Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชุดตรวจเชื้อไวรัสไข้เลือดออก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ม.ค. 59 เวลา 11:09:10 น.

จำนวนผู้ชม : 2,909

วิธีตรวจวินิจฉัยโรคไข้เลือดออก ต้องตรวจเลือด และ เพาะเชื้อไวรัสเดงกี่ ซึ่งใช้เวลาหลายวันจึงจะทราบผล  ล่าสุด มีการคิดค้นชุดทดสอบโรคไข้เลือดออก ของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ซึ่งคว้ารางวัลงานวิจัยระดับโลก สามารถใช้ง่าย รู้ผลได้รวดเร็ว และ แม่นยำ พร้อมพัฒนาต่อยอดเพื่อนำมาใช้ได้ภายในปีนี้

ทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาธิตวิธีการทดสอบหาเชื้อโรคไข้เลือดออก ด้วยชุดทดสอบต้นแบบที่คิดค้นขึ้นจากผลงานวิจัย ชุดตรวจวินิจฉัยเชื้อไวรัสเด็งกี่ที่ก่อโรคไข้เลือดออกแบบแยกซีโรไทป์โดยใช้ ดีเอ็นเอไบโอเซนเซอร์แบบแถบ นำตัวอย่างเชื้อไวรัสที่สกัดมาจากเลือดของผู้ป่วยไข้เลือดออก ผสมสารละลายเพิ่มปริมาณพันธุกรรมของไวรัส ทิ้งไว้ 30-45 นาที ก่อนหยดสาร DNA ตรวจจับเชื้อไวรัสไข้เลือดออก จากนั้นไม่นานมีแถบสีขึ้น 2 แถบบนชุดตรวจ แสดงผลว่ามีเชื้อไข้เลือดออกจริง การตรวจนี้คล้ายการตรวจการตั้งครรภ์ด้วยแถบสีที่ปรากฏผลบวกหรือลบ ทำให้ทราบผลรวดเร็ว ในเวลาเพียงชั่วโมงครึ่ง พร้อมทั้งสามารถระบุชนิดของเชื้อไวรัสเด็งกี่ได้

ชุดทดสอบโรคไข้เลือดออก จึงเป็นเครื่องมือสำหรับการควบคุมและการป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออก ช่วยให้แพทย์ตัดสินใจรักษารวดเร็วและถูกต้องกับโรคมากที่สุด ขณะนี้กำลังพัฒนาความเป็นมาตรฐานให้ดีและใช้ง่ายขึ้น คาดภายในปีนี้จะร่วมมือกระทรวงสาธารณสุขนำชุดทดสอบโรคไข้เลือดออกไปใช้จริง ในสถานพยาบาลตามวัตถุประสงค์ของการทำวิจัยเพื่อชุมชน

ผลงานวิจัยชิ้นนี้ การรันตีด้วยรางวัลสิ่งประดิษฐ์ระดับโลก จากประเทศเกาหลีใต้ และสวิตเซอร์แลนด์เมื่อปีที่แล้ว รวมถึงรางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2559 จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นจดทะเบียนอนุสิทธิบัตรของกรมทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งชุดทดสอบโรคไข้เลือดออก เป็นความหวังและความตั้งใจที่จะช่วยลดความสูญเสียจากโรคไข้เลือกออก ควบคู่ไปกับการป้องกันด้วยวิธีอื่นไปพร้อมๆ กัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS