Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เสรีภาพบนความรับผิดชอบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ม.ค. 59 เวลา 11:07:07 น.

จำนวนผู้ชม : 3,236

กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมออนไลน์อีกครั้ง ถึงความเหมาะสมของสื่อมวลชนที่ลงพื้นที่รายงานข่าวคุณปอ ทฤษฎี ที่อาจจะมีบางคนไปขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่และความเป็นส่วนตัวของญาติ โดยนักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนระบุว่าแม้จะมีการแข่งขันรุนแรงในธุรกิจสื่อ แต่สื่อก็ไม่สามารถนำมาเป็นข้ออ้างเพื่อทำผิดจรรยาบรรณได้ 

24 ชั่วโมงที่ผ่านมาจนถึงล่าสุดขณะนี้ยังคงมีการพูดถึงการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนต่อการนำเสนอข่าวการเคลื่อนย้ายร่างคุณปอ ทฤษฎี เมื่อวานนี้ โดยเฉพาะเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ ที่คำค้นหาอย่างคำว่า"นักข่าว""สื่อมวลชน"และ แฮชแท็ก #Rippor มีการสะท้อนถึงมุมมองความเห็นของผู้รับข่าวสารต่อการทำหน้าที่สื่อมวลชนไว้มาก ตอกย้ำว่าพฤติกรรมเช่นนี้เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า โดยไม่มีความเปลี่ยนแปลง และไม่มีมาตรการควบคุม โดยมีการเปรียบเทียบการทำงานของสื่อไทยที่ตรงข้ามกับสื่อต่างชาติบางประเทศที่มีความระมัดระวังและให้ความเป็นส่วนตัวกับญาติผู้เสียชีวิต ขณะที่ผู้ส่งสารอย่างสื่อหลายคน มีการแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อออนไลน์ และรณรรงค์ผ่านภาพ จริยธรรม ที่ไม่ยอากให้เหมารวมสื่อทั้งหมด และขอให้ผู้รับสารเลือกรับสื่อที่ดี ซึ่งก่อนหน้านี้นายธาม เชื้อสถาปณศิริ นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน ได้โพสต์ข้อความเตือนนักข่าว 4 ข้อ เรื่องการตั้งคำถามความรู้สึก การให้พื้นที่และความสงบแก่ญาติคุณปอ แต่ภาพการทำงานจริงที่ช่างภาพได้ยืนอยู่ในระยะห่างและทำการซูมเข้าไปสะท้อนให้เห็นภาพแบบนี้ 

ในความเป็นจริงจริยธรรมสื่อได้ระบุถึงข้อห้ามและแนวทางปฏิบัติเอาไว้ชัดเจน วิธีการได้ภาพข่าว หรือการนำเสนอภาพข่าว ต้องงดเว้น หรือ ไม่เป็นการกระทำซ้ำเติมความทุกข์โศก ของเหยื่อและครอบครัวผู้เสียชีวิตในทุกกรณี แต่จากภาพที่สะท้อนออกมาจึงกลายเป็นเคื่องหมายคำถามที่ต่อท้ายจริยธรรมสื่อ ที่ในขณะนี้มีการณรงค์เรียกร้องให้สื่อไทย มีจรรยาบรรณวิชาชีพ หรือ มารยาททางสังคม มากกว่านี้ ซึ่งนายธามระบุว่า หากสื่อยังแสดงให้เห็นว่ายังเป็นวิชาชีพที่ขาดความรับผิดชอบ ขาดจริยธรรม ภายหลังปฏิรูปสื่อปี 2540 ผ่านมา18 ปี ไม่สรถดูแลกันเองได้ ก็อาจเป็นสัญญาณว่ารัฐอาจจะเข้ามากำกับดูแลหรือไม่ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS