Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โรคมือเท้าปากระบาดหนัก ขอนแก่นพุ่งเกือบ 500 คน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ก.ค. 59 เวลา 08:57:10 น.

จำนวนผู้ชม : 770

โรคมือเท้าปากระบาดหนัก ขอนแก่นพุ่งเกือบ 500 คน

โรคมือเท้าปากระบาดหนัก จังหวัดขอนแก่นพบผู้ป่วยพุ่งเกือบ 500 คน ด้านสาธารณะสุขจังหวัดย้ำดูแลความสะอาดสถานที่มีเด็กเล็กอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเด็ก 0-5 ปี เสี่ยงอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต 

น.พ.นิทิกร สอนชานายแพทย์ชำนาญการพิเศษ แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว กล่าวว่า โรคมือเท้าปาก เกิดจากเชื้อไวรัสลำไส้ หรือเอนเทอโรไวรัสหลายชนิด พบได้บ่อยในเด็กทารกและเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ในโรงเรียนอนุบาล สถานรับเลี้ยงเด็ก ศูนย์เด็กเล็กสถานที่เล่นของเด็กในห้างสรรพสินค้า โดยเฉพาะสถานที่อยู่รวมกันอย่างแออัด จะมีโอกาสที่เกิดการระบาดได้ โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนซึ่งอากาศเย็นและชื้น“โรคนี้ไม่มียารักษา แพทย์จะให้ยารักษาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ ยาทาแก้ปวด ในรายมีแผลที่ลิ้นหรือกระพุ้งแก้ม ตามปกติโรคมักไม่รุนแรงและไม่มีอาการแทรกซ้อน แต่เชื้อไวรัสบางชนิด เช่น เอนเทอโรไวรัส 71 อาจทำให้มีอาการรุนแรงได้ จึงควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิดหากพบมีไข้สูง ซึม ไม่ยอมทานอาหารหรือดื่มน้ำ อาเจียนบ่อย หอบ แขนขาอ่อนแรง ชัก ต้องรีบพาไปโรงพยาบาลทันที เพราะอาจเกิดภาวะสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือน้ำท่วมปอดซึ่งจะรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากมีเด็กป่วยจำนวนมาก อาจจำเป็นต้องปิดสถานที่ชั่วคราว(1-2 สัปดาห์)และทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค โดยอาจใช้สารละลายเจือจางของน้ำยาฟอกขาว 1 ส่วนผสมกับน้ำ 30 ส่วน 


นพ.สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-4 ก.ค.2559 ที่ผ่านมา สสจ.ขอนแก่นได้รับรายงานผู้ป่วยโรคมือเท้าปาก จำนวนทั้งสิ้น 484 ราย ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต กลุ่มอายุที่พบสูงสุดคือกลุ่มอายุ 0–6 ปี อำเภอที่มีอัตราป่วยมากที่สุด คือ อ.กระนวน,อ.ซำสูง,อ.โคกโพธิ์ไชย,อ.มัญจาคีรี,อ.หนองสองห้อง,อ.น้ำพอง,อ.เขาสวนกวาง,อ.อุบลรัตน์,อ.ชุมแพ และ อ.เมืองขอนแก่น 

นพ.สมพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า โดยเฉพาะในช่วงเดือนกรกฎาคม คาดว่าจะมีการระบาดของโรคมือเท้าปากในพื้นที่ จ.ขอนแก่น เป็นจำนวนมาก รองลงมาคือ จ.มหาสารคาม และ จ.ร้อยเอ็ด ทำให้มีความกังวลว่า ด้วยความที่ผู้ปกครองยังขาดความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้ ทำให้เด็กบางรายป่วยหนักก่อนจะถึงมือแพทย์ จึงขอกำชับให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกแห่งให้ดูแลความสะอาดพื้น รวมถึงของสำหรับเด็กเล่น และเครื่องมือเครื่องใช้ให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อลดการแพร่เชื้อในเบื้องต้น

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นจึงขอแจ้งเตือนผู้ปกครองที่ดูแลเด็กแรกเกิดถึง 5 ปี ให้ดูแลสุขอนามัยเป็นพิเศษเนื่องจากอาจติดเชื้อมือเท้าปาก ซึ่งมีอันตรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะหน้าฝนจะสามารถติดต่อกันได้ง่าย 

สำหรับอาการของผู้ป่วยช่วงสัปดาห์แรก จะสามารถติดต่อได้โดย 

1.การสัมผัสโดยตรงกับสารคัดหลั่ง ทั้งจากจมูก,ลำคอ และน้ำจากในตุ่มใส โดยเชื้อโรคอาจติดมากับสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ หรือการไอจามรดกัน

2.อุจจาระของผู้ป่วยที่มีเชื้อไวรัสอยู่ โดยช่วงที่แพร่กระจายมากที่สุด คือในสัปดาห์แรกที่ผู้ป่วยมีอาการ และจะยังแพร่เชื้อได้จนกว่ารอยโรคจะหายไป แต่ก็ยังพบเชื้อในอุจจาระผู้ป่วยต่อได้อีกประมาณ 2-3 สัปดาห์

ทั้งนี้เชื้อเอนเทอโรไวรัสสามารถทนสภาวะกรดในทางเดินอาหารมนุษย์ได้ และมีชีวิตอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ 2-3 วัน แต่โรคนี้ไม่สามารถติดต่อจากคนสู่สัตว์ หรือจากสัตว์สู่คนได้

ขณะที่โรงพยาบาลขอนแก่น ผู้ปกครองประมาณ 10 คน ได้พาบุตรหลานที่ป่วยเป็นโรคมือ เท้า ปาก มารักษาอาการโดยมีเด็กชาย 6 คน และเด็กหญิง 4 คน อยู่ระหว่างอายุ 2–5 ขวบ โดยที่มีอาการป่วย เริ่มด้วยมีไข้ต่ำ ๆ อ่อนเพลีย มีอาการเจ็บปาก กลืนน้ำลายไม่ได้และไม่ยอมทานอาหาร เนื่องจากมีตุ่มแดงที่ลิ้น เหงือก และกระพุ้งแก้ม นอกจากนี้เด็กหลายคนจะพบตุ่มหรือผื่นนูนสีแดงเล็ก(มักไม่คัน)ที่ฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า และอาจพบที่ก้นด้วย โดยแพทย์ให้การรักษาตามอาการของโรคมือ เท้า ปาก ซึ่งให้ยาป้ายปาก ป้ายตามที่พบ และยาลดไข้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS