Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สกายรีพอร์ต-ทวงคืนผืนป่าเขาหลวง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ก.ค. 59 เวลา 12:00:47 น.

จำนวนผู้ชม : 749

หลังจากทีมสกายรีพอร์ต นำเสนอสภาพป่าเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ถูกบุกรุกไป ในช่วงตลอดทั้งสัปดาห์ ล่าสุด ชาวบ้านคีรีวง ทราบเรื่องนี้แล้วและออกมาประกาศต่อต้านการบุกรุกป่า ระบุว่าน่าจะเป็นฝีมือของคนนอกพื้นที่ แต่ถ้าหากพบว่าเป็นคนในพื้นที่ จะประจานผ่านหอกระจายข่าวในหมู่บ้าน ขณะที่ชาวบ้านเรียกประชุมเพื่อออกมาตรการเพิ่มเติม 

ด้วยความสูงชันอยู่เหนือสันเขา ทำให้ชาวบ้านคีรีวงไม่เคยเห็นว่าที่ความสูง 1,000 เมตร จากระดับน้ำทะเล ต้นไม้กำลังถูกโค่นหลายจุด ทั้งที่ป่าแห่งนี้เป็นแหล่งต้นน้ำชั้น1A ต้องอนุรักษ์จากความอุดมสมบุรณ์ของธรรมชาติ เมื่อป่าถูกทำลายก็เริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลง แหล่งต้นน้ำบนเทือกเขาหลวงที่ไหลลงมาหล่อเลี้ยงคนนครศรีธรรมราชกลับมีน้ำน้อยลง น้ำในห้วยหนองคลองบึงก็ลดลงตามไปด้วย

วิถีชีวิตของชาวบ้านคีรีวงอยู่กับสวนผลไม้มาช้านาน ส่วนใหญ่ปลูกมังคุด และทุเรียน ทำทางคอนกรีตขึ้นเขาเพื่อใช้รถจักรยานยนต์วิบากไต่ขึ้นไป พื้นที่กว่า 35,000ไร่ หรือ 1 ใน 10 ของพื้นที่ทั้งหมด ได้รับการผ่อนผันให้ทำกินตามมติคณะรัฐมนตรี ปี 41 

ที่ผ่านมาชาวบ้านคีรีวง ยอมรับว่ามีการขยายพื้นที่ทำกินออกไปบ้าง แต่หลังจากการนำเสนอข่าวการโค่นต้นไม้ ทำให้ชาวบ้านไม่สบายใจที่ถูกเหมารวมว่าเป็นตัวการบุกรุกป่าทั้งหมด ทั้งที่ในความเป็นจริงพื้นที่สูงมากๆ อยู่นอกพื้นที่รับผิดชอบหมู่บ้าน

ผู้ใหญ่บ้านคีรีวง ยืนยันว่าเวลานี้ชาวบ้านตื่นตัว และ ออกมาต่อต้านการบุกรุกป่า จึงเริ่มเปิดประชุมด่วนเพื่อออกมาตรการควบคุม และหากรู้ว่าใครขึ้นไปโค่นต้นไม้จะประจานผ่านหอกระจายข่าวในหมู่บ้านอีกด้วย นี่จึงเป็นความร่วมมือที่กำลังเกิดขึ้นระหว่างชาวบ้านกับภาครัฐ ที่ช่วยกันปกป้องพื้นที่ เพราะไม่มีใครอยากเห็นภาพที่เคยเกิดขึ้นในอดีตเมื่อปี 31 ที่เกิดน้ำป่าดินโคลนถล่มบ้านคีรีวง ทำให้มีผู้คนล้มตาย บ้านเรือนเสียหายไปมาก

ขณะที่อุทยานแห่งชาติเขาหลวง เพิ่มความเข้มข้นส่งชุดลาดตระเวนเดินเท้า และการบินขึ้นสำรวจป่า ล่าสุดไม่พบการโค่นต้นไม้ในจุดใหม่แล้ว

ป่าที่นี่ได้ขึ้นชื่อว่าอากาศดีที่สุดในประเทศไทย จากการเข้ามาตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ ที่อำเภอลานสกา และ ยังเป็นแหล่งรวมพันธุ์ไม้หายากหลายชนิด หรือ หาไม่ได้จากที่อื่นแล้ว รวมถึงสัตว์ที่หาดูได้ยาก เช่น บ่าง สัตว์ป่าคุ้มครอง

บ้านคีรีวง กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของภาคใต้ ผู้คนต่างเดินทางมาสัมผัสกับธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย

สกายรีพอร์ทจะเฝ้าติดตามปกป้องป่าเขาหลวงต่อไป ซึ่งหากใครพบเห็นการบุกรุกแผ้วถางป่าขอให้รีบแจ้งทีมสกายรีพอร์ตได้ทันที 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS