ้าใช้งานมานานเกือบ 30 ปี เริ่มชำรุดทรุดโทรม กั้นน้ำไม่อยู่ หลายจุดมีปัญหาน้ำท่วม ต่อมาโครงการได้รับการอนุมัติเมื่อต้นปี 59 งบประมาณกว่า 140 ล้านบาท จะเริ่มทำนำร่องที่บริเวณคลองลัดบางยอ-วัดบางกระสอบ ระยะทาง 750 เมตร เพราะเป็นจุดที่ประสบปัญหาน้ำท่วมมากที่สุด ลักษณะการก่อสร้างจะเป็นเขื่อนป้องกันน้ำแนวเดิม แต่เพิ่มความสูงขึ้นมาอีก 60 เซ็นติเมตร และ ขยายความกว้างออกไปอีก 3 เมตร เพื่อทำเป็นทางจักรยานด้วย เนื่องจากเห็นว่าในพื้นที่มีทางจักรยานอยู่แล้ว การทำทางจักรยานควบคู่กันไปจะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ยืนยันว่าการโครงการนี้ มีการพูดคุยกับนายกองค์การบริหารทั้ง 6 ตำบล เห็นพ้องต้องกันว่าควรสร้าง 

ส่วนเรื่องการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ที่ชาวบ้านถามถึงนั้น ได้รับคำชี้จากกรมโยธาธิการและผังเมืองแล้วว่าจะไม่ทำ เนื่องจากโครงการนี้เป็นโครงการป้องกัน ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งการทำประชาพิจารณ์ครั้งสุดท้าย จะเกิดขึ้นในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ ที่วัดบางกระสอบ ชาวบ้านทุกคนยังสามารถมาแลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็นได้ก่อนจะเดินหน้าก่อสร้างโครงการถนนรอบคุ้งบางกระเจ้า

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS