Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จลาจลเรือนจำปัตตานี สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ก.ค. 59 เวลา 21:53:43 น.

จำนวนผู้ชม : 772

เหตุจลาจลที่เรือนจำจังหวัดปัตตานี ผ่านมาแล้วเกือบ 6 ชั่วโมง จนถึงขณะนี้ยังไม่คลี่คลาย และเมื่อครึ่งชั่วโมงที่ผ่านมา มีอาคารเรือนนอนถูกเผาอีกเป็นหลังที่ 3 แต่เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และตำรวจชุดปราบจลาจลพยายามเข้าไปควบคุมเหตุการณ์ หลังจากการเจรจาระหว่างรองผู้ว่าราชการจังหวัด และคณะกับกลุ่มตัวแทนนักโทษซึ่งยื่นข้อเรียกร้องมา 14 ข้อ ยังไม่ได้บทสรุป เพราะเจ้าหน้าที่ไม่สามารถปฎิบัติตามข้อเรียกร้องได้ 

ตำรวจชุดปราบจลาจล ทหาร และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ อยู่ระหว่างเตรียมเข้าควบคุมสถานการณ์ภายในเรือนจำจังหวัดปัตตานี ทันทีที่ได้รับคำสั่งจาก คณะเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมสถานการณ์ นำโดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี รวมถึงหน่วยทหาร ตำรวจและประธานคณะกรรมการอิสลามปัตตานี  เพื่อต้องการคลี่คลายเหตุการณ์ที่กลุ่มนักโทษก่อเหตุจลาจล ทำลายทรัพย์สินและวางเพลิง ตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นมา

จนถึงขณะนี้ มีอาคารถูกวางเพลิงไปแล้ว 3 หลัง โดยหลังที่ 3 คืออาคารเรือนนอนของนักโทษ ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังอาคารข้างเคียง แต่ภายในเรือนจำยังไม่สงบ โดยยังมีนักโทษบางกลุ่มออกจากเรือนนอนมาบริเวณลานด้านนอก และล่าสุดเจ้าหน้าที่ชุดปราบจลาจล เข้าไปด้านในเรือนจำได้แล้ว เพื่อต้องการจะควบคุมสถานการณ์ หลังจากเมื่อ 1 ชั่วโมงก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่พยายามจะเข้าไปแล้ว แต่กลุ่มนักโทษล็อคกุญแจจากด้านในเรือนจำ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องตัดกุญแจเข้าไปอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด และประธานกรรมการอิสลามปัตตานี พยายามเข้าไปเจรจากับตัวแทนผู้กลุ่มนักโทษ เพื่อให้ยุติการก่อเหตุจลาจล ซึ่งตัวแทนดังกล่าวยื่นข้อเสนอ 14 ข้อ เช่นไม่ให้เจ้าหน้าที่ทำร้ายนักโทษที่ผิดวินัยเกินกว่าเหตุ, ห้ามย้ายนักโทษทุกคน, ให้ย้ายผู้อำนวยการคนใหม่ออกจากเรือนจำ พร้อมเจ้าหน้าที่ 7 คน, ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมคนเดิมกลับมา, ให้ผู้ช่วยเหลือหัวหน้าคนงาน เป็นผู้ช่วยเหลือมุสลิมทุกคน, ขอให้ผู้ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ ที่เป็นสามีภรรยาเจอกันได้สัปดาห์ละครั้ง, ขอให้ของฝากจากญาติเยี่ยมเข้าได้ตามปกติ, ขอให้เรือนจำเปิดข่าวสารให้นักโทษตามปกติ, ขอให้เลื่อนขั้นผู้ช่วยเหลือนักโทษ 6 เดือนต่อครั้ง, ให้นำอาหารขึ้นเรือนนอนได้, เหตุการณ์ในวันนี้ห้ามเอาผิดนักโทษทุกคน 

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ชุดเจรจา บอกว่าไม่อาจตอบรับข้อเรียกร้องของกลุ่มนักโทษได้ จึงยกเลิกการเจรจารอบดังกล่าวก่อน และถอนตัวออกมาหารือกันใหม่ ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน ก็เกิดเหตุเผาอาคารการศึกษาในเรือนจำขึ้นอีก แต่เจ้าหน้าที่ก็ควบคุมเพลิงไว้ได้

ส่วนชนวนเหตุการจลาจล ซึ่งเริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 16.30 น. เริ่มจากที่นักโทษกลุ่มหนึ่ง ซึ่งใช้ผ้าปิดบังใบหน้ามีท่อนไม้และก้อนหินเป็นอาวุธ ใช้ทุบทำลายทรัพย์สิน และขว้างปาใส่เจ้าหน้าที่ พร้อมกับมีผู้จุดไฟเกิดเผาอาคารในเรือนจำขึ้น เจ้าหน้าที่เรือนจำจึงประสานรถดับเพลิงเข้าไปควบคุมเพลิงให้สงบได้ในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่อากคารก็เสียหายทั้งหลัง และขณะปฎิบัติงานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงถูกขว้างปาด้วยก้อนกินอยู่เป็นระยะ

สำหรับนักโทษในบริเวณเดียวกันที่ไม่เกี่ยวข้อง ได้ถูกนำขึ้นรถเพื่อคัดแยกกออกไปที่อื่น ขณะที่บางกลุ่มที่ไม่ได้ร่วมก่อเหตุ ที่อาศัยอยู่ในเรือนนอน และหลบอยู่ด้านหลังอาคารเพื่อความปลอดภัย โดยระหว่างนั้น มีทั้งทหาร ตำรวจชุดปราบจลาจล และเจ้าหน้าที่จากราชทัณฑ์จากพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามาร่วมปฎิบัติงาน

เรือนจำแห่งนี้มีนักโทษรวมกว่า 1,800 คน เจ้าหน้าที่เรือนจำระบุเพียงว่า ผู้ต้องขังไม่พอใจการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ที่มีความเข้มงวด โดยเฉพาะการตรวจค้นยาเสพติดภายในเรือนจำบ่อยครั้ง และเคร่งครัดในเรื่องเวลา แม้จะพยายามเจรจาให้เจ้าหน้าที่ลดความเข้มงวดแต่ไม่เป็นผล ทำให้ผู้ต้องขังซึ่งทราบว่ามี 2 คน รวมตัวกับกลุ่มที่ไม่พอใจ บุกเข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ควบคุมผู้ต้องขัง ขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ตามปกติจนต้องวิ่งหลบหนีออกมา และเกิดเหตุจลาจลพร้อมกับวางเพลิงตามมาดังกล่าว 

จนถึงขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นนักโทษซึ่งทำหน้าที่ผู้ช่วยผู้คม โดยทราบชื่อ 1 คน คือนายเกียรติศักดิ์ จันทร์ดวง อายุ 23 ปี  

และมีรายงานว่า นายปฏิคม วงษ์สุวรรณ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้รายงานสถานการณ์ดังกล่าวให้พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อคลี่คลายเหตุการณ์ดังกล่าว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS