Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พระติงประชาชนนำอาหารสุนัขมาถวายสังฆทาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ก.ค. 59 เวลา 12:04:18 น.

จำนวนผู้ชม : 886

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ หลังพระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ พระภิกษุวัดสร้อยทอง พระอารามหลวง โพสต์ภาพและข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งเป็นภาพชุดสังฆภัณฑ์บรรจุอาหารสุนัข ถวายให้กับพระวัดถ้ำเขาชะอางค์ จังหวัดกาญจนบุรี โดยมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมากถึงความเหมาะสม  

ข้อความในเฟซบุ๊ก พระมหาไพรวัลย์ ระบุว่า อาตมาไม่แนะนำให้ทำแบบนี้นะ ถ้าคิดถึงสัตว์เลี้ยงที่ตายไป อย่างหมาแมว อยากทำทานอุทิศไปให้ ควรจะใช้วิธีซื้ออาหารสัตว์แบบกระสอบแล้วนำไปบริจาคตามสถานที่ที่เขารับเลี้ยงสัตว์จรจัดเยอะเยอะ เอาเงินไปบริจาคให้เขาซื้อก็ได้ อันนี้กุศลดีมาก เพราะเป็นการให้ความกรุณาสัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลือจริง ๆ และเป็นการให้ที่ถูกที่ถูกทาง หรือ ฝากพระท่านไว้ แล้วบอกให้ท่านช่วยให้ทานสุนัขด้วย แบบนี้ถึงจะได้ประโยชน์  

ทีมข่าวเดินทางไปที่วัดสร้อยทอง เพื่อสอบถามถึงเรื่องดังกล่าว พระมหาไพรวัลย์ บอกว่าหากจะนำอาหารสุนัขมาทำบุญควรแยกให้ชัดเจนเพื่อให้มีความเหมาะสม และ ควรใช้ปัญญาพิจารณา อาหารที่นำไปถวายควรเป็นอาหารที่พระฉันได้ สิ่งของบางอย่างพระใช้ประโยชน์ไม่ได้

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังพระปลัดวิศรุต ถิสัทโธ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาชะอางค์ จังหวัดกาญจนบุรี ทราบว่าในวันอาสาฬหบูชา มีคนนำชุดสังฆภัณฑ์มาถวาย 2 ชุด ชุดแรกเป็นสังฆภัณฑ์สำหรับพระภิกษุ ส่วนอีกชุดตั้งใจทำบุญให้กับสุนัขที่ตายไปแล้ว ซึ่งของในชุดสังฆภัณฑ์เป็นอาหารที่สุนัขของคนที่นำมาถวายชอบกิน ประกอบด้วย อาหารสุนัข 1 ห่อ อาหารกระป๋องสำหรับสุนัข 1 กระป๋อง นม ขนม และน้ำเปล่า โดยซื้อของมาจัดสังฆภัณฑ์เอง และห่อให้มีความสวยงาม อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเคยมีคนนำอาหารสุนัขมาทำบุญในลักษณะนี้ให้กับสัตว์เลี้ยงที่ตายไปแล้วอยู่บ่อยครั้ง

ขณะที่หน้าเพจเฟซบุ๊ก IF Supaluck ได้โพสต์ข้อความชี้แจงถึงกระแสดราม่าที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง ว่า เจ้าของสังฆทานมาให้ด่าเต็มที่ ด่าได้แต่อย่าแรง แต่อยากให้ฟังและพิจารณาตามรูปภาพ ซ้ายมือตามรูปเครื่องสังฆทานพระ มีอาหาร ของใช้จำเป็น และยารักษาโรค และผ้าไตร (แยกถวาย) ส่วนขวามือของน้องหมา มีอาหารและขนม รวมถึงสิ่งที่น้องชอบ แยกกันคนละอันอย่างชัดเจนตั้งแต่ต้น และแยกถวาย รวมทั้งมีปัจจัยเสียบอยู่ด้านบนต่างหาก ทั้ง 2 อย่าง อาหารกระป๋อง รูปน้องหมาอยู่ด้านหน้าชัดเจน ข่าวก็ข่าว โซเชียลใครเขียนก็ได้ คนตอบก็คือคนที่มองตามที่เห็น (อันนั้นไม่ผิด) แต่อันนี้ก็มาขอชี้แจง จะฟังไม่ฟังก็ไม่ว่า เพราะว่ามาแค่อธิบาย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS