Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-ถนนตัวอย่างช่วยลดอุบัติเหตุ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ก.ค. 59 เวลา 12:03:03 น.

จำนวนผู้ชม : 2,262

จังหวัดขอนแก่น ถูกยกให้เป็นจังหวัดแรกของไทยที่สามารถแก้ปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนได้มีประสิทธิภาพดีที่สุดในประเทศ หลังนำเทคโนโลยีมาใช้ควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมาย จนสามารถลดอุบัติเหตุ และ ผู้กระทำผิดกฎจราจรได้มากกว่าครึ่งภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี 

กล้องตรวจจับความเร็วอัตโนมัติทั้ง 12 ตัว ที่ถูกติดตั้งไว้ตามจุดเสี่ยงบนถนนมิตรภาพ ช่วงเขตตัวเมืองขอนแก่น ระยะทาง 14 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในมาตรการล่าสุดที่คณะกรรมการป้องกันอุบัติเหตุของจังหวัด นำมาใช้ตรวจจับความเร็วรถเพื่อลดอุบัติเหตุบนถนนมิตรภาพ หลังมีสถิติอุบัติเหตุสูงที่สุดในจังหวัด และ อันตรายเป็นลำดับต้นๆของประเทศ แต่ละปีมีผู้บาดเจ็บเกือบ 100 คน มีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 10 คน โดยสาเหตุหลักเกิดจากความเร็วเพราะเป็นถนนไฮเวย์ มีรถสัญจรไม่น้อยกว่า 1 แสนคันต่อวัน 

ผู้อำนวยการศูนย์ความร่วมมือระหว่างประเทศ องค์การอนามัยโลก ด้านการป้องกันอุบัติเหตุ เปิดเผยว่าถนนแห่งนี้ถือเป็นแห่งแรกของไทยที่นำเทคโนโลยีมาใช้  สามารถบันทึกภาพรถที่วิ่งเกินกฎหมายกำหนด คือ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากมูลนิธิถนนปลอดภัยจากประเทศอังกฤษ กว่า 16.3 ล้านบาท  รวมถึงทำป้ายเตือนที่สั่งพิเศษ มีขนาดใหญ่ และ เห็นชัดเจน ติดไว้ตลอดเส้นทางเพื่อเตือนผู้ขับขี่ให้มีความระมัดระวัง ส่งผลให้จำนวนอุบัติเหตุลดลงต่อเนื่อง เห็นได้จากสถิติอุบัติเหตุในรอบ 3 เดือน ของโรงพยาบาลขอนแก่น พบว่าไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเลยแม้แต่ครั้งเดียว ขณะที่ยอดผู้กระทำผิดที่ใช้ความเร็วเกินกำหนด ก็ลดลงเช่นกัน จากเดิมมีผู้กระทำผิด 1,000 คันต่อวัน ปัจจุบันเหลือเพียง 500 คันเท่านั้น 

ข้อมูลจากการจัดอันดับจราจรติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วนของโลกในปี 2559 โดย TomTom ผู้ผลิต GPS รายใหญ่ พบว่า ในจำนวน 12 เมือง พบว่า กทม.เป็นเมืองที่มีการจราจรติดขัดมากที่สุด โดยเฉพาะช่วงเย็น/รองลงมาได้แก่ อิสตันบลู ตุรกี เม็กซิโกซิตี้ มอสโก และเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ของรัสเซีย/บูคาเรสต์ /ฉงชิ่ง เซินเจิ้น กว่างโจว จูไห่ /ลอสแองเจลิส และเฉิงตู

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS