Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจ้าของพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก วอนบริจาครักษาแหล่งเรียนรู้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ก.ค. 59 เวลา 11:59:33 น.

จำนวนผู้ชม : 1,488

ชาวโซเชียลร่วมกันแชร์  ร่วมกันระดมเงินเพียงแค่คนละ 100 บาท เพื่อให้ได้เงินจำนวน 10 ล้านบาท ไปซื้อที่ดินข้างพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก ย่านบางรัก ไว้เป็นพื้นที่แหล่งเรียนรู้  โดยจะทำเป็นลานจอดรถ และพื้นที่ทำกิจกรรม 

ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีการเปิดรับเงินบริจาคเงินจำนวน 10 ล้านบาทจริง โดยรองศาสตราจารย์ วราพร สุรวดี เป็นผู้ขอรับบริจาคเงินในครั้งนี้ ส่วนที่มาที่ไปของเรื่องคือ ที่ดินบริเวณพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก เดิมเคยเป็นบ้านของรองศาสตราจารย์ วราพร ต่อมาถูกปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ และมีการโอนที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดให้กับกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2547  รวมเนื้อที่ 1 ไร่ 25 ตารางวา เพื่อเป็นการอนุรักษ์ของโบราณอันล้ำค่าให้คนรุ่นหลังได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ แต่เงื่อนไขยังคงให้รองศาสตราจารย์ วราพร อาศัยอยู่จนกว่าจะสิ้นชีวิต 

ต่อมารองศาสตราจารย์ วราพร ทราบว่าพื้นที่ 105 ตารางวา ซึ่งอยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกถูกขายไปและจะสร้างเป็นอาคารสูง 8 ชั้น จึงเกรงว่าจะบดบังทัศนียภาพ และ กระทบกับอาคารเก่าแก่ย่านนี้ จึงได้สอบถามไปยัง กทม.ถึงสาเหตุในการอนุญาต ซึ่งได้รับคำชี้แจงว่าพื้นที่บริเวณนี้เป็นที่ดินประเภทพาณิชยกรรม สามารถสร้างอาคารได้ถึง 9 ชั้น จึงขอให้กทม.ซื้อที่ดินดังกล่าวไว้เองเพื่อเป็นการพัฒนาพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก แต่เรื่องก็เงียบหายไป 

ท้ายที่สุด ตนจึงตัดสินใจขอซื้อที่ดินดังกล่าวไว้เอง ใช้เวลาถึง 2 เดือน กว่าเจ้าของจะยอมตกลง โดยลดให้จาก 50 ล้านบาท เหลือ 40 ล้านบาท แต่ต้องเป็นเงินสด ตนได้นำเงินสดไปจ่ายเป็นค่ามัดจำไว้แล้ว 30 ล้านบาท เหลืออีก 10 ล้านบาทที่ยังขาด มีกำหนดชำระในวันที่ 2 กันยายนนี้ หากจ่ายไม่ครบจะถูกยึดเงินมัดจำทั้งหมด จึงเป็นเหตุให้ รองศาสตราจารย์ วราพร ต้องออกมาขอรับบริจาคเงินเพื่ออนุรักษ์พื้นที่บริเวณนี้ไว้ให้คนรุ่นหลัง ไม่ให้สร้างตึกสูง 

หลังมีข่าวออกไปและเกิดกระแสระดมทุน ปรากฏว่าผู้คนในย่านนั้นพากันนำเงินไปบริจาคสมทบทุน คนละ 100 -200 บาท ไปจนถึงหลักหมื่นบาท และไม่เห็นด้วยหากมีการสร้างอาคารสูง ผู้ที่มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกรายหนึ่ง บอกว่ามาเที่ยวชมเป็นครั้งแรกหลังจากรับทราบข่าวสารก็มาดูพื้นที่ให้เห็นกับตาทันที และ จะช่วยเหลือเท่าที่ช่วยได้ 


ล่าสุด รองศาสตราจารย์วราพร สุรวดี แจ้งว่ามียอดเงินเข้าในบัญชีประมาณ 3 แสนบาท ต้องรวบรวมให้ครบ 10 ล้านบาท ภายในวันที่ 2 กันยายนนี้ หรือ อีก 43 วัน คนที่อยากจะร่วมบริจาคเงิน สามารถโอนเข้าไปในบัญชี น.ส.วราพร สุรวดี (โครงการพัฒนาพื้นที่สีเขียวกลางกรุงเทพฯ) ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาจัตุรัสจามจุรี เลขที่บัญชี 407-061757-2 หรือ โทรฯ ติดต่อพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก 02-233-7027

 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS