Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จ่ายเงินเยียวยาผู้เสียหายจากเหตุไฟ้ไหม้บ่อขยะแพรกษา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ก.ค. 59 เวลา 21:37:41 น.

จำนวนผู้ชม : 727

จากเหตุการณ์ไฟไหม้บ่อขยะที่แพรกษา อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่อย่างมาก จนเกิดการรวมกลุ่มในนาม เครือข่ายต่อต้านบ่อขยะแพรกษา เพื่อร่วมกันสะท้อนปัญหา และเรียกร้องให้มีการฟื้นฟูสภาพแวดล้อมโดยรอบ รวมทั้งการยื่นฟ้องต่อศาลให้ชดเชยเยียวยาแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ ล่าสุดวันนี้บริษัทตั้งเด่นชัย เจ้าของบ่อขยะแพรกษา ยินยอมจ่ายเงินเยียวยาให้กับชาวบ้าน รายละ 3,000 บาท 

วันนี้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไฟไหม้บ่อขยะของบริษัท ตั้งเด่นชัย ที่อยู่ในซอยแพรกษา ตำบลแพรกษา อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ได้ทะยอยมาลงทะเบียนรับค่าเยี่ยวยาจากตัวแทนของบริษัท ที่องค์การบริหารส่วนตำบลแพรกษา หลังจากที่ชาวบ้านได้รวมตัวกันในนามเครื่อข่ายต่อต้านบ่อขยะแพรกษา ยื่นฟ้องคดีต่อศาลแพ่งเพื่อให้เยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งเจ้าของบ่อขยะแพรกษา ยินยอมจ่ายเงินค่าเยี่ยวยาให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 1,590 คน รายละ 3,000 บาท 

ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบและเดินทางมารับค่าชดเชย บอกว่าค่าชดเชยดังกล่าวอาจไม่มากนัก หากเทียบกับผลกระทบต่อสุขภาพ และความเป็นอยู่ที่ลำบากในขณะนั้น แต่สิ่งที่ทำให้ชาวบ้านพึงพอใจ คือบริษัทเจ้าของบ่อขยะรับปากจะฟื้นฟูสภาพแวดล้อมโดยรอบ ประกอบกับมีการตั้งคณะทำงานฟื้นฟูสภาพสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมควบคุมมลพิษ กรมน้ำบาดาล กระทรวงสาธารณะสุข มูลนิธิบูรณะนิเวศ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม ตลอดจนตัวแทนชาวบ้านร่วมกันจัดทำแผนฟื้นฟู 

นายสุวิทย์ เชยอุบล อุปนายกฝ่ายปฎิบัติการ สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ และนายสำนวน ประพิณ ประธานคณะทำงาน พร้อมด้วยที่ปรึกษาเครือข่ายต่อต้านบ่อขยะแพรกษา เปิดเผยว่าหลังจากที่ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์ไฟไหม้บ่อขยะแพรกษา สภาทนายความได้ส่งทีมทนายลงพื้นที่ ศึกษาผลกระทบที่ชาวบ้านได้รับ หลังจากนั้นทนายความได้ยื่นฟ้องบริษัทเจ้าของบ่อขยะ ซึ่งมีอยู่ 2 ประเด็น คือ ขอให้ชดเชยค่าเสียหายให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบ และขอให้จำเลยร่วมกันบำบัดฟื้นฟูบ่อขยะแพรกษาให้เป็นไปตามกฎของกรมควบคุมมลพิษ 

ส่วนแนวทางการฟื้นฟูบ่อขยะ และสภาพแวดล้อมโดยรอบ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการศึกษาโมเดล ซึ่งชาวบ้านจะต้องมีส่วนร่วมในการพิจารณาแก้ไขปัญหานี้ด้วย คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ที่ษริษัทจะต้องนำโมเดลมาเสนอต่อที่ประชุม

ทีมข่าว 3 มิติ ลงพื้นที่บ่อขยะแพรกษาโดยได้รับอนุญาตจากผู้ดูแล ซึ่งพบว่ามีผู้ดูแลอยู่ 2 คน โดยบอกกับทีมข่าวว่าคอยเฝ้าอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง และยืนยันว่าไม่มีการนำขยะมาทิ้งเพิ่มนานกว่า 2 ปีแล้ว ซึ่งโดยปกติเจ้าของบ่อขยะไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าหากไม่ได้รับอนุญาต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS