Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มองการศึกษาอาเซียน เปิดเทอมส่อกลับเวลาเดิม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ก.ค. 59 เวลา 13:26:14 น.

จำนวนผู้ชม : 713

การเปิดปิดภาคเรียน นิสิต นักศึกษา มหาวิทยาลัยไทยที่มีการปรับเวลา เพื่อให้สอดคล้องกับชาติอื่นในอาเซียน ได้มีการทดลองแล้ว พบว่าได้รับผลกระทบหลายประการ จึงมีแนวโน้มที่จะกลับไปใช้การเปิดปิดภาคเรียนตามเดิม ขณะที่ภาพรวมการศึกษาในอาเซียน ยังพบว่ามีเด็กไม่ได้รับการศึกษาอยู่จำนวนมาก จึงมีการลงนามปฏิญญาความร่วมมือของรัฐมนตรีการศึกษาอาเซียน แก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ความร่วมมือการศึกษาในประชาคมอาเซียน สิ่งที่เห็นจากเวทีประชุมรัฐมนตรีด้านการศึกษาอาเซียน และเวทีประชุมรัฐมนตรีศึกษาอาเซียนบวก 3 ครั้งล่าสุด ที่มาเลเซีย พบว่า ปัญหาการศึกษาสำคัญที่สุดในภูมิภาคขณะนี้ คือ เด็กไม่เข้าสู่ระบบการศึกษา หรือเรียกง่ายๆ ว่าเด็กไม่ได้เข้าโรงเรียน และที่ลาออกหรือเลิกเรียน โดยไม่จบการศึกษา ซึ่งที่ประชุมได้รับรองปฏิญญาอาเซียนเพื่อมุ่งแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง พร้อมกับจะเข้าสู่การประชุมอาเซียนซัมมิทเวทีใหญ่กันยายนนี้ 

สำหรับในไทยเอง มีแผนงานการจัดการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนมานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งเราพยายามให้ความสำคัญ ร่วมกับ 3 ประเทศ ในกลุ่มอาเซียนบวก 3 คือ จีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น และสอดคล้องกับที่สหประชาชาติได้เน้นย้ำทุกชาติ

ส่วนเรื่องการเปิด-ปิดมหาวิทยาลัย ที่ไทยได้ทดลองเปิด-ปิดภาคการศึกษา ให้สอดคล้องกับประเทศในอาเซียน คือเทอมแรก เดือนกันยายน ถึงเดือนธันวาคม และเทอมที่ 2 เดือนมกราคมถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งมหาวิทยาลัยในไทย ทดลองใช้มาเป็นเวลา 3 เทอม ตั้งแต่ปี 2557 แล้ว พบว่ามีเสียงเรียกร้องให้กลับมาเปิด-ปิดในช่วงเวลาเดิม 

เหตุผลสำคัญก็คือเรื่องสภาพอากาศในไทย ไม่เหมาะสมกับช่วงเวลา การเรียนการสอนในเดือนเมษายน-พฤษภาคม อากาศร้อนจัด ตรงกับช่วงเวลาหยุดยาวทั้งปีใหม่ และสงกรานต์ รวมทั้งเด็กที่จบชั้นมัธยมศึกษาในภาคการศึกษาเดิม จะทิ้งระยะเวลานานถึง 6 เดือน จึงถึงช่วงมหาวิทยาลัยเปิดเรียน จึงขาดความกระตือรือล้น นอกจากนี้ยังมีเหตุผลที่กระทบอีกหลากหลาย เช่น ไม่สอดคล้องกับเวลาการตรวจเลือกทหารกองเกิน ไปจนถึงนิสิตฝึกสอน ไม่สามารถปฏิบัติการสอนในโรงเรียนได้ ปัจจุบัน จึงมีหลายสถานศึกษาที่กลับไปใช้ช่วงเวลาภาคการศึกษาแบบเดิม และที่ประชุมอธิบการบดีแห่งประเทศไทย รับฟังและมีแนวโน้มสูงที่จะกลับมาเปิด-ปิดการศึกษาช่วงเวลาเดิม ขณะนี้อยู่ระหว่าง รวบรวมข้อเสนอ รอผลสำรวจจากหลายที่มาเปรียบเทียบกัน 

การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ เป็นพื้นฐานของความสำเร็จ ความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจทุกอย่าง แม้แต่นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ที่เดินทางมาไทยล่าสุด ยังได้กล่าวปาฐกถากับนิสิต นักศึกษาไทย ถึงหัวข้อนี้ ว่าการเรียนรู้เป็นศูนย์กลางของการศึกษาที่จะต้องเรียนรู้ตลอดเวลา และจะนำพาอาเซียนก้าวไปข้างหน้า

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS