Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจอเห็ดหายากติดอันดับ 2 ของโลกที่มหาสารคาม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ก.ค. 59 เวลา 12:48:44 น.

จำนวนผู้ชม : 3,796

พบเห็ดหายากติดอันดับโลก ขึ้นแซมอยู่ในกระถางกุหลาบของชาวบ้านที่จังหวัดมหาสารคาม มีลักษณะคล้ายนิ้วมือยื่นออกมาเหมือนปลาหมึก กลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงเหมือนซากสัตว์เน่า นักวิชาการชี้เป็นเห็ดปลาหมึกที่หายากติดอันดับโลก คาดเกิดจากดินที่ใช้ปลูกกุหลาบมีสปอร์ของเห็ดติดมา

โดยเห็ดดังกล่าวขึ้นอยู่ในกระถางต้นไม้ของนางเสาวนีย์ ลาโยธี อายุ 39 ปี ซอยนครสวรรค์ 39 ตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม แจ้งว่าพบเห็ดปะหลาดขึ้นอยู่ในกระถางปลูกต้นกุหลาบ ลักษณะคล้ายนิ้วมือยื่นออกมาเหมือนปลาหมึก และมีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงเหมือนซากสัตว์เน่า และ ยังมีเห็ดที่กำลังจะขึ้นอีก 4 ดอก คาดว่าเป็นเห็ดปลาหมึกที่หายากติดอันดับโลก

เจ้าของบ้าน เล่าว่าซื้อต้นกุหลาบมาจากร้านต้นไม้ในงานบุญเบิกฟ้าและกาชาด ประจำปี 2559 ราคา 3 ต้น 100 บาท จากนั้นได้นำมาปลูกลงกระถางเพื่อถวายศาลพระภูมิ ทุกวันพุธจะนำอาหารคาวหวานมาถวายศาลพระภูมิด้วย ซึ่งก่อนจะเห็ดปลาหมึกขึ้นไม่กี่วัน มีคนนำแมวมาปล่อยที่บ้าน 6 ตัว ซึ่งก็รับเลี้ยงไว้ ส่วนวันที่พบเห็ดปลาหมึกนั้นได้มาจุดธูปกราบไหว้ศาลพระภูมิตามปกติ แต่กลับได้กลิ่นเหม็นเน่ามาจากกระถางต้นกุหลาบจึงพบว่ามีเห็ดเกิดขึ้น ลักษณะคล้ายนิ้วมือเรียวยาวออกมา จึงไปหาข้อมูลในเว็บไซด์พบว่าเป็นเห็ดปลาหมึกที่หายากเป็นอันดับ 2 ของโลก ส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องดี เป็นสิริมงคล เพราะสิ่งที่เกิดยากมาเกิดที่บ้าน ส่วนเรื่องโชคลาภนั้นฝันว่าได้กล้วยสวยๆมา 2 หวี ซึ่งตรงกับบ้านเลขที่บ้านพอดี งวดนี้อาจต้องเสี่ยงโชคบ้างแต่ก็ถือเป็นสิ่งดีๆเกิดขึ้นกับครอบครัว

ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ขวัญเรือน นาคสุวรรณ์กุล อาจารย์และภัณฑารักษ์ ภาควิชาชีววิทยาและพิพิธภัณฑ์เห็ดที่มีฤทธิ์ทางยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า โดยทั่วไปเห็ดปลาหมึกสามารถพบได้ในสภาพแวดล้อมที่เป็นป่าธรรมชาติ ในบ้านเราสามารถพบได้ ส่วนใหญ่ขึ้นในป่าดิบชื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ค่อนข้างสูง เห็ดปลาหมึกจะอยู่ในกลุ่มของเห็ดเขาเหม็น หรือ Stink-Horn กลุ่มนี้จะมีหน้าตาประหลาด มีเห็ดปลาหมึก เห็ดตระกร้อ เห็ดร่างแห กลุ่มนี้จะสร้างกลิ่นเหม็น จะมีเห็ดร่างแหที่สามารถกินได้บริเวณก้านและบริเวณร่างแห แต่เห็ดปลาหมึกไม่มีรายงานว่ารับประทานได้ เพราะมีกลิ่นเหม็น สันนิษฐานว่าเห็ดที่มาเกิดขึ้นในกระถางต้นกุหลาบนั้นเกิดจากดินที่ใช้ปลูกกุหลาบ หรือ ปุ๋ยอินทรีย์ที่นำมาใส่ อาจมีสปอร์ของเห็ดติดมา และ เมื่อสภาพอากาศเอื้ออำนวยเห็ดก็ออกดอก และเจริญเติบโตได้ ทั้งนี้ หากจะรับประทานเห็ดควรรับประทานเห็ดที่รู้จัก เช่น เห็ดระโงก เห็ดโคน เป็นต้น หากพูดถึงความหายากนั้น ในบ้านเราสามารถพบเจอได้ ตนเองก็เคยเจอหลายครั้ง จากการสำรวจส่วนใหญ่จะเจอในป่าที่ค่อนข้างชื้น ป่าดิบชื้น ซึ่งเคยพบที่จังหวัดกระบี่ และ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในด้านการวิจัยจะมีแค่รายงานว่าพบอยู่ที่ไหนบ้าง เป็นความหลากหลายทางชีวภาพของจำนวนชนิดของเห็ด ยังไม่มีงานวิจัยว่าสามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้หรือไม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS