Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอ ตรวจสอบรถโบราณวัดปากน้ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ม.ค. 59 เวลา 22:11:57 น.

จำนวนผู้ชม : 894

ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ตรวจสอบรถโบราณของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง หลังได้รับคำเชิญจากวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ที่ต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจ ขณะที่ผู้ดูแล นำเอกสารรถยนต์มอบให้เจ้าหน้าที่ โดยระบุว่ามีผู้ถวายวัดจริง และมีเอกสารถูกต้องพร้อมให้ตรวจสอบ

พันตำรวจตรี วรณัน  ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ และพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ  เข้าตรวจสอบรถยนต์โบราณจดประกอบ ซึ่งอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ ในห้องมหาชนคุณารมณ์ วัดปากน้ำภาษีเจริญ ตามการเชิญของวัดปากน้ำภาษีเจริญ ทีต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจ ในประเด็นการครอบครองรถยนต์โบราณ หลังจากมีประเด็นสงสัยการครอบครองรถ โดยสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์หรือ สมเด็จช่วง  ซึ่งเป็นพระที่ถูกนำเสนอชื่อเป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20

ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง มีนายดำเกิง  จินดาหลา ไวยาวัจกร เป็นคนนำเจ้าหน้าที่ชมรถยนต์ทั้ง 3 คัน พร้อมส่งมอบเอกสารสำคัญ และใบคู่มือจดทะเบียนรถให้เจ้าหน้าที่ตวรจสอบ

พันตำรวจตรี วรณัน  ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ เปิดเผยว่าเป็นการตรวจสอบ 1 ใน 17 ประเด็นที่มีการร้องเรียน โดยเฉพาะหาคำตอบว่ามีรยถนต์ 1 ใน 3 คัน ที่ได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่ ซึ่งแม้ว่าเจ้าหน้าที่วัด จะยืนยันว่ามีผู้ครอบครองรถ ที่ถวายวัดมาอย่างถูกต้อง แต่ดีเอสไอจะตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง ซึ่งมีแนวโน้มที่ดี ที่วัดยินดีให้พิสูจน์ตามขั้นตอนของกฏหมาย  โดยขั้นตอนหลังจากนี้ ดีเอสไอจะตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงขั้นตอนการนำเข้าของรถ  ตั้งแต่กรมศุลกากร กรมสรรพสามิต และกรมการขนส่งทางบก  พร้อมตรวจสอบรายชื่อผู้เกี่ยวข้อง

ขณะที่นายดำเกิง  ผู้ดูแลวัดปากน้ำภาษีเจริญ ชี้แจงว่า รถที่ถูกตั้งข้อสงสัยการครอบครอง คือรถเบนซ์สีเหลือง ซึ่งเป็นหนึ่งคัน จากจำนวน 3 คัน ในพิพิธภัณฑ์นี้ และยืนยันว่า มีผู้ศรัทธานำมาถวาย ซึ่งรายละเอียดส่งให้เจ้าหน้าที่แล้ว  โดยก่อนหน้านี้ เป็นรถที่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ใช้งานจริง  แต่ภายหลังนำมาจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา เนื่องจากเห็นว่าเป็นรถเก่าโบราณที่นำมาตกแต่งใหม่ ไม่ใช่รถหรูแต่อย่างใด

ที่อาคารรัฐสภา เครือข่ายปกป้องพระธรรมวินัยแห่งประเทศไทย ยื่นเรื่องถึงถึงนายรัฐมนตรี ผ่านประธาน สปท. เพื่อคัดค้านการแตั้งสมเด็จรพะมหารัชมังคลาจารย์ ช่วง วรปุญโญ ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ เพราะเห็นว่า เกี่ยวข้องกับวัดธรรมกาย และ มีรถหรูที่ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบของ ดีเอสไอ ซึ่งเห็นว่าผู้จะเป็นสมเด็จพระสังฆราช จะต้องเป็นผู้ที่ ไม่มีมลทิน

ขณะที่พระราชญาณกวี  ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก เชื่อมั่นว่าสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ช่วง  เหมาะสมกับการดำรงตำแหน่ง เพราะสมณศักดิ์ครบถ้วนและเป็นไปตามพรบ.คณะสงห์ และขนบธรรมเนียม ที่นายกรัฐมนตรีมีหน้าที่นำชื่อขึ้นทูลเกล้า

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS