Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เพชรบูรณ์-คสช.ใช้ ม.44 เตรียมรื้อบ้านพักรุกป่าภูทับเบิก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ก.ค. 59 เวลา 09:30:41 น.

จำนวนผู้ชม : 2,822

หัวหน้า คสช.สั่งใช้มาตรา 44 เตรียมรื้อรีสอร์ท บ้านพักตากอากาศ ร้านค้า ที่ปลูกสร้างรุกล้ำพื้นที่ป่าภูทับเบิก อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ สั่งใช้ ม.44 แก้ไขปัญหาการครอบครอง และใช้ประโยชน์ที่ดินบนภูทับเบิก ในท้องที่ตำบลวังบาล และตำบลบ้านเนิน อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์

โดยให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ นายอำเภอหล่มเก่า ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก พัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเพชรบูรณ์ และโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ มีอำนาจดำเนินการแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าภูทับเบิก ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 และอยู่ในพื้นที่ลุ่มน้ำ ชั้น 1A ชั้น 1B และชั้น 2 ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญของแม่น้ำป่าสัก ซึ่งปัจจุบันถูกบุกรุกถือครองโดยนายทุนต่างพื้นที่ และ มีการเปลี่ยนมือจากผู้ครอบครองเดิมเพื่อปลูกสร้างโรงแรม รีสอร์ท และสถานที่พักตากอากาศ รวมไปถึงร้านค้า เพื่อหวังผลประโยชน์ในทางธุรกิจ อีกทั้งสิ่งก่อสร้างดังกล่าว บางแห่งไม่มีความแข็งแรง ปลอดภัย ตามหลักวิศวกรรม หรือมาตราฐานความปลอดภัย เสี่ยงต่อการพังทลายของดิน อันอาจทำให้เกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยว ทั้งทรัพย์สิน และชีวิต รวมทั้งการบุกรุกยังส่งผลต่อระบบนิเวศ

ดังนั้น หัวหน้า คสช.จึงมีคำสั่ง ที่ 35/2559 เรื่องมาตรการในการแก้ไขปัญหาการครอบครอง และใช้ประโยชน์ที่ดินภูทับเบิก ในท้องที่ตำบลบ้านเนิน และ ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า โดยอาศัยอำนาจในมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557

โดยอาศัย มาตรา 4 (1) แห่งพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 ในพื้นที่ หมู่ 14 บ้านทับเบิก หมู่ 16 บ้านทับเบิกใหม่ หมู่ 17 บ้านนาสะอุ้ง ตำบลวังบาล และ หมู่ 8 บ้านน้ำเพียงดิน ตำบลบ้านเนิน อำเภอหล่มเก่า โดยให้เจ้าหน้าที่ ที่มีอำนาจสั่งให้เจ้าของ หรือ ผู้ครอบครองสิ่งปลูกสร้างออกจากป่าภูทับเบิก รวมทั้งให้ยึด รื้อถอน ทำลายสิ่งปลูกสร้าง เพื่อให้ป่าภูทับเบิกกลับคืนสภาพเดิมเพื่อประโยชน์แก่รัฐในการเข้าฟื้นฟู และอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ซึ่งหากเจ้าของ หรือผู้ครอบครองไม่ปฏิบัติตามก็ให้ทำการยึดทำลาย และ ให้ผู้ครอบครองชดใช้ หรือออกค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการทำงานของเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ คำสั่งมีผลให้บังคับใช้ตั้งแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยสั่งวันที่ 5 กรกฎาคม 2559 และคาดว่าการดำเนินการของเจ้าหน้าที่จะกำหนดวันเข้าดำเนินการในเร็ววันนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS