Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชีวิตดั่งนิยาย!หม่อมหลวงวัย 77 ชีวิตตกอับ อาศัยในบ้านเก่าใกล้พังกับสามีพิการ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ก.ค. 59 เวลา 08:47:08 น.

จำนวนผู้ชม : 798

พบยายแต๋ว หญิงวัย 77 ชื่อตามบัตรประชาชนคือ หม่อมหลวงจีระจันทร์ เกษมศรี อายุ 77 ปี มีศักดินาเป็นถึงหม่อมหลวงและมีเชื้อพระวงศ์ในสายรัชกาลที่ 5 แต่ปัจจุบันชีวิตกลับผกผันและตกอับอยู่ในบ้านเช่า เก่าซอมซ่อใกล้พัง กับสามีที่ป่วยอัมพฤกษ์ และต่อมลูกหมากโต เดินไม่ได้ และสุนัขอีก 2 ตัว ซึ่งเป็นของเพื่อนบ้านให้อยู่ฟรี และสภาพในบ้านแทบไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกใดๆ มีเพียงโทรทัศน์และตู้เย็นเก่า เครื่องครัวเล็กน้อยเท่านั้น โดยมีสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล ชื่อ แตงกวา กับทาโร่ ไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา

หม่อมหลวงจีระจันทร์ เล่าประวัติความเป็นมาคร่าวๆ ว่า เป็นลูกของ ม.ร.ว.จิราทิพย์ เกษมศรี และนางมลุลี เกษมศรี ณ อยุธยา มีพี่น้องด้วยกัน 8 คน สมัยเด็กจำได้อาศัยอยู่ในซอยใจสมาน 2 ข้างซอยปรีดา ย่านนานาเหนือนานาใต้ ก่อนย้ายมาซอยทองหล่อ จำได้ว่าสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี เรียกท่านลุงว่าท่านน้า แต่ชีวิตผกผันเมื่อครอบครัวต้องลี้ภัยทางการเมือง มาอยู่ที่บ้านคลองปอม ต.ทุ่งลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อปี พ.ศ. 2500 ขณะนั้นอายุได้ประมาณ 18 ปี และแต่งงานกับลูกท่านขุนคนหนึ่ง อยู่กินกันจนมีลูก 4 คน จากนั้นท่านพ่อท่านแม่ก็ย้ายไปอยู่อีกหลายแห่งในตำแหน่งแพทย์ตำบล ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ก่อนที่จะย้ายกลับขึ้นไปอยู่กรุงเทพฯทั้งหมด ส่วนตนใช้ชีวิตอยู่ที่ จ.สงขลากับครอบครัว

แต่ชีวิตเริ่มผกผันต้องแยกทางกับสามีคนแรก และเริ่มใช้ชีวิตเหมือนคนปรกติทั่วไปก่อนที่จะมาได้สามีใหม่คือ นายรื่น ประทุมมณี หรือลุงรื่น ซึ่งมีอาชีพรับเหมาก่อสร้าง และขับรถรับจ้างขนส่งสินค้าที่ปาดังเบซาร์ และอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.สะเดา มาถึงปัจจุบัน และชีวิตเริ่มลำบากหนักขึ้นเมื่อนายรื่น ล้มป่วยด้วยโรคอัมพฤกษ์เมื่อสิบกว่าปีที่ผ่านมา ไม่สามารถทำงานได้ ครอบครัวจึงลำบากเรื่อยมา เพราะตัวเองก็ไม่ได้มีอาชีพอะไร จนถึงปัจจุบันอาศัยเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 600 และเบี้ยคนพิการอีก 800 บาท รวมทั้งลูกสาวคนเดียวที่เหลืออยู่ส่งเสียมาให้บ้าง เพราะอีก 3 คนเสียชีวิตไปแล้ว 

ชีวิตในช่วงที่อยู่กรุงเทพฯ สะดวกสบายมาก ไปไหนมาไหนมีรถรับส่งและได้เรียนหนังสือ ต่างกับปัจจุบันราวฟ้ากับดินที่แทบจะนอนกลางดินกินกลางทราย แต่ก็ทำใจยอมรับกับชะตาชีวิตที่เป็นอยู่ หลังจากที่ท่านพ่อเสียชีวิตก็แทบจะไม่ได้ติดต่อกับญาติพี่น้องที่กรุงเทพฯ อีกเลย มีเพียงหลานสาวคนเดียวที่อยู่หาดใหญ่ซึ่งยังพอติดต่อกันได้บ้าง แต่ก็ไม่ได้ต้องการเรียกร้องอะไรจากญาติพี่น้อง

ส่วนศักดินานำหน้าชื่อว่าหม่อมหลวง ก็ไม่ได้สนใจอะไร เพียงแต่เมื่อไปติดต่อราชการหรือธนาคารก็มีคนสอบถามว่าเป็นหม่อมจริงหรือเปล่า เพราะหลายคนไม่เชื่อว่าหม่อมหลวงจะมาอยู่ในสภาพแบบนี้ โดยในบั้นปลายของชีวิตไม่ต้องการกลับไปอยู่ที่กรุงเทพฯ อีกแล้ว แม้จะมีน้องสาวอีก 2 คน เพราะขาดการติดต่อกันมานานไม่รู้จะไปเริ่มตนยังไง แต่ขอแค่ให้มีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีกว่านี้ก็พอ เช่น เรื่องของที่อยู่อาศัย และปัจจัยยังชีพไม่ต้องลำบาก และไม่ปฏิเสธหากหน่วยงานใดหรือผู้ใจบุญจะช่วยเหลือ ส่วนลุงรื่นบอกว่าช่วงที่อยู่กินกับ หม่อมแต๋ว ก็ไม่รู้ว่าเป็นถึงหม่อมหลวง มาทราบทีหลังเห็นจากบัตรประชาชน

ทั้งนี้หากผู้ใจบุญจะช่วยเหลือติดต่อได้ที่โทร 097-0349778 หรือ 074-460650 หรือทางบัญชีธนาคารไทยพาณิชน์ สาขาสะเดา (สงขลา) หมายเลขบัญชี 973-211138-3 ชื่อบัญชีหม่อมหลวงจีระจันทร์ เกษมศรี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS